Dùng Nero Burning ROM để chỉnh sửa file VideoCD

Thứ hai, 15 Tháng mười hai 2003, 15:34 GMT+7
 • Các bạn chắc cũng như tôi có những phen phát nổi quạu khi xem phim hay thưởng thức ca nhạc từ đĩa Video CD, mà lại gặp tình trạng có hình thì “cà giựt”, có tiếng thì “cà lăm”. Lỗi đó thường là do những dĩa VCD có chất lượng kém gây ra. Để khắc phục, bạn hãy sử dụng chương trình ghi đĩa Nero Burning ROM.

  + Yêu cầu cần có:

  Phần cứng: Bạn phải có ổ ghi đĩa CD-RW.
  Phần mềm: Nero Burning ROM v6.x, Norton Commander 5.0 (NC), Total Commander 5.5 (TC) hoặc cao hơn.

  + Thực hiện trích xuất file:

  Cho đĩa VCD vào ổ CD-RW, khởi động chương trình Nero Burning ROM, từ menu chọn Extras -> Save Tracks. Trong hộp thoại xuất hiện chọn file cần trích xuất và bấm vào nút Browse để chọn thư mục chứa file xuất ra, xong bấm vào nút GO. File được xuất ra tuy có tên đuôi .nrg, nhưng thực chất định dạng của file chính là mpg. 

  + Chỉnh sửa file MPG:

  Bạn khởi động chương trình TC, tìm đến thư mục chứa file vừa xuất ra và đổi tên đuôi từ .nrg thành .mpg. Nhưng xin lưu ý là bạn không thể dùng chương trình HeroVideo 3000 để xem nó được đâu. Vì sao vậy cà? Đó là vì Nero đã thêm một số byte riêng của nó vào đầu nội dung của file, do đó công việc của bạn là cắt bỏ số byte thừa.

  Nhưng vấn đề là làm sao xác định được số byte này? Trước khi thực hiện, xin nói thêm là trong định dạng chuẩn của file (.dat), bốn byte đầu có mã ASCII là 00h, 00h, 01h, BAh, bạn có thể dùng NC hoặc TC để xem.

  Khi đã biết được cái “cốt” (code) của vấn đề, bạn làm như sau: dùng NC 5.0 mở thư mục chứa file vừa xuất ra, chọn file và bấm phím F3 rồi F4, sau đó bấm F7 và nhập vào chuỗi số “00 00 01 BA” (không có dấu “) rồi nhấn Enter. Nhìn phía bên trái của màn hình, bạn sẽ thấy địa chỉ là 111C0, ngay dòng này, bạn đếm về phía bên phải 8 byte, sẽ được địa chỉ là 111C8. Làm phép tính chuyển đổi, bạn có con số 70088 byte, đây chính là số byte thừa cần cắt bỏ. 

  Để cắt bỏ số byte thừa, tôi sử dụng TC (bạn dùng NC cũng được). Bạn mở thư mục chứa file ở cả hai cửa sổ, mục đích là làm cho các file được cắt ra đều nằm trong thư mục chứa file gốc -> chọn file -> vào menu File/ Split File -> ở hộp thoại Split, trong ô Bytes per file bạn nhập vào con số 70088 xong OK, lúc này số lượng file được cắt ra rất lớn (tùy theo dung lượng của file gốc) và bạn sẽ thấy một file có tên đuôi là .crc. Bạn xóa bỏ file đầu tiên và file .crc, nối các file còn lại bằng cách chọn file thứ nhì rồi vào menu File/ Combine File, file mới xuất hiện có tên đuôi là .out, bạn đổi .out thành .mpg là xong. Bây giờ bạn có thể dùng chương trình Herosoft 3000 để xem được rồi đó và bạn sẽ thấy hình và tiếng không còn tình trạng như trước nữa. 

  Nếu vẫn còn tình trạng “chập chờn”, trước khi trích xuất file, bạn bấm nút Option -> trong khung Read Speed, bạn điều chỉnh tốc độ đọc CD xuống mức thấp nhất và làm tuần tư như trên, đến khi ưng ý. Sau khi tổng hợp được một số file có tổng dung lượng khoảng 650MB, bạn dùng chính chức năng tạo đĩa VCD của chương trình ghi đĩa Nero để ghi thành một đĩa VCD. Đĩa này có thể chiếu trên các đầu VCD gia dụng. Hình ảnh và âm thanh sẽ không còn làm bạn khó chịu như trước. Bạn làm thư xem. Chúc bạn thành công.

  Theo eChip

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng Nero Burning ROM để chỉnh sửa file VideoCD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng Nero Burning ROM để chỉnh sửa file VideoCD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du ng Nero Burning ROM de chi nh su a file VideoCD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng Nero Burning ROM để chỉnh sửa file VideoCD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM