Dell chính thức thu hồi 4,1 triệu bộ pin máy tính xách tay

11:53 15/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dell chinh thuc thu hoi 4 1 trieu bo pin may tinh xach tay
Chiếc máy tính xách tay phát nổ làm cháy luôn mặt bàn bên dưới nó
Hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới vừa chính thức ra thông báo thu hồi 4,1 triệu pin máy tính xách tay vì lo ngại sẽ có thêm những vụ “cháy nổ” mới.

Theo Consumer Product Safety Commission (CPSC - Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng), đây là chiến dịch thu hồi sản phẩm lớn nhất trong lịch sử công nghiệp điện tử.

>> HP đổi pin miễn phí cho 3.768 bộ pin laptop bị lỗi
>> Dell thu hồi 35.000 pin máy xách tay bị lỗi
>> HP thu hồi pin bị lỗi của 135.000 máy xách tay
>> Apple thu hồi pin lỗi của notebook G4
>> Fujisu-Siemens thu đổi pin máy xách tay bị lỗi
>> Kyocera thu hồi pin điện thoại dễ nổ

Một loạt máy tính xách tay của Dell đã bốc cháy trong thời gian qua do có sự cố về pin, buộc hãng này phải thu hồi toàn bộ số pin được sản xuất từ tháng 4-2004 đến ngày 18-7 năm nay. Tất cả số pin này đều do Sony cung cấp.

Mặc dù các vụ “hỏa hoạn” máy tính xách tay gần đây chưa hề gây ra thương vong nào về người nhưng nó không chỉ làm ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín của Dell mà còn khiến người sử dụng không còn tin vào độ an toàn của pin lithium-ion hiện vẫn đang được sử dụng trong máy nghe MP3, điện thoại di động, máy ảnh số, máy quay phim và nhiều thiết bị điện tử cầm tay khác.

Thật ra Dell không phải là nhà sản xuất đầu tiên phải thu hồi sản phẩm vì những bộ pin đột nhiên “cháy đùng đùng” nhưng chưa hãng nào phải thu hồi với qui mô lớn như lần này.

Dell cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc các bộ pin bốc cháy là do sai sót trong khâu sản xuất của Sony. Hậu quả là Dell đã phải quyết định thu hồi 2,7 triệu bộ pin đã bán ra tại Mỹ và 1,4 triệu bộ khác trên toàn thế giới.

Dell chinh thuc thu hoi 4 1 trieu bo pin may tinh xach tay

Một máy tính xách tay bất ngờ bốc cháy tại một hội nghị

Tổng thiệt hại mà gã khổng lồ phải gánh chịu ước tính vào khoảng 300 triệu USD. Kèm theo đó là việc giá cổ phiếu của hãng tụt thê thảm, sản phẩm dự trữ giảm tới 40%. Lãnh đạo Dell cũng đã phải chi thêm 100 triệu USD cho dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên, Dell vẫn khẳng định việc thu hồi sản phẩm này không gây ảnh hưởng nhiều tới doanh thu của hãng, đồng thời cho biết đã nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ phía Sony.

Dell cho biết sẽ liên lạc với khách hàng qua thư điện tử hoặc hỗ trợ trực tuyến, khuyến cáo họ tháo ngay pin trong máy tính của mình và hãng sẽ thay thế bằng một bộ pin mới.

Alex Gruzen, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Dell cho biết họ đang đi trước một bước để ngăn không cho xảy ra thêm một tai nạn nào nữa.

Cùng lúc, nhiều hãng máy tính khác cũng dùng pin của Sony đang cân nhắc tới các biện pháp tương tự. Phát ngôn viên của Apple, Lynn Fox cho biết hãng này đang kiểm tra độ an toàn của số pin họ mua từ Sony. Ngược lại, Hewlett-Packard (HP) tuyên bố sản phẩm của họ sẽ “bình yên vô sự” do pin cho các mẫu máy tính xách tay của hãng này được thiết kế riêng.

HOÀNG MINH (Theo New York Times)

Dell không phải là nhà sản xuất đầu tiên gặp rắc rối với pin lithium-ion. Chiến dịch thu hồi sản phẩm lớn nhất tính đến trước chiến dịch lần này của Dell là vào tháng 10-2004, khi Kyocera phải thu hồi 1 triệu bộ pin điện thoại di động.

Từ năm 2000 đến nay, đã có 10 chiến dịch thu hồi pin lithium-ion của máy tính xách tay và 12 chiến dịch thu hồi pin của các loại thiết bị điện tử khác. Cả Disney cũng từng phải thu hồi pin trong sản phẩm đầu máy DVD cho trẻ em của mình.

Hồi tháng 2 năm nay, một chiếc máy bay của UPS (United Parcel Service) bốc cháy sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay Philadelphia. Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn vẫn chưa được xác định nhưng “kẻ tình nghi” số một lại vẫn là pin lithium-ion.

Sang tháng 5, một máy tính xách tay khác lại bốc cháy trong khoang hành lí của một máy bay từ sân bay O’Hare, Chicago. Từ năm 2004, đã có ba trường hợp pin máy tính bốc cháy hoặc bốc… khói trên máy bay. Tuy nhiên, không có thông tin nào xác nhận rằng đó là máy tính xách tay của Dell hay pin do Sony sản xuất.

Tháng 6 năm nay, một máy tính xách tay của Dell đã bất ngờ bốc cháy tại một hội nghị được tổ chức ở Osaka, Nhật Bản.

Tháng 7 vừa qua, lính cứu hỏa của Vernon Hills III đã phải tham gia dập tắt đám cháy tại một văn phòng của Tetra Pak, một công ty đóng gói thực phẩm. Chiếc máy tính xách tay thậm chí làm cháy luôn chiếc bàn bên dưới nó.

Cũng trong tháng 7, một máy tính xách tay khác của Dell “phát hỏa” ở Lake Mead, Nevada. Ngọn lửa lan sang bình chứa gas và gây nên một vụ nổ, phá hủy chiếc xe tải chở gas.

Việt Báo
contentlength: 8978
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--