HP mở trung tâm nghiên cứu tại Nga

Thứ hai, 22 Tháng một 2007, 18:25 GMT+7
 • HP mo trung tam nghien cuu tai Nga

  Hewlett-Packard sẽ mở một trung tâm nghiên cứu ở Nga - quốc gia được đánh giá là nơi phát triển về công nghệ lớn trong tương lai.

  Ban đầu, trung tâm nghiên cứu này của HP sẽ tập trung vào các vấn đề công nghệ thông tin cốt lõi chẳng hạn như trích dẫn tài liệu, quản trị thông tin và xử lý ứng dụng. Nga và hệ thống trường đại học của Nga đặc biệt phát triển mạnh trong lĩnh vực toán và khoa học máy tính.

  Shane Robinson, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc công nghệ và chiến lược của HP, phát biểu: "Chúng tôi sẽ có cơ hội tận dụng những tài năng phân tích ở đây". Trung tâm này sẽ được đặt tại St. Petersburg và HP đã bắt đầu thực hiện kế hoạch tuyển dụng của mình.

  Giống như nhiều công ty công nghệ khác, trong vài năm nay, HP đã xuất hiện trên thị trường toàn cầu và cũng có chi nhánh ở Nga. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bên ngoài biên giới nước Mỹ này ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn. Hiện tại, hơn 60% hoạt động kinh doanh của HP là ở nước ngoài.

  Trung tâm nghiên cứu mới này sẽ cho phép HP tận dụng được nguồn nhân sự có chất lượng của Nga, đồng thời cũng thực hiện chức năng ngoại giao, cho phép HP có được vị trí tốt hơn trong cộng đồng khoa học và kinh doanh quốc tế. HP đã mở trung tâm nghiên cứu ở Trung Quốc và tại "lòng chảo" công nghệ Bangalore của Ấn Độ cách đây vài năm. Bên cạnh đó, HP cũng đã tham gia tài trợ cho các hội thảo năng lượng tại Nga.

  Ông Robinson cho biết mục tiêu mở trung tâm nghiên cứu ở Nga của HP không phải là để có thể giảm bớt chi phí. Trung Quốc và Ấn Độ là hai minh chứng rõ nhất cho vấn đề này, Robinson cho biết tiền lương của các nhà khoa học tài năng ở hai trung tâm này đã tăng rất nhanh.

  Ngày nay, Nga vẫn được coi là giấc mơ của những nhà đầu tư công nghệ thông tin. Đất nước rộng lớn, tài nguyên thiên nhiên dồi dào, và có lịch sử về thành tựu khoa học chính là những yếu tố cần thiết cho một thị trường bùng nổ trong tương lai.

  Người Nga cũng sở hữu những công ty lớn chẳng hạn như SeaLaunch - một dịch vụ phóng tên lửa tư nhân và công cụ tìm kiếm Yandex.

  Tuy nhiên, nạn lạm phát, tình trạng bất ổn chính trị và các vấn đề về luật sở hữu trí tuệ đã làm giảm sức phát triển của ngành công nghệ ở Nga so với các đối thủ như Trung Quốc hay Ấn Độ. Rất nhiều nhà đầu tư đã phàn nàn về vấn đề thiếu vắng văn hóa doanh nghiệp ở đất nước rộng lớn này.

  Q ( - Biên dịch)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin HP mở trung tâm nghiên cứu tại Nga

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết HP mở trung tâm nghiên cứu tại Nga bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết HP mo trung tam nghien cuu tai Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc HP mở trung tâm nghiên cứu tại Nga ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP