Đến lượt Fujisu thu hồi pin laptop do Sony sản xuất

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 23:48 GMT+7
 • Ngày 2/10, cổ phiếu của Sony tiếp tục giảm sau khi Toshiba và Fujitsu ghi tên mình vào bản danh sách dài những công ty thu hồi pin laptop do Sony sản xuất. Việc thu hồi này càng làm tăng khả năng thiệt hại của Sony.

  Mitsubishi UFJ Securities đánh giá thiệt hại khi thu hồi pin lên tới 420 triệu USD cao gấp hai lần só tiền của Sony bỏ ra trong chiến dịch thu hồi pin của Apple và Dell.

  Den luot Fujisu thu hoi pin laptop do Sony san xuat
  Sau Dell, hàng loạt hãng máy tính tuyên bố thi hồi pin do Sony sản xuất.

  Cổ phiếu của Sony trên sàn Nikkei lúc đóng cửa giảm 1,1% đạt 4,730 Yen, đứng dưới chỉ số Nikkei trung bình 0,79%. Sáng 2/10, cổ phiếu của Sony đã giảm thấp tới mức 4.620 Yen bằng mức ngày 18/7.

  Nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu của Sony sụt giảm mạnh bởi ngày 29/9, khi Toshiba tuyên bố thu hồi 830.000 viên pin laptop, những viên pin mà Sony nói rằng rất ít khả năng gây đoản mạch, quá nóng hay bắt lửa. Fujitsu cũng công bố thu hồi pin nhưng không cho biết số lượng họ thu hồi.

  Den luot Fujisu thu hoi pin laptop do Sony san xuat
  Dell,Apple, Lenovo/IBM, Toshiba thu hồi pin

  Koichi Ogawa, giám đốc cao cấp của Daiwa SB Investments cho biết: phần lớn các vấn đề về pin ngay lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Sony. Không nghi ngờ gì nữa, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến Sony, tuy nhiên đôi khi chúng tôi vẫn nghe có sự thu hồi sản phẩm từ các hãng và không nên quá lo lắng.

  Toshiba công bố thu hồi pin một ngày ngay sau khi Lenovo/IBM nói họ muốn thu hồi hơn nửa triệu viên pin máy tính sau chuyện một máy tính IBM bắt lửa bốc cháy tại sân bay quốc tế Los Angeles mà nguyên nhân do pin của Sony sản xuất.

  DellApple bắt đầu việc thu hồi pin vào tháng 8 với gần 6 triệu viên pin của Sony. Khi đó Sony dự kiến chi 160 – 250 triệu USD cho việc thu hồi và bảo đảm rằng sẽ không có bất cứ sự thu hồi nào trong tương lai. Nhưng lời tiên tri đó đã sai.

  Masahiko Ishino, một nhà phân tích của Mitsubishi UFJ Securities phát biểu: việc thu hồi 11 triệu viên pin có thể gây tổn thất tới 250 triệu USD và thương hiệu Sony thì bị tổn hại rất nghiêm trọng.


  Ông Ishino còn cho biết: Toàn bộ sức mạnh của Sony là các sản phẩm có tính di động cao và pin là yếu tố chính hỗ trợ cho camcorders, laptops và Walkmans. Tình trạng không tốt của pin khiến người ta nghi ngờ cả hệ thống sản phẩm.

  Den luot Fujisu thu hoi pin laptop do Sony san xuat
  và Fujitsu là nạn nhân kế tiếp

  David Gibson, nhà phân tích của Macquarie Research tại Tokyo viết cho khách hàng: đây là thảm họa rất lớn về lòng tin của người tiêu dùng, người ta sẽ nghi ngờ lợi nhuận 117 triệu USD từ sản xuất pin của Sony và sự thật này không thể dấu diếm.

  Ông cũng không hề thay đổi đánh giá về 142 triệu USD thiệt hại từ việc thu hồi pin, tương đương 13% lợi nhuận của toàn tập đoàn được dự đoán là 1,09 tỷ USD trong năm tài chính này (kết thúc vào tháng 3/2007).

  Sony công bố chiến dịch đổi pin trên toàn cầu cùng với sự kiện Lenovo thu hồi pin. Chi phí của Sony hiện chưa tính đích xác được bởi không biết chính xác chi tiết bao nhiêu pin cần thay thế.

  Takashi Uehara người phát ngôn của Sony nói hôm 2/10, hãng có kế hoạch loan báo cụ thể khi mọi việc trở nên rõ ràng hơn. Nhưng ông cũng không đưa ra bình luận cụ thể về chi phí dự kiến.

  Cổ phiếu của Sony đã giảm giá 10% kể từ thời điểm Dell công bố thu hồi pin vào tháng 8. Nhưng trong vòng 12 tháng qua, cổ phiếu của Sony vẫn tăng 26% nhờ việc cắt giảm chi phí và màn hình tivi LCD của Sony bán rất chạy.

  Koichi Ogawa, giám đốc cao cấp của Daiwa SB Investments nói thêm: báo chí nói rằng vấn đề pin sẽ gây tổn hại rất lớn đến danh tiếng của Sony. Nhưng vấn đề đó không thể khiến khách hàng ngừng mua Tivi LCD với lý do pin của Sony tồi.

  Nguyên Vũ (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đến lượt Fujisu thu hồi pin laptop do Sony sản xuất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đến lượt Fujisu thu hồi pin laptop do Sony sản xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Den luot Fujisu thu hoi pin laptop do Sony san xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đến lượt Fujisu thu hồi pin laptop do Sony sản xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP