Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat

Thứ sáu, 12 Tháng năm 2006, 09:56 GMT+7
 • Da chon duoc nha thau san xuat ve tinh Vinasat

  Vượt qua hai nhà thầu đến từ Pháp và Nhật, hãng Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) đã trúng thầu dự án sản xuất vệ tinh Vinasat của Việt Nam.

  Vệ tinh Vinasat có kích cỡ trung bình, gồm 25-30 bộ phát đáp, trong đó có một bộ phát đáp tương đương với khoảng 500 kênh điện thoại. Vệ tinh Vinasat sẽ phủ sóng toàn bộ lãnh thổ VN và các nước trong khu vực Đông Nam Á cùng một phần lãnh thổ Trung Quốc, Nhật Bản. Tổng mức đầu tư cho dự án phóng vệ tinh Vinasat khoảng 270 triệu USD.

  Có ba hãng tham gia đấu thầu gồm EADS Astrium/Alcatel Alenia Space (Pháp), Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản). Kết quả, hãng Lockheed Martin đã chính thức được chọn là nhà thầu cho dự án.

  Phương thức gọi thầu mà Việt Nam đưa ra là bàn giao quả vệ tinh sau khi đã phóng thành công lên quỹ đạo. Nghĩa là, công ty trúng thầu phải thực hiện trọn gói: Từ sản xuất vệ tinh, tên lửa đẩy, bảo hiểm và đảm bảo phóng vệ tinh lên quỹ đạo an toàn...

  Được biết, nhiều quốc gia trong khu vực khi phóng vệ tinh đầu tiên đã chọn Lockheed Martin làm đối tác (Nhật, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc...). Hệ thống phóng tên lửa ATLAS của Lockheed Martin đã phóng 60/74 vệ tinh hiện có trên quỹ đạo mà chưa hề có rủi ro. Lockheed Martin chuyên cung cấp thiết bị cho công nghiệp quốc phòng và công nghệ vũ trụ tại Mỹ, có ảnh hưởng lớn với Chính phủ Mỹ.

  (Theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Da chon duoc nha thau san xuat ve tinh Vinasat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đã chọn được nhà thầu sản xuất vệ tinh Vinasat ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP