Đức: phát minh ra xe lăn điều khiển bằng nét mặt

Thứ ba, 25 Tháng mười 2005, 06:29 GMT+7
 • Duc phat minh ra xe lan dieu khien bang net mat

  Hôm qua, các nhà khoa học của thành phố Aachen, Đức, vừa thông báo cho biết đã sáng chế ra, lần đầu tiên trên thế giới, một loại xe lăn có thể điều khiển bằng nét mặt. Loại xe lăn này dành riêng cho những người tàn tật nặng, toàn thân bất động và chỉ có thể xoay trở mỗi cái đầu. Và có thể trong năm tới, loại xe lăn này sẽ được sản xuất hàng loạt.

  Xe lăn được trang bị một máy camera chụp các thay đổi trên nét mặt, ví dụ như "chớp mắt", hướng mắt nhìn về phía nào, hình dáng của miệng hay vị thế của đầu người tàn tật. Tất cả những diễn tả của nét mặt sẽ được máy camera chụp và truyền vào máy laptop để điều khiển xe-lăn.

  Raphael Hofman, một người trong nhóm đang khai triển công trình này cho biết: "Người tàn tật chỉ cần làm theo bản năng tự nhiên. Khi muốn lái xe-lăn về phía bên phải, người ngồi xe-lăn phải nhìn về phía bên phải. Khi muốn xe-lăn dừng lại, chỉ cần hé miệng ra. Trên màn ảnh máy laptop, người xử dụng xe-lăn có thể theo dõi chương trình cho xe-lăn chạy như thế nào. Và qua những nét diễn tả trên khuôn mặt của mình, họ cũng có thể chuyển qua một chương trình truyền mệnh lệnh khác cho xe-lăn, ví dụ như ngả lưng ghế ra phía sau hay chồm tới một chút. .v..v..

  Các nhà khoa học dự tính rằng loại xe-lăn kiểu mới này sẽ không đắt hơn nhiều so với các loại xe-lăn thông thường, vẫn được điều khiển bằng chức năng Hút và Nhả hơi.

  (Theo Reuters)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đức: phát minh ra xe lăn điều khiển bằng nét mặt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đức: phát minh ra xe lăn điều khiển bằng nét mặt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duc phat minh ra xe lan dieu khien bang net mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đức: phát minh ra xe lăn điều khiển bằng nét mặt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI