Đa lớp đa định dạng sẽ sớm giải quyết “cuộc chiến DVD”

Thứ tư, 27 Tháng chín 2006, 10:14 GMT+7
 • Da lop da dinh dang se som giai quyet cuoc chien DVD

  Cuộc chiến chuẩn định dạng đĩa DVD thế hệ kế tiếp có thể sẽ sớm được giải quyết nhờ vào bước đột phá trong lĩnh vực sản xuất đĩa quang đa lớp mới của một công ty Anh.

  New Medium Enterprises (NME) ngày hôm qua tuyên bố đã giải quyết thành công các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sản xuất các loại đĩa DVD đa lớp giá rẻ. Loại đĩa này có khả năng lưu trữ cùng một bộ phim số nhưng ở những chuẩn định dạng khác nhau, thậm chí là cả những chuẩn định dạng cạnh tranh với nhau.

  “Các công nghệ sản xuất đĩa đa lớp hiện hầu như không thể được đưa vào ứng dụng. Chúng tôi đã phát triển được một loại công nghệ có thể được đưa vào ứng dụng sản xuất thương mại. Với công nghệ này chúng tôi bảo đảm mọi sản phẩm đĩa DVD được sản xuất ra đều có thể vận hành tốt,” Giám đốc kỹ thuật của NME Eugene Levich cho biết.

  Giá thành để sản xuất một chiếc đĩa DVD đa lớp theo công nghệ mới của NME ước tính vào khoảng 9 cent, trong khi đó giá thành sản xuất một chiếc đĩa DVD đơn lớp chuẩn hiện là 6 cent. Còn các loại đĩa DVD đa lớp có thể ghi lại thường có giá thành sản xuất cao hơn từ 3 đến 5 lần.

  Công nghệ mới của NME được tung ra chỉ đúng một tuần sau khi 3 nhân viên tại hãng phim Warner Bros đệ trình hồ sơ xin cấp phép bản quyền sở hữu sảnphârm công nghệ đối với một loại đĩa DVD cũng có khả năng lưu trữ đa định dạng DVD.

  Kỳ vọng

  Các loại đĩa DVD có thể lưu trữ đa định dạng được đặt rất nhiều kỳ vọng là sẽ giúp giải quyết cuộc chiến chuẩn định dạng DVD thế hệ kế tiếp giữa chuẩn Blu-ray của Sony và chuẩn HD-DVD của Toshiba.

  Các loại đĩa DVD có dung lượng cao là sản phẩm chuyên dùng để lưu trữ các sản phẩm phim số độ phân giải cao. Các loại phim số độ phân giải cao thường có chất lượng hình ảnh cao gấp 5 đến 6 lần các bộ phim có chất lượng chuẩn. Các hãng phim Hollywood được xem là những người sẽ đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chuẩn định dạng DVD thế hệ kế tiếp.

  Tuy nhiên, vẫn có một số hãng sản xuất phim tuyên bố ủng hộ cả hai chuẩn định dạng. Chính vì thế mà với khả năng lưu trữ cùng một bộ phim số nhưng ở những chuẩn định dạng khác nhau trên cùng một đĩa DVD sẽ giúp các hãng này cắt giảm chi phí và người tiêu dùng sẽ không còn phải băn khoăn về việc lựa chọn một sản phẩm đĩa DVD phù hợp với chiếc đầu đĩa của họ.

  Bước đột phát về công nghệ mới của NME đã được ODMS - một hãng sản xuất đĩa quang hàng đầu thế giới của Hà Lan – xác nhận. “Tôi có thể xác nhận bước đột phá công nghệ của NME là hoàn toàn có thực. Chúng tôi đã rất vui khi NME đã tiếp xúc và giới thiệu công nghệ với chúng tôi. Chúng tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các loại đĩa DVD hai lớp có thể ghi với tỉ lệ đĩa không thể sử dụng trong thực tế dưới 50%,” Chủ tịch điều hành ODMS Jadranko Dovic cho biết.

  ODMS cho biết sản phẩm đĩa quang đầu tiên ứng dụng công nghệ của NME sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2007.

  NME cũng cho biết đã phát triển thành công một công nghệ mới cho phép các thiết bị có thể đọc và ghi loại đĩa mới. Hầu hết các loại đầu đĩa hiện tại chỉ có thể đọc đĩa DVD hai lớp, còn nhiều lớp thì thiết bị sẽ phải bó tay. NME đã sản xuất thành công đĩa DVD có 10 lớp tương thích tốt với các loại đầu đọc.

  Phim số được lưu trên loại đĩa DVD này phụ thuộc vào độ sâu dòng ánh sáng laser. Công nghệ Blu-ray ghi dữa liệu ở độ sâu 0,1mm so với bề mặt đĩa trong khi đó công nghệ HD-DVD ghi dữ liệu ở độ sâu 0,6mm.

  Hoàng Dũng - (Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đa lớp đa định dạng sẽ sớm giải quyết “cuộc chiến DVD”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đa lớp đa định dạng sẽ sớm giải quyết “cuộc chiến DVD” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da lop da dinh dang se som giai quyet cuoc chien DVD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đa lớp đa định dạng sẽ sớm giải quyết “cuộc chiến DVD” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP