Doanh nghiệp CNTT đua nhau lên sàn

Thứ hai, 15 Tháng mười 2007, 11:04 GMT+7
 • Doanh nghiep CNTT dua nhau len san

  Sau thành công của FPT, nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) khác đã thông báo kế hoạch sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2008. Đây được dự báo là những thông tin sẽ rất “hút” các nhà đầu tư vì đó đều là những doanh nghiệp có thương hiệu tốt hoặc có sản phẩm chiếm lĩnh thị trường.

  Sửa soạn để lên sàn

  Hiện nay trong lĩnh vực CNTT, duy chỉ có FPT đã chính thức lên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường giao dịch tự do OTC gần đây bắt đầu sôi động với sự xuất hiện một số cổ phiếu của các công ty CNTT, như trường hợp cổ phiếu của tập đoàn công nghệ CMC, công ty phần mềm MISA hay công ty cổ phần HiPT. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp CNTT đang tích cực sửa soạn để lên sàn chứng khoán.

  CMC đã tiến hành cổ phần hoá nội bộ từ tháng 4/2007, dự kiến sẽ chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán trong quý 1/2008. Một doanh nghiệp khác là HiPT cũng dự định sẽ lên sàn chính thức vào đầu năm 2008.

  Theo ông Võ Văn Mai, Tổng giám đốc đồng thời là chủ tịch HĐQT của HiPT, công ty đã chuẩn bị các điều kiện niêm yết từ 3 năm nay. Ngoài việc minh bạch tài chính, thay đổi quy trình quản lý, tổ chức nhân sự, từ năm 2004, HiPT đã thuê công ty kiểm toán độc lập tư vấn cho những công việc chuẩn bị lên sàn.

  Vừa phát hành cổ phiếu nội bộ vào tháng 9/2007, MISA hiện cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để niêm yết thị trường chứng khoán vào năm 2008. Ông Lữ Thành Long, Tổng giám đốc MISA tiết lộ các công việc chuẩn bị điều kiện niêm yết hiện đã gần hoàn tất.

  Theo ông Nguyễn Nhật Quang, Giám đốc công ty phần mềm Hài Hoà, công ty này cũng dự kiến sẽ lên sàn vào năm 2008. Từ một năm nay, Hài Hòa đã tích cực chuẩn bị các điều kiện niêm yết, từ việc phát triển thương hiệu, sản phẩm chủ đạo, thay đổi cơ cấu và bộ máy quản lý tới việc thay đổi quy trình sản xuất. Mục tiêu của Hài Hòa là sớm cổ phần hoá nội bộ đầu năm tới, còn thời điểm lên sàn chính thức theo ông Quang “sẽ phụ thuộc vào điểm rơi của thị trường tại thời điểm đó”.

  Không kể FPT, đây có thể coi là lứa doanh nghiệp CNTT đầu tiên sẽ chính thức lên sàn chứng khoán. Điểm chung đáng chú ý ở các doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp có tên tuổi, có thứ hạng trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ CNTT hoặc đang có những sản phẩm chiếm lĩnh thị trường như trường hợp MISA với sản phẩm phần mềm kế toán. Vì thế, giới phân tích dự báo mã cổ phiếu công nghệ vào thời điểm 2008 sắp tới sẽ là khu vực sôi động, hấp dẫn với các nhà đầu tư.

  Cơ hội để lớn lên

  Lên sàn chứng khoán là cơ hội lớn để huy động vốn đầu tư, nâng tầm doanh nghiệp. Cụ thể với công ty MISA, theo ông Lữ Thành Long, “mục tiêu lên sàn của công ty là nhằm thu hút vốn đầu tư cho tham vọng tiến quân ra thị trường nước ngoài”. MISA đang cần vốn đầu tư lớn để tiếp thị sản phẩm CRM (phần mềm quản trị quan hệ khách hàng) ra thị trường nước ngoài.

  Đại diện MISA cho rằng trong thị trường phần mềm, có sản phẩm tốt chỉ đảm bảo 30% thành công, còn lại phần lớn là do đầu tư cho tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Để đưa sản phẩm CRM ra thị trường nước ngoài, “MISA dự tính trước mắt sẽ thành lập văn phòng đại diện tại Singapore và tiến hành quảng bá sản phẩm trên bộ máy tìm kiếm Google, các cổng thông tin về sản phẩm CRM ở nước ngoài”, ông Long nói.

  Ngoài mục tiêu huy động vốn, theo ông Nguyễn Nhật Quang thì “cổ phần hoá là cách để các doanh nghiệp CNTT như Hài Hoà giữ chân những người làm trong công ty trong bối cảnh nhân lực CNTT đang rất thiếu thốn”. Thêm nữa theo ông Quang thì tiến lên cổ phần hoá và quá trình chuẩn bị các điều kiện để lên sàn còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp CNTT. Đó là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm tốt, thay đổi quy trình, đội ngũ quản lý, đẩy mạnh thương hiệu và có hệ thống quản lý minh bạch.

  Lên sàn là cơ hội để hút vốn và nâng tầm chính mình, vậy vì sao các doanh nghiệp CNTT lại chọn thời điểm 2008 mà không phải là sớm hơn? Đại diện MISA và Hài Hoà giải thích vì các doanh nghiệp CNTT đa phần quá trẻ, quy mô nhỏ lẻ, và bản thân lãnh đạo các doanh nghiệp phần lớn xuất phát từ người làm kỹ thuật nên có tâm lý cẩn thận và khả năng nhạy cảm kinh doanh chớp thời cơ không được như “dân” kinh doanh. Thêm nữa, thị trường chứng khoán cũng mới thực sự sôi động được một hai năm nay.


  (Theo ICTnews)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp CNTT đua nhau lên sàn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp CNTT đua nhau lên sàn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep CNTT dua nhau len san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp CNTT đua nhau lên sàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP