Google tạm ngưng dự án Google Print

Thứ bảy, 13 Tháng tám 2005, 09:43 GMT+7
 • Google tam ngung du an Google Print
  TS – Google đã quyết định tạm ngưng việc sao chép hàng vạn quyển sách từ các thư viện nổi tiếng của các đại học lớn của Mỹ. Họ đã tiến hành chiến dịch “số hóa” sách này để nhằm thành lập nên một thư viện điện tử Google Print lớn nhất thế giới.

  Vào thứ sáu 12-8, đại diện của các nhóm xuất bản cho biết rằng Google đã vi phạm bản quyền sách trầm trọng trên diện rộng vì đã tiến hành sao chép sách hàng loạt mà không hề xin phép tác giả.

  Đại diện của Google cho biết rằng Google sẽ tạm ngưng công trình số hóa sách có bản quyền này đến tận tháng 11 năm nay. Hành động này của Google tạo điều kiện cho các chủ sở hữu bản quyền có thời gian để yêu cầu Google được phép hay không được phép sao chép tác phẩm của mình vào hệ thống dữ liệu của Google. Ngoài ra đây cũng là thời gian để Google thương thảo với các tác giả và các tập đoàn xuất bản. Nếu đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản và với những người chủ sở hữu bản quyền thì công trình này sẽ sớm được tiếp tục.

  Nhưng Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ, cơ quan đại diện lớn nhất của nền công nghiệp xuất bản sách Mỹ, hoàn toàn không mặn mà gì với các đề nghị của Google kể từ khi Google quyết định sao chép tràn lan rất nhiều sách trong thư viện mà hoàn toàn không xin phép tác giả.

  Google lại nhận định rằng công việc của mình là hoàn toàn hợp pháp vì toàn bộ mọi sách vở mà Google sao chép đều là những sách có mặt tại các thư viện công cộng, mà bất kỳ người đọc nào cũng có quyền sao chép thoải mái bao nhiêu bản cũng được. Ngoài ra rất nhiều đầu sách mà Google đang sao chép cũng đã có mặt trên mạng mà bất kỳ ai cũng có quyền sử dụng miễn phí. Ngoài ra thư viện Google Print này cũng sẽ là miễn phí và có lợi cho tất cả mọi người. Adam Smith, giám đốc xuất bản của Google Print nói:”Chúng tôi nghĩ rằng quyết định của mình là hoàn toàn hợp pháp, công bằng và hoàn toàn đúng theo luật bản quyền”.

  Patricia Schroeder, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ lại có quan điểm cho rằng một công ty luôn hoạt động vì lợi nhuận như Google sẽ không có quyền sao chép bất kỳ một quyển sách nào nếu chưa xin phép tác giả. Tính chất của các đầu sách nằm trong các thư viện phi lợi nhuận hoàn toàn khác với các đầu sách cùng tên nằm trong thư viện số hóa của Google. Ngay cả khi tác giả đồng ý thì Google cũng chỉ có quyền sử dụng các đầu sách này với mục đích phi thương mại.

  Hiện hai bên vẫn còn cãi nhau chí tử nhưng một thỏa thuận có lẽ sẽ được thiết lập trong cuộc họp giữa các bên vào tuần tới. Cả hai bên đều không tiết lộ về các chi tiết sơ khởi của các thỏa thuận này.

  Google đã công bố thành lập thư viện điện tử Google Print này từ tháng 12-2004. Ban đầu Google sẽ sao chép mọi sách vở có trong thư viện của các đại học Harvard, Stanford, Michigan, Oxford và thư viện New York. Ngoài ra Google cũng sẽ thành lập một dịch vụ bán sách để cạnh tranh với Amazon.com. Không rõ các nhà quảng cáo có “chịu khó” tìm đến các thư viện công cộng như tìm đến Google hay không!

  HOÀNG KIM ANH (Theo TechWeb News)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Google tạm ngưng dự án Google Print

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Google tạm ngưng dự án Google Print bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Google tam ngung du an Google Print ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Google tạm ngưng dự án Google Print ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP