Google và dự án tổ chức thư viện đầu sách trực tuyến

Thứ năm, 10 Tháng tám 2006, 16:39 GMT+7
 • Google va du an to chuc thu vien dau sach truc tuyen
  TS - Google Search Book là một dự án đang xây dựng, mục đích giúp cư dân Internet có thể tìm được các đầu sách mình cần một cách nhanh nhất. Dự án được đánh giá là “mang tính cộng đồng”, tuy nhiên, không phải là Google không thu lợi gì từ nó.

  Bạn có thể sử dụng chức năng này tại website http://books.google.com , và cần đăng ký một tài khoản của Google hay Gmail để sử dụng. Ngay từ dòng đầu tiên khi đề cập đến dự án này, Google đã khẳng định đây là một dự án tổ chức thư viện đầu sách trực tuyến, giúp người dùng có thể tìm được quyển sách mong muốn một cách nhanh nhất.

  Giao diện tổng thể giống như Google Search, thế nhưng trong kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một hình ảnh biểu tượng nhỏ bên trái các kết quả tìm kiếm. Hình ảnh này biểu trưng một số thông tin cơ bản về sách đó. Khi click vào “một cuốn sách”, tùy tình hình mà bạn sẽ được kết quả tương ứng.

  Nếu đó là sách miễn phí, bạn sẽ có thể duyệt từ đầu đến cuối sách (Full View). Nếu đó là sách có bản quyền, tùy theo tác giả hoặc nhà xuất bản mà bạn sẽ xem được một vài trang sách (Limited Preview) hay chỉ là một vài đoạn trích dẫn (Snippet View). Nếu không, bạn cũng có những thông tin cơ bản về sách như, tên tác giả, nhà xuất bản, vấn đề lược thuật…

  Một khi tìm được đầu sách, những chức năng sau đây bạn có thể làm với Google Search Book. Đầu tiên là duyệt sơ nội dung sách, đương nhiên là phải dưới sự cho phép của nhà xuất bản hoặc tác giả. Bạn cũng có thể tìm kiếm trong nội dung của sách.

  Từ một trang sách, có thể liên kết tìm kiếm những thông tin tổng quát nhất về sách ở các site khác. Bạn cũng biết được mình có thể mua sách này tại đâu hoặc kiếm sách này trong thư viện nào. Thông tin về nhà xuất bản hoặc tác giả cũng được liệt kê. Bạn cũng có thể tìm các đầu sách cùng tác giả hoặc cùng nhà xuất bản.

  Nhận quảng bá cho các đầu sách cũng là một chương trình mang tính kinh doanh nằm trong Google Search Books. Chương trình Google Books Partner cho phép các thành viên được xem là Partner của Google Search Books thực hiện các chiến dịch quảng bá sách trực tuyến.

  Hiện vẫn có những tranh cãi về tính bản quyền xung quanh dự án này. Một số người cho rằng việc này sẽ làm giảm lượng sách bán ra trên thị trường vì người dùng có thể lựa chọn một cách chính xác hơn đầu sách cần mua, hoặc họ sẽ không mua những đầu sách mà mình chỉ cần tham chiếu vào một đoạn trong đó. Các sách đã qua thời hạn bản quyền, sẽ được upload toàn văn cũng gây nhiều tranh cãi, vì như thế, sẽ chẳng ai bỏ tiền mua sách thật (hard-core) nữa.

  Google hợp tác với rất nhiều thư viện của các trường đại học trên thế giới trên thế giới cho dự án này, trong đó có thể kể đến như Harvard, Oxford, Stanford, The University of Michigan và gần đây nhất là The University of California với hơn 34 triệu đầu sách có trong hệ thống thư viện của trường này.

  TRẦN HUY

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Google và dự án tổ chức thư viện đầu sách trực tuyến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Google và dự án tổ chức thư viện đầu sách trực tuyến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Google va du an to chuc thu vien dau sach truc tuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Google và dự án tổ chức thư viện đầu sách trực tuyến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP