Giữ chân chuyên viên IT: Cần có sự quan tâm của các ban ngành

Thứ hai, 03 Tháng ba 2008, 11:00 GMT+7
 • Hiện nay ngành CNTT ở vị trí thấp hơn trong các cơ quan nhà nước. Trong các đơn vị có kế toán trưởng, có các kế toán viên nhưng không có bất kỳ chức danh nào cho ngành CNTT. Bàn luận về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra ý kiến của ba Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông.

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP. Hồ Chí Minh.

  Việc ra đi là tất yếu!


  Ảnh minh họa

  Chúng ta đang xây dựng một hệ thống CNTT trên toàn quốc. Để xây dựng hệ thống chúng ta có thể thuê ngoài (các công ty có thể làm từ thiết kế đến thi công). Nhưng để vận hành hệ thống khổng lồ này thì cần một lực lượng đông đảo các chuyên viên CNTT. Nếu không có lực lượng này thì hệ thống sẽ hoạt động kém hiệu quả, mất an toàn và thậm chí sẽ chết.

  Việc chuyển sang làm việc ở các đơn vị khác là rất bình thường ở một nền kinh tế phát triển lành mạnh. Có luân chuyển lao động như vậy mới tạo được lực lượng lao động năng động, luôn thích ứng với cái mới và sản sinh ra ý tưởng mới. Khi dòng chảy lao động là liên tục thì đó là hiện tượng lành mạnh. Nhưng hiện nay chúng ta đang đối mặt với hiện tượng thiếu hụt lao động vì “đầu ra thông thoáng, đầu vào khó khăn” nghĩa là số lượng người đi nhiều hơn số lượng người đến.

  Đây là bài toán khó giải của các cơ quan nhà nước và của riêng cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT. Rất khó giải bài toán này riêng cho CNTT. Có được cơ chế đặc thù cũng chưa chắc đã giải quyết được vấn đề và cũng chưa chắc có được cơ chế đặc thù. Cần phải có biện pháp cho ngành CNTT trong các biện pháp chung và tổng thể.

  Trong khi chờ giải pháp tổng thể. Trước tiên phải đặt ngành CNTT ngang hàng với các ngành khác. Hiện nay ngành đang ở vị trí thấp hơn. Thấp hơn ở chỗ trong các cơ quan nhà nước chưa có chức danh quản lý CNTT. Trong các đơn vị có kế toán trưởng, có các kế toán viên nhưng không có bất kỳ chức danh nào cho ngành CNTT. CIO (nhà quản lý CNTT) mới chỉ có trên lý thuyết (trong Nghị định), cấp chuyên viên thì chưa có văn bản nào quy định. Ở các ngành, địa phương có tuyển chuyên viên tin học nhưng phải ăn lương của ngành khác như văn thư, đánh máy…

  Lương thấp, "danh phận" không có, chưa kể sẽ không bao giờ được thăng tiến nếu tiếp tục con đường cống hiến cho công nghệ thông tin, thì việc ra đi hầu như là tất yếu.

  Một việc nữa phải làm ngay và làm thật mạnh là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Khi ứng dụng có hiệu quả, uy tín của ngành sẽ lên cao, các đơn vị sẽ coi trọng và sẽ có chế độ tuyển dụng, bố trí tốt hơn, xứng đáng hơn.

  Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở BCVT Đà Nẵng.

  Cả hệ thống phải vào cuộc mạnh mẽ

  Ảnh minh họa

  Tình trạng người làm tin học trong cơ quan nhà nước bỏ ra doanh nghiệp không phải là vấn đề mới. Đã từ lâu, nhân lực CNTT hay cũng được gọi là IT trong các cơ quan nhà nước nói chung chưa bao giờ đáp ứng được yêu cầu của công tác tin học hóa các hoạt động của các cơ quan nhà nước. Tình trạng này là phổ biến trong cả nước và mức độ đậm, nhạt là khác nhau, tùy vị trí địa kinh tế và nỗ lực khắc phục vấn đề của mỗi địa phương.

  Đà Nẵng không phải là một ngoại lệ. Nhưng nhờ thành lập được Trung tâm Công nghệ phần mềm từ năm 2000 và Trung tâm Tin học Văn phòng UBND thành phố từ năm 2002, Đà Nẵng đã qui tụ và đào tạo được một đội ngũ nhân lực CNTT gần 250 người, làm lực lượng cơ hữu cho các hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT của thành phố trong suốt hơn 7 năm qua. Các Sở, ban, ngành của Thành phố bước đầu cũng đã có nhân lực CNTT tại chỗ. Chính vì vậy, sự thiếu hụt nhân lực CNTT trong công tác tin học hóa hoạt động các cơ quan nhà nước của thành phố ít gay gắt hơn.

  Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng ngành công nghiệp phần mềm của thành phố trong vài năm gần đây, vấn đề chuyển dịch nhân lực CNTT từ cơ quan nhà nước ra doanh nghiệp đang diễn ra rất đáng quan tâm.

  Về biện pháp giữ chân công chức IT, đây không phải là vấn đề riêng lẻ của từng địa phương mà là vấn đề quốc gia. Chung qui cũng là vấn đề con người, cụ thể ở đây là con người làm CNTT trong cơ quan nhà nước. Chúng ta chưa có một chính sách đồng bộ về phát triển nhân lực CNTT cho quốc gia, trong đó có chính sách phát triển nhân lực CNTT cho các cơ quan nhà nước.

  Chúng ta mong muốn tin học hóa nền hành chính quốc gia, muốn xây dựng chính phủ điện tử, muốn xây dựng Việt Nam điện tử, v.v và v.v... nhưng chúng ta lại chưa có chính sách gì cụ thể về phát triển nhân lực cho nhưng mục tiêu lớn lao này
  Cho đến nay, thử xem, chỉ một việc nhỏ, chúng ta đã có chính sách về biên chế công chức IT cho các cơ quan nhà nước chưa? chứ chưa nói đến lương bổng và chế độ đãi ngộ cho họ, môi trường làm việc cho họ. Những bất cập này đã có từ lâu rồi.

  Theo tôi, thu nhập quá thấp của công chức hiện nay đang trở thành nguy cơ cho cả ngành hành chính quốc gia chứ không riêng gì cho việc phát triển ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Điều này thì ai cũng biết, vậy thì có thể bắt đầu từ việc cải thiện thu nập, cải thiện chính sách đào tạo, sử dụng, đãi ngộ và cải thiện môi trườmg làm việc...

  Tất nhiên, nói thì dễ nhưng làm thì khó. Giải pháp tổng thể trước hết là đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của người đứng đầu cơ quan, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nếu không được vậy, bất cập vẫn còn đó.

  Ông Ngô Vĩnh Sinh, Giám đốc Sở BCVT tỉnh Bắc Ninh.

  Bất cập ngay từ khâu tuyển dụng

  Việc công chức IT rũ áo ra đi là hệ quả của nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ bất cập của hình thức thi tuyển cán bộ công chức. Hình thức thi tuyển công chức hiện nay chỉ thi tin học, ngoại ngữ và pháp lệnh công chức là không phù hợp với đặc thù của ngành CNTT. Bởi tuy có thi tin học, nhưng nội dung là tin học cơ bản, không đủ cơ sở để chọn ra được kỹ sư CNTT chất lượng. Vì vậy, các cơ quan khó tuyển được người đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

  Sở BCVT Vĩnh Phúc hiện có 21 công chức, trong đó 2/3 là đội ngũ chuyên môn. Nhưng trong số đó chỉ có vài người là có chuyên môn tốt, còn lại không đáp ứng được yêu cầu công việc. Công việc không chạy khiến những người năng động không chịu được, cũng là nguyên nhân khiến họ phải ra đi.

  Sở BCVT Bắc Ninh cũng đã vài lần đề nghị được tuyển thẳng những người đã từng làm trong ngành CNTT, sơ tuyển với các sinh viên mới CNTT sau đó giới thiệu đi thi công chức nhưng không được tỉnh chấp nhận.

  (Theo ICTNews)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giữ chân chuyên viên IT: Cần có sự quan tâm của các ban ngành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giữ chân chuyên viên IT: Cần có sự quan tâm của các ban ngành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giu chan chuyen vien IT Can co su quan tam cua cac ban nganh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giữ chân chuyên viên IT: Cần có sự quan tâm của các ban ngành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP