Firefox 2.0 sẽ chú trọng đến giao diện người dùng

Thứ hai, 20 Tháng hai 2006, 09:48 GMT+7
 • Firefox 20 se chu trong den giao dien nguoi dung

  Kĩ sư trưởng của Mozilla không hề cảm thấy lo ngại về trình duyệt Internet Explorer 7 của Microsoft mà thay vào đó ông lại muốn tập trung vào phiên bản kế tiếp của Firefox.

  Mozilla đã có kế hoạch tung ra Firefox 2.0 vào đầu quí 3 năm nay. Hiện nhà phát triển đang tập trung vào việc phát triển bổ sung thêm các tính năng và thực hiện những sửa đổi cải tiến nhằm bảo đảm Firefox sẽ tiến trước IE một bước.

  "Firefox 1.5 chủ yếu tập trung vào vấn đề nền tảng còn Firefox 2.0 sẽ tập trung vào vấn đề giao diện người dùng. Tuy nhiên, Firefox 2.0 vẫn sẽ được thay đổi chút ít trên vấn đề nền tảng. Người dùng sẽ thấy Firefox 2.0 có thêm rất nhiều tính năng mới," Mike Schroepfer - phó chủ tịch phụ trách kĩ thuật của Mozilla - cho biết.

  Trên thực tế Mozilla đã cho triển khai quá trình phát triển Firefox 2.0 từ lâu. "Phát triển mã nguồn mở cần có sự tham gia của rất nhiều người. Chính vì vậy mà rất khó có thể dự đoán chính xác do bạn phải làm việc với rất nhiều tình nguyện khác nhau," Schroepfer nói. "Nhưng điều đó lại là cần thiết vì chúng tôi đánh đổi sự khó dự đoán đó lấy chất lượng và toàn bộ khối lượng công việc chúng tôi có thể làm trong một dự án."

  Firefox 2.0 phiên bản thử nghiệm alpha đầu tiên theo kế hoạch phải được phát hành vào ngày 10/02/2006. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cho công bố.

  Lộ trình phát triển Firefox 2.0 đặt ra mục tiêu nâng cấp một loạt các tính năng và bổ sung chủ yếu. Trong đó mục tiêu hàng đầu chính là hệ thống bookmark và lịch sử truy cập của trình duyệt; nâng cao tính bảo mật cho các bổ sung, động cơ tìm kiếm; và thay đổi giao diện người dùng của tính năng truy cập theo tab.

  Schroepfer tiết lộ cho biết Firefox 2.0 sẽ kết hợp tính năng lưu bookmark và lịch sử truy cập trình duyệt (history). "Người sử dụng sẽ có thể tìm kiếm một cách rất nhanh chóng trong History và Bookmark."

  Các nhà phát triển cũng sẽ tiến hành thay đổi một loạt các sửa đổi cải tiến trong tính năng truy cập tab của Firefox 2.0 tập trung chủ yếu vào giao diện người dùng. Cụ thể là sẽ có thêm một nút bấm nhỏ sẽ được đặt lên trên mỗi tab giúp cho việc đóng các tab nhanh hơn. Mozilla cũng có thể sẽ bổ sung thêm tính nay lưu phiên làm việc cho phép khôi phục trình duyệt về trạng thái phiên làm việc cuối cùng hay trước khi bị tê liệt phải đóng lại.

  Trên phương diện nâng cao tính bảo mật cho các bổ sung, Firefox 2.0 sẽ bổ sung thêm tính năng "danh sách đen" cho phép Mozilla vô hiệu hóa một bổ sung nào đó không cho cài đặt vào trình duyệt. Mục tiêu của việc bổ sung thêm tính năng danh sách đen của Mozilal là nhắm đến mọi bổ sung nguy hiểm kể các các bổ sung không độc hại nhưng lại làm cho trình duyệt bất ổn cũng đều sẽ bị vô hiệu hóa. Không giống như trình duyệt IE có thể khóa mọi ActiveX không có chứng thực kĩ thuật số, Firefox không yêu cầu các bổ sung phải có chứng thực.

  Firefox 2.0 cũng sẽ được bổ sung thêm một công cụ loại bỏ động cơ tìm kiếm nhằm giúp cho người dùng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các công cụ tìm kiếm không mong muốn trên thanh Search Bar.

  Nói chung cũng giống nhu Firefox 1.5, Firefox 2.0 sẽ có những thay đổi rất lớn.

  HVD - (Techweb)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Firefox 2.0 sẽ chú trọng đến giao diện người dùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Firefox 2.0 sẽ chú trọng đến giao diện người dùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Firefox 20 se chu trong den giao dien nguoi dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Firefox 2.0 sẽ chú trọng đến giao diện người dùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP