ĐTDĐ nào phù hợp với doanh nhân?

Thứ sáu, 23 Tháng bảy 2004, 16:51 GMT+7
 • DTDD nao phu hop voi doanh nhan
  Nếu là doanh nhân bạn sẽ chọn điện thoại nào
  Ngày nay, điện thoại di động (ĐTDĐ) không chỉ dùng để đàm thoại, mà nó còn giúp bạn thực hiện nhiều công việc khác nhau như có thể thay thế một cuốn sổ danh bạ, cuốn danh thiếp, thay thế một thiết bị trợ giúp cá nhân, máy tính, đồng hồ v.v…

  Đương nhiên không phải là ĐTDĐ nào cũng có tất cả những tính năng mà một doanh nhân cần. Chính vì vậy, trước khi chọn mua một chiếc ĐTDĐ ngoài kiểu dáng, mẫu mã, nhãn hiệu, bạn nên quan tâm đến những tính năng giúp cho công việc của bạn.

  Màn hình

  Bạn không nên chọn mua những chiếc ĐTDĐ quá bé, những sản phẩm đó chỉ thực sự phù hợp với những người chỉ dùng ĐTDĐ cho mục đích nghe và nói. Vì ĐTDĐ quá bé sẽ kéo theo màn hình bé, bạn sẽ rất khó chịu khi phải căng mắt lên mỗi khi làm việc nhiều trên ĐTDĐ.

  Một chiếc màn hình ĐTDĐ lớn, màu, độ phân giải cao là rất cần cho những ai dùng ĐTDĐ để thực hiện việc gửi e-mail, đọc thông tin trên WAP, xem danh bạ, dùng các thông tin trợ giúp cá nhân v.v…

  Những ĐTDĐ được coi là có màn hình lớn, chất lượng hiện nay có Sony Ericsson P900, T610, T630, Siemens SX1, M65, CS65, Nokia 6600, 7610, Samsung D410…

  Ngoài ra một chiếc ĐTDĐ bé quá cũng sẽ kéo theo bàn phím bé, đa số các doanh nhân đều không thích dùng một chiếc ĐTDĐ bé đếm mức phải thật tập trung mới sử dụng được.

  Danh thiếp điện tử

  Với một chiếc ĐTDĐ có phonebook mạnh là bạn có thể quên ngay quyển sổ địa chỉ bằng giấy thông thường và cuốn sổ đựng name card. Bạn là người phải giao tiếp nhiều, giao thiệp rộng, một sổ địa chỉ với đầy đủ thông số như số ĐTDĐ, điện thoại nhà riêng, điện thoại cơ quan, số fax, địa chỉ cơ quan, e-mail, địa chỉ website… thậm chí là hình ảnh của từng người là điều bạn cần thiết.

  Ngày nay nhiều ĐTDĐ cho phép bạn lưu nhiều thông số về cá nhân một đối tượng trong phone book như Nokia 7610, Siemens CX65, Samsung D410, Sony Ericsson P900, thậm chí một chiếc ĐTDĐ ở mức trung bình như Samsung A800 cũng có danh bạ đầy đủ.

  Dung lượng của phone book cũng là điều cần lưu ý, bạn sẽ gặp khó khăn nếu ĐTDĐ của bạn chỉ lưu được 100 địa chỉ, vì vậy chí ít bạn cũng cần một chiếc ĐTDĐ lưu được tối đa là 500 địa chỉ.

  Ngoài các yếu tố kể trên, bạn cũng nên để ý đến các model mà phone book cho phép nhập theo nhóm, như gia đình, bạn học, đối tác, đồng nghiệp v.v…

  Việc này giúp bạn dễ dàng nhận biết được người đang gọi cho bạn thuộc đối tượng nào. Khả năng chuyển các địa chỉ từ bộ nhớ máy sang bộ nhớ SIM hoặc ngược lại cũng là cần thiết.

  Nhiều model ĐTDĐ trong phone book có chức năng danh thiếp, đây là một chức năng khá hay, nó cho phép người dùng lưu các thông số như trên một tấm danh thiếp thông thường, người ta cũng có thể in danh thiếp điện tử này ra máy in, chuyển danh thiếp từ máy này sang máy khác thông qua cổng hồng ngoại, Bluetooth hoặc tin nhắn MMS.

  Kết nối không dây

  Hiện ĐTDĐ có thể kết nối với nhiều thiết bị số khác như máy tính hoặc thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA) thông qua cổng hồng ngoại hoặc công nghệ Bluetooth. Cũng xin lưu ý là bạn cũng có thể kết nối với các thiết bị khác thông qua cáp, nhưng điều này là bất tiện vì lúc nào người dùng cũng phải kè kè bên mình sợi cáp, trong khi với kết nối không dây bạn chỉ cần ĐTDĐ có một trong hai tính năng hồng ngoại hoặc Bluetooth là đủ.

  Kết nối không dây để làm gì? Để bạn có thể truyền các dữ liệu (tin nhắn, hình ảnh, âm thanh, sổ địa chỉ, nhật ký làm việc v.v…) từ ĐTDĐ sang các thiết bị số hoặc ngược lại.

  Cũng xin lưu ý là để làm được việc này các thiết bị số cũng cần phải có cổng hồng ngoại hoặc Bluetooth. Hoặc chí ít cũng là khi bạn đi xa muốn kết nối Internet bằng máy tính mà không có đường điện thoại thì có thể dùng ĐTDĐ làm modem để kết nối Internet.

  Bạn cũng nên hỏi kỹ người bán hàng về các kết nối này. Vì có nhiều model ĐTDĐ dù có cổng hồng ngoại nhưng không phải dữ liệu nào cũng trao đổi được và cũng không phải cứ thiết bị nào có cổng hồng ngoại là chúng cũng có thể bắt tay được với nhau.

  Một lưu ý khác là nếu bạn chọn mua ĐTDĐ Samsung thì hiện hãng này không có model nào có tính năng Bluetooth trong khi hầu hết các nhãn hiệu quen thuộc khác đều có máy có chức năng kết nối không dây.


  Truyền dữ liệu

  Bạn thường xuyên không ngồi trong văn phòng, tin nhắn SMS với 160 ký tự đôi khi không đủ để bạn gửi đi một thông điệp có tính chất kinh doanh, vì vậy một chiếc ĐTDĐ có khả năng gửi tin nhắn MMS (Multimedia Message Service - Dịch vụ tin nhắn đa phương tiện) hoặc e-mail là điều cần thiết, vì dù có ở đâu chăng nữa (miễn ở đó phủ sóng ĐTDĐ), bạn vẫn có thể gửi e-mail hay tin nhắn MMS cho về văn phòng hay đối tác của bạn.

  Một chiếc ĐTDĐ có chức năng gửi e-mail và MMS còn giúp bạn gửi đi các thông điệp hình ảnh và âm thanh một cách dễ dàng. Bạn cũng cần lưu ý là với một chiếc ĐTDĐ có dung lượng bộ nhớ trong lớn (hoặc thẻ nhớ gắn ngoài thì càng tốt) sẽ giúp bạn lưu trữ được nhiều dữ liệu. Ngày nay dung lượng nhớ trong của ĐTDĐ có thể lên tới 40MB (Sony Ercisson K700i) và các loại máy có khe cắm thẻ nhớ ngoài đang ngày càng phổ biến.

  WAP

  Hiện tại WAP đã thực sự phát triển, không kể các trang WAP nước ngoài thì tại Việt Nam cũng đã có không dưới 10 trang WAP. Trong điều kiện không thể kết nối vào các website trên máy tính thì việc kết nối vào WAP thông qua ĐTDĐ cũng giúp bạn tìm kiếm được nhiều thông tin có ích như tỷ giá hối đoái, giá vàng, lịch bay, chứng khoán, tin tức v.v…

  Đa số các loại điện thoại GSM được bán trên thị trường đều có chức năng WAP, nhưng điện thoại CDMA của S-Fone thì chỉ có Samsung X334, LG SD 7130, VK 110 và NT1000 là có chức năng WAP. Tuy nhiên, WAP thôi chưa đủ, nếu bạn sử dụng ĐTDĐ GSM thì bạn nên dùng loại có GPRS, công nghệ này cho phép bạn kết nối WAP nhanh hơn so với kết nối WAP bình thường, điều này cho phép tiết kiệm thời gian (và cũng là tiền bạc).

  Việc cài đặt GPRS là điều tương đối phức tạp, nên khi mua máy bạn nên nhờ người bán làm giúp bạn việc này luôn. Cũng xin lưu ý là GPRS hiện chỉ mới triển khai ở một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Ðà Nẵng, Ðồng Nai và Huế.

  Trợ giúp thông tin cá nhân

  Trên thực tế, đa số ĐTDĐ hiện nay đều có những chức năng trợ giúp thông tin cá nhân như máy tính, giờ quốc tế, lịch làm việc, chức năng chuyển đổi các thông số cân đong, đo đếm, báo thức, ghi âm... nhưng không phải ĐTDĐ nào cũng có chức năng nhật ký, sổ ghi chép, đồng bộ hoá với Outlook Express, đây là những chức năng rất cần thiết cho một doanh nhân.

  Hiện một trong những ĐTDĐ được đánh giá là mạnh ở chức năng trợ giúp thông tin cá nhân là Sony Ericsson P900, Siemens SX1, Nokia 6600…

  Bảo mật

  Công nghệ ngày càng phát triển, một chiếc ĐTDĐ ngày nay ngoài chức năng thoại, nó còn là thiết bị trợ giúp cá nhân. Bạn có rất nhiều những địa chỉ, nhiều ghi chép, tin nhắn, hình ảnh, âm thanh… bí mật được lưu trong ĐTDĐ, nếu ai đó đọc được hoặc vô tình xóa mất thì rất khó khăn cho bạn.

  Tính năng bảo mật thì điện thoại nào cũng có nhưng cái quan trọng là bảo mật ở mức độ nào. Đa số các điện thoại hiện nay chỉ bảo mất ở mức cấm thực hiện các cuộc gọi, khóa SIM hoặc xóa máy. Nhưng có một số điện thoại mức độ bảo mật tương đối hoàn chỉnh như nó cho phép người dùng ngăn ngừa người khác xem sổ địa chỉ, xem từng địa chỉ, xem tin nhắn trong outbox, inbox, lịch làm việc, xem các số gọi đi vào gọi đến… tiêu biểu trong số này là chiếc LG SD 7130 của S-Fone. Với một máy có tính năng bảo mật cao còn giúp bạn an tâm khi lưu các loại password như mật mã của thẻ tín dụng, e-mail v.v…

  Lời kết

  Tương lai ĐTDĐ sẽ như thế nào là điều rất khó dự đoán, nhưng có một điều chắc chắn là càng ngày sẽ càng có nhiều tính năng được nhà sản xuất tích hợp vào, điều đó giúp người dùng có được một thiết bị hoàn hảo, nhưng điều đó cũng làm cho họ bối rối với câu hỏi chọn mua ĐTDĐ như thế nào cho phù hợp? Một chiếc ĐTDĐ càng nhiều tính năng càng tốt cũng chưa chắc đã là cần thiết nên với những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn phần nào đó trong việc mua ĐTDĐ cho mình.

  ĐỖ QUYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ĐTDĐ nào phù hợp với doanh nhân?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐTDĐ nào phù hợp với doanh nhân? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DTDD nao phu hop voi doanh nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐTDĐ nào phù hợp với doanh nhân? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI