Đầu tư mạnh mẽ để mở rộng và thành công với CDMA tại Việt Nam

Thứ tư, 20 Tháng tư 2005, 16:51 GMT+7
 • Dau tu manh me de mo rong va thanh cong voi CDMA tai Viet Nam
  Thuê bao S-Fone đang tăng nhanh. Ảnh Đức Minh

  Tạp chí Business Week của Mỹ trong một dịp viết về thị trường viễn thông thế giới đã mô tả các dịch vụ thông tin di động Hàn Quốc như là các dịch vụ tiên tiến nhất toàn cầu, trong đó SK Telecom được đánh giá là công ty hàng đầu tuyệt đối trong nền công nghiệp dịch vụ thông tin di động Hàn Quốc. Với vị trí vững chắc trong thị trường Hàn Quốc nơi công nghệ viễn thông ở mức tiên tiến nhất của thế giới, SK Telecom đã và đang cố gắng thâm nhập vào thị trường nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu, và Đông Nam Á với Việt Nam là thị trường trọng yếu.

  Công nghệ CDMA tiên tiến với ưu thế về chất lượng thoại cao, truy cập Internet nhanh, các dịch vụ giá trị gia tăng hấp dẫn, đa dạng đã khiến S-Fone được chào đón nồng nhiệt. Tuy nhiên sau gần hai năm chính thức cung cấp dịch vụ, những kỳ vọng ban đầu của người tiêu dùng Việt Nam có vẻ đã hạ nhiệt, đâu đó đã bắt đầu có những tiếng thở dài ái ngại cho sự chậm trễ của S-Fone. Đến nay S-Fone vẫn chỉ phủ sóng tại khoảng 14 tỉnh thành trên cả nước trong đó có 3 thành phố chính là Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Sự tham gia của Viettel năm vừa qua cũng như sự xuất hiện sắp tới của VP Telecom và Hà Nội Telecom đang làm cuộc đua thị trường viễn thông trở nên nóng bỏng. Sức ép cạnh tranh đang buộc các công ty phải có những thay đổi quyết liệt để giữ cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

  Riêng với S-Fone thì việc bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới của SLD Telecom - đối tác nước ngoài trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh ĐTDĐ CDMA với thương hiệu S-Fone vừa qua đang được mong đợi sẽ làm thúc đẩy những nỗ lực quyết tâm đưa dự án S-Fone phát triển lên một tầm cao mới.

  Dau tu manh me de mo rong va thanh cong voi CDMA tai Viet Nam
  Ông Kim Seong Bong

  Ông Kim Seong Bong, giám đốc điều hành mới của SLD Telecom được biết đến như một nhân vật quan trọng và là cây đại thụ của ngành viễn thông Hàn Quốc, một đất nước có trình độ công nghệ phát triển tiên tiến vào bậc nhất trên thế giới. Ông đã gắn bó với SK Telecom trong một thời gian dài, làm việc cho SK Corporation (tập đoàn dầu mỏ lớn nhất tại Hàn Quốc). Ông đã có nhiều năm làm việc ở bộ phận Kế hoạch và Tiếp thị của SK Group sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch quản lý toàn bộ mảng Bán hàng và Quan hệ Khách hàng tại SK Telecom.

  Dưới sự lãnh đạo của ông Kim, năm 2005 và 2006 được coi sẽ là năm bản lề của S-Fone để phát triển nhanh chóng kế hoạch mở rộng vùng phủ sóng và tiếp tục những nỗ lực tiếp thị, quảng bá nhằm thu hút nhiều thuê bao hơn nữa. Thách thức lớn của S-Fone là vùng phủ sóng hạn chế sẽ là mục tiêu chính của vị Giám đốc điều hành mới này tại SLD Telecom. Nhân dịp nhậm chức ông Kim Seong Bong đã trao đổi với báo giới thành phố.

  PV: Ông đánh giá như thế nào về thị trường viễn thông ở Việt Nam?

  Ông Seong Bong Kim: Tỷ lệ dịch vụ ĐTDĐ ở Việt Nam tuy chỉ mới chiếm 7% trong thị trường viễn thông, nhưng gần đây, đã phát triển với tốc độ rất nhanh. Cuối thập niên 90, thị trường Hàn Quốc phát triển mạnh, ở Việt Nam cũng vậy, S-Fone ra đời tạo nên một thị trường cạnh tranh. Và dịch vụ của Viettel đã đẩy mạnh sự cạnh tranh trên thị trường này. Ở thời điểm này, viễn thông Việt Nam hơi chậm so với các nước xung quanh. Nhưng tôi khẳng định giờ đây với tốc độ phát triển này, Việt Nam ngang hàng cùng các nước trong khu vực. Các nhà kinh doanh đang hết sức cạnh tranh để không đánh mất cơ hội tốt này.

  PV: Việc ông nhậm chức Giám đốc điều hành SLD Telecom đang được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sự thay đổi đưa dự án S-Fone phát triển lên một nấc thang mới. Xin ông cho biết cụ thể hơn kế hoạch phát triển sắp tới của dự án?

  Hiện tại chúng tôi gặp khó khăn trong việc thu hút thuê bao do vùng phủ sóng hạn chế do đó việc đầu tiên là chúng tôi sẽ tăng tốc xây dựng các trạm thu phát sóng, mở rộng vùng phủ sóng. Chúng tôi đã quyết định đầu tư 70 triệu đôla Mỹ cho giai đoạn cuối 2004 đến hết 2005 nhằm phủ dày và mở rộng thêm vùng phủ sóng, nâng cấp dung lượng hệ thống để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng thuê bao. Ở phía Bắc có các tỉnh, TP là Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ và phía Nam có Bình Thuận, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng sẽ được hiện diện trên bản đồ vùng phủ sóng của S-Fone chỉ trong vòng một tháng (hết tháng 4/2005). Chúng tôi sẽ phủ sóng khu vực Khánh Hoà, Huế ngay sau dịp Lễ 30/4 tới. Sau đó sẽ là Đà Nẵng. Có thể nói trong quí 2 về cơ bản chúng tôi sẽ phủ sóng toàn bộ dải miền Trung, các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, Đông Bắc bộ và khu vực Đông, Tây Nam bộ. Chúng tôi sẽ cố gắng tiến đến mục tiêu phủ sóng toàn quốc vào cuối 2005-đầu năm 2006.


  Trong năm nay, công ty dự định khai thác dịch vụ VOD, Chuyển vùng Quốc tế, và những dịch vụ hiện đại khác nữa của SK Telecom, và đồng thời, nâng cấp mạng lên CDMA 2000 1X-EVDO để cung cấp dịch vụ Internet không dây tốc độ cao.

  Về số lượng chúng tôi có thể sẽ khó qua mặt các doanh nghiệp đi trước, nhưng về mặt chất lượng, dịch vụ khách hàng và công nghệ, công ty chúng tôi sẽ vượt lên dần đầu.

  PV: Chúng tôi biết rằng công ty đã và đang nỗ lực chuyển Hợp Đồng Hợp Tác Kinh Doanh sang Liên Doanh, công việc đang được tiến hành ra sao và có triển vọng không?

  SK dự định đầu tư mạnh để mở rộng và thành công với CDMA tại Việt Nam. Đối với phía nước ngoài, hình thức Liên doanh thuận lợi hơn Hợp Đồng Hợp Tác Kinh Doanh. Chính Phủ Việt Nam đã nhiều lần hứa sẽ tạo điều kiện để chuyển sang Liên Doanh, đặc biệt là trong Hội nghị Cấp cao vào tháng 10 năm ngoái, nên sẽ không có vấn đề gì.

  Hiện giờ chính phủ Việt Nam hướng tới gia nhập WTO và đang tiến hành đàm phán với Hàn Quốc và các nước trọng yếu. WTO có quy định cho phép Liên Doanh trong lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam đối với đầu tư của nước ngoài. Công ty đang kiến nghị cùng chính phủ Hàn Quốc thể hiện nội dung này trong đàm phán để SK Telecom đầu tư thuận lợi hơn. Tôi mong chờ những thành quả tốt đẹp trong thời gian không gia.

  PV: Tạp chí Business Week của Mỹ đã có lần mô tả các dịch vụ thông tin di động Hàn Quốc như các dịch vụ tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó SK Telecom là công ty hàng đầu tuyệt đối trong công nghiệp dịch vụ thông tin di động Hàn Quốc. Đâu là cơ sở cho các đánh giá này?

  Hiện nay, tập đoàn SK Telecom có hơn 18 triệu thuê bao, chiếm 52% thị phần thị trường viễn thông Hàn Quốc. SK Telecom bắt đầu đặt dấu ấn trong ngành công nghệ thông tin di động thế giới từ việc thương mại hoá thành công dịch vụ thông tin di động sử dụng công nghệ CDMA thế hệ thứ hai đầu tiên vào năm 1996. Sau đó là các dịch vụ CDMA 2000 1X thế hệ 2,5 vào năm 2000 và bước đột phá thực sự vào dịch vụ IMT-2000 đồng bộ thế hệ thứ 3, thường được gọi là CDMA 2000 1xEV-DO vào năm 2002.

  Với khoảng 75% dân số có nhu cầu sử dụng ĐTĐD, việc cung cấp các dịch vụ mới qua mạng đang là mốt thịnh hành tại Hàn Quốc. Các nhà đầu tư chọn giải pháp đa dạng hóa nguồn dữ liệu như một công cụ tất yếu để cạnh tranh.

  Các thuê bao của SK Telecom được sử dụng nhiều dịch vụ tiên tiến từ việc thưởng thức hình ảnh và phim cung cấp thông qua các máy ĐTĐD có độ phân giải cao cho đến cách chỉ dẫn lái xe theo đường dễ đi và nhanh nhất nhờ các thông tin giao thông thời gian thực lấy từ máy ĐTDĐ... SK Telecom trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp thông tin di động nhờ có việc phát triển ổn định các công nghệ tiên tiến mới tầm cỡ thế giới. Hiện nay SK đang đứng hàng thứ 23 trên bảng tổng sắp 100 công ty cung cấp dịch vụ công nghệ không dây trên toàn thế giới.

  PV: Vậy ông có những kỳ vọng gì về sự phát triển của dự án trong tương lai?

  Giám đốc điều hành cũ, Ông Chung Dae Hyun, đã làm việc rất vất vả để gặt hái được thành công trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ông Chung đã thành công trong việc khai sinh công nghệ CDMA tại Việt Nam, tôi bây giờ sẽ cố hết sức để phát triển nó.

  Đối với công ty SK Telecom, kinh doanh mạng ở nước ngoài là trung tâm của việc phát triển, và trong đó, CDMA tại Việt Nam là nơi tập trung nhiều vốn và nhiều nguồn nhân lực nhất. Tôi cảm nhận được trách nhiệm lớn lao của mình vì Việt Nam là điểm nhấn của đầu tư của chúng tôi. Nguồn lực của chúng tôi ở Việt Nam có các chuyên gia đầu não từ SK Telecom, những người đã từng trải trong môi trường cạnh tranh gay gắt ở thị trường Hàn Quốc. Vì thế, tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Bắt đầu từ đây, chúng tôi sẽ tạo một trào lưu văn hoá mới mẽ khác tại Việt Nam bằng việc kinh doanh mạng điện thoại di động CDMA.

  Xin cảm ơn ông!

  TNO

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu tư mạnh mẽ để mở rộng và thành công với CDMA tại Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tư mạnh mẽ để mở rộng và thành công với CDMA tại Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau tu manh me de mo rong va thanh cong voi CDMA tai Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tư mạnh mẽ để mở rộng và thành công với CDMA tại Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP