Đường truyền cáp quang có thể đạt 50 Mbps

Thứ bảy, 13 Tháng chín 2003, 09:15 GMT+7
 • Đây là tốc độ truy cập dữ liệu IP phục vụ các doanh nghiệp do hai công ty viễn thông châu Âu liên kết triển khai. Dịch vụ mà họ gọi là ‘Ethernet cho gia đình" (ETTH) còn cho phép khách hàng cá nhân truy cập thông tin qua đường truyền 10Mbps mà không cần thiết bị phụ trợ.

  Nhà sản xuất thiết bị mạng Teleste (Phần Lan) và công ty viễn thông Essent Kabelcom ( lớn thứ 2 Hà Lan) cho biết một trong những điểm quan trọng của công nghệ ETTH là sự tương thích với cáp đồng trục. Điều này có nghĩa là các công ty cáp có thể kéo dài thời gian hoạt động mạng hiện thời của họ và chỉ phải thay đổi đôi chút về cơ sở hạ tầng. Vì công nghệ này hoàn toàn dựa trên Ethernet cho nên khách thuê bao sẽ không cần có modem hoặc adapter. Thay vào đó, họ chỉ cần nối thẳng máy tính vào ổ cáp.

  Hiện tại, các hãng dịch vụ Internet cáp và DSL đang cạnh tranh khốc liệt. Cả hai đối thủ này đều cung cấp đường truyền với tốc độ như nhau: tối đa là 8 Mbps. VDSL, loại DSL nhanh nhất hiện nay, có thông lượng là 56 Mbps, tuy nhiên, cũng chỉ đạt được trong cự ly ngắn. ETTH không bị những hạn chế đó vì hạ tầng cơ sở cáp có sử dụng các bộ khuếch đại mạng.

  Cáp sợi quang từ lâu đã được coi là bước phát triển tiếp theo của lĩnh vực băng rộng bởi nó đem lại đường truyền với tốc độ truy cập vượt qua những gì mà DSL cho phép hiện nay, kể cả loại T1 hay T3. Thông lượng qua cáp quang có thể đạt từ 10 đến 100 Mbps.

  Chính phủ Hà Lan và Thuỵ Điển hiện nay đang hỗ trợ kinh phí cho dịch vụ mạng sợi quang phục vụ hộ gia đình. Đầu năm nay, công ty viễn thông KPN Telecom (Hà Lan) đã phối hợp với hội đồng thành phố Amsterdam triển khai dịch vụ mạng băng rộng sợi quang tới 40 nghìn thuê bao. Hạn chế lớn nhất hiện nay là sợi quang còn quá đắt. Chính vì lẽ đó mà dự án của Essent Kabelcom và Teleste là một giải pháp tốt hơn.

  Phan Khương (Theo The Register)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đường truyền cáp quang có thể đạt 50 Mbps

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đường truyền cáp quang có thể đạt 50 Mbps bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duong truyen cap quang co the dat 50 Mbps ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đường truyền cáp quang có thể đạt 50 Mbps ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP