"Đóng băng" hệ điều hành ĐTDĐ để bảo vệ dữ liệu

Thứ ba, 16 Tháng mười 2007, 09:46 GMT+7
 • Dong bang he dieu hanh DTDD de bao ve du lieu
  Ảnh: Symbianer.

  Ý tưởng viết phần mềm tương tự như DeepFreeze nhằm ngăn chặn người ngoài mượn máy nghịch làm mất dữ liệu đã giúp Nguyễn Vũ Thắng (Tứ Kỳ, Hải Dương) đạt giải nhì trong một tuần không có giải nhất của cuộc thi Mobile Ideas 2007.

  Người sử dụng sẽ không phải lo lắng khi cho mượn điện thoại, bấm nhầm nút, bị virus tấn công... vì chỉ cần restart là máy sẽ trở về nguyên trạng.

  Xác thực thông tin cá nhân qua ĐTDĐ

  Đặng Hà Trung (Đội Cấn, Hà Nội) đạt giải khuyến khích với ý tưởng viết phần mềm kiểm tra thông tin tài khoản tín dụng, game, e-mail... trên "alô". Nguyên tắc hoạt động như sau: Máy chủ (server) và chương trình máy khách (client) trên di động dùng chung một thuật toán (gọi là f), mỗi người đăng ký được cấp một khóa k (khóa này khác nhau cho mỗi người sử dụng). Khi họ đăng nhập, server sẽ sinh một số ngẫu nhiên x. Cả server và client đều dùng thuật toán f để tính ra số y = f(x,k). Sau khi có số y người sử dụng sẽ phải có số y mã x được gửi lên server. Máy chủ sẽ so sánh số y nhận được và số y do server tính toán ra để xác thực.

  Hiện nay nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã tìm đến giải pháp sử dụng thiết bị RSA SecurID để hỗ trợ việc xác thực khi khách hàng truy cập vào tài khoản của mình trên Internet. Tuy nhiên việc sử dụng thiết bị này có một số hạn chế: Thời gian sử dụng của thiết bị không dài (do hỏng hóc và do lệch thời gian); giá thành tương đối cao (khoảng 25 USD/chiếc), chưa kể đầu tư cho server; hơi khó triển khai, nhất là hệ thống nhỏ. Do đó, phần mềm "hỗ trợ xác thực trên di động" sẽ là một giải pháp tiện lợi, giúp tiết kiệm thiết bị.

  Quảng cáo trên ảnh nền ĐTDĐ

  Vũ Kim Phong (Hải Dương) đạt giải khuyến khích khi muốn tận dụng ảnh nền làm nơi quảng cáo thương hiệu công ty. Phong cho rằng nhiều bạn trẻ rất thích dùng GPRS để tải ảnh nền lạ mắt về máy nhưng họ phải mất tiền. Do đó, nếu các công ty có thể nghĩ ra ảnh nền đẹp, độc đáo và cho tải miễn phí thì hiệu quả kinh doanh sẽ tăng nhanh chóng.

  ĐTDĐ hỗ trợ học địa lý

  Trần Trung Dũng (Đà Lạt) đạt giải khuyến khích với ý tưởng học địa lý mọi lúc mọi nơi. Theo đó, nhà sản xuất có thể tích hợp phần mềm quả cầu địa lý với nhiều thông tin chi tiết để mỗi khi đi tới đâu, người dùng có thể tra cứu đường sá, địa hình... tới đó.

  Thuỳ Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Đóng băng" hệ điều hành ĐTDĐ để bảo vệ dữ liệu

  Nhận xét tin "Đóng băng" hệ điều hành ĐTDĐ để bảo vệ dữ liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đóng băng" hệ điều hành ĐTDĐ để bảo vệ dữ liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong bang he dieu hanh DTDD de bao ve du lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đóng băng" hệ điều hành ĐTDĐ để bảo vệ dữ liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP