ĐTDĐ: Cách tân để thành công

Thứ sáu, 25 Tháng tám 2006, 14:52 GMT+7
 • DTDD Cach tan de thanh cong

  Nhạc số đang "giao duyên" với ĐTDĐ một cách khá thành công trong 6 tháng đầu năm 2006. Những thay đổi về công nghệ và kiểu dáng trong suốt thời gian qua đã giúp ngành ĐTDĐ có một sắc thái mới.

  Chỉ 2 năm trở lại đây, số lượng ĐTDĐ có khả năng "chơi" nhạc số đã tăng lên một cách nhanh chóng tại thị trường Việt Nam. Theo số liệu mà chúng tôi nghi nhận được, ở thời điểm tháng 2/2004 trong số 74 model ĐTDĐ phổ biến trên thị trường trong nước chỉ có 9 model được tích hợp chức năng nhạc số, nhưng đến tháng 8/2006 trong 72 model ĐTDĐ phổ biến trên thị trường đã có 46 model "chơi" được nhạc. Hầu hết các nhà sản xuất ĐTDĐ đều đưa ra các sản phẩm có khả năng chơi nhạc. Theo GSM Arena ( www.gsmarena.com ), chỉ riêng hệ GSM hiện trên toàn cầu đã có khoảng gần 500 model ĐTDĐ có chức năng chơi nhạc. Khi "cơn sốt" máy ảnh trong ĐTDĐ đang đi qua, thì dường như nhạc số đã làm cho thị trường ĐTDĐ sinh động và có nhịp điệu hơn.

  Nếu lật lại "biên niên sử" của ngành ĐTDĐ thì chúng ta thấy ĐTDĐ có tích hợp tính năng nhạc số ra đời từ năm 2000 (Siemens SL45), nghĩa là trước cả chiếc ĐTDĐ đầu tiên được tích hợp tính năng chụp ảnh (Nokia 7650) gần 1 năm, nhưng sản phẩm ĐTDĐ có chức năng nhạc số lại không phát triển trong 1 thời gian dài và "nhường" sân chơi cho ĐTDĐ tích hợp máy ảnh số. Trong thời gian qua sản phẩm ĐTDĐ chơi nhạc đã có những bước phát triển mạnh mẽ nhờ những "cách tân" hợp lý.

  Bộ nhớ

  Bộ nhớ trong của ĐTDĐ không chỉ dừng ở loại flash như trước đây. Trong 6 tháng đầu năm 2006, Samsung và Nokia đã cùng "theo chân" iPod đưa ổ cứng với dung lượng đến 4GB vào ĐTDĐ, giúp ĐTDĐ i300x của Samsung và N91 của Nokia có khả năng lưu trữ hàng ngàn bài nhạc, không thua gì máy nghe nhạc số di động đình đám iPod mini. Đây có thể sẽ là xu hướng cho các model ĐTDĐ chuyên biệt cho chơi nhạc di động. Điều này giúp người dùng có thể sử dụng ĐTDĐ như một bộ sưu tập nhạc chuyên nghiệp.

  Hiện các model ĐTDĐ chơi nhạc sử dụng ổ cứng chưa nhiều, nhưng đa số đều có khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Trong số 72 model ĐTDĐ mới nhất và phổ biến nhất trên thị trường vào tháng 8/2006 mà chúng tôi có thông tin thì 27 model có khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Hiện có nhiều loại thẻ nhớ khác nhau sử dụng cho ĐTDĐ như Memory Stick – Duo/Pro, MMC/RS-MMC/RS-DV-MMC, trong đó phổ biến nhất là SD/microSD. Dù nhà sản xuất đã đưa ra thị trường vài loại thẻ nhớ có dung lượng 5GB nhưng hiện ĐTDĐ chỉ mới hỗ trợ tối đa 2GB. Cũng cần phải nói thêm là hầu hết ĐTDĐ được bán kèm với thẻ có dung lượng nhiều nhất là 512 MB, bạn phải bỏ ra khoản tiền từ 65 – 75 USD nếu muốn có thẻ nhớ SD 2GB. Một cải tiến khác so với trước đây là hầu hết các nhà sản xuất đều thiết kế khe cắm thẻ nhớ nằm phía ngoài, giúp người dùng dễ dàng thay "nóng" thẻ mà không mất nhiều thời gian như cách bố trí khe cắm nằm trong nắp máy trước đây.

  Có một số model ĐTDĐ dù không có khe cắm thẻ nhớ nhưng lại sở hữu bộ nhớ trong cực lớn như Sony Ericsson W900i có dung lượng nhớ lên tới 470MB hay W550i có 256MB... điều không thể có được vào thời điểm trước đây 1 năm (vào tháng 8/2005, model ĐTDĐ không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng nhưng có bộ nhớ trong lớn nhất là Samsung D520 cũng chỉ 96MB). Tuy nhiên, model ĐTDĐ có chức năng nghe nhạc có dung lượng nhớ dưới 512 MB hiện đã không được khách hàng ưa chuộng.

  Tai nghe và loa ngoài

  Chưa chắc các máy nghe nhạc được cho là chuyên nghiệp và thời thượng nhất đã được tích hợp loa (iPod là 1 ví dụ, không có model nào của dòng máy nghe nhạc này được "gắn" loa). Trong khi đó hiện nay các model ĐTDĐ chuyên cho nghe nhạc có loa tích hợp lại trở thành phổ biến, không những 1 loa mà có đến 2 loa mang lại chất lượng stereo hoặc âm thanh 3D. Loa tích hợp tạo thuận lợi cho người dùng vì họ không bị "trói" bởi sợi dây tai nghe như nhiều model ĐTDĐ nghe nhạc ra đời cách đây khoảng 2 năm.

  Việc phải dùng "chết" một chiếc tai nghe chuyên cho 1 model ĐTDĐ nào đó hoặc một nhãn hiệu nào đó vì mỗi nhà sản xuất thiết kế tai nghe và cổng cắm tai nghe khác nhau chứ không theo chuẩn chung đôi khi khiến người dùng khó chịu. Người dùng cũng không thể kết nối ĐTDĐ với các thiết bi audio/video gia đình ( một số nhà sản xuất chế tạo thêm các bộ chuyển đổi để giúp ĐTDĐ có thể giao tiếp được với một số thiết bị giải trí gia đình).

  Thời gian gần đây, khi một số model ĐTDĐ chuyên cho nhạc tích hợp cổng cắm tai nghe chuẩn 3,5mm (Nokia N91, Motorola E2, LG G8000...) vốn rất phổ biến trong các thiết bị giải trí đã được người dùng hoan nghênh nồng nhiệt và danh sách các sản phẩm dùng chuẩn tai nghe 3,5mm đang ngày càng được nối dài. Không chỉ có thế, nếu trước đây tai nghe Bluetooth chỉ giúp người dùng thực hiện chức năng thoại thì ngày nay, còn cho phép bạn nghe nhạc bằng tai nghe Bluetooth, điều này thực sự là một thách thức rất lớn đối với các sản phẩm máy nghe nhạc số di động chuyên nghiệp.


  Giao diện và định dạng nhạc

  Ở khía cạnh này, các nhà sản xuất ĐTDĐ cũng đã có một bước tiến dài. Định dạng MP3 không còn độc chiếm trong máy ĐTDĐ như trước đây, giờ đây còn có những định dạng khác như: AAC / AAC+ / e-AAC+ / WMA... đây là các chuẩn âm thanh phổ biến trong thế giới nhạc số di động chẳng kém gì MP3, giúp người dùng không phải mất quá nhiều công sức trong việc chuyển đổi định dạng nhạc. Thậm chí các định dạng AAC còn cho phép bạn lưu được nhiều bài hát hơn so với MP3. Thông thường, với 4GB dung lượng nhớ, bạn chỉ có thể lưu được khoảng 1.000 bài hát theo định dạng MP3 thì với AAC con số này là khoảng 3.000 bài (tuy nhiên còn có nhiều tranh luận về vấn đề chất lượng âm thanh).

  Nhiều nhà sản xuất đã "bắt tay" với các "ông trùm" nhạc số trên Internet để giúp người dùng sử dụng nhạc trên ĐTDĐ một cách dễ dàng với các giao diện quen thuộc trên máy tính. Ví dụ, Motorola tiên phong trong việc bắt tay với Apple giúp bạn có thể giao tiếp ĐTDĐ (Motorola E1) với giao diện iTunes giống như trên các máy nghe nhạc iPod, hay nhiều sản phẩm ĐTDĐ có thể đồng bộ dữ liệu với trình chơi nhạc rất phổ biến của Microsoft là Windows Media Player. Tất cả những điều này là không thể có được vào thời điểm khoảng 3 năm trước đây.

  Khả năng chia sẻ dữ liệu

  Hầu hết các sản phẩm máy nghe nhạc số di động ngày nay tại Việt Nam mà chúng tôi có thông tin đều chỉ có thể giao tiếp với máy tính hoặc các thiết bị khác qua cáp (cổng USB). Điều này khá bất tiện vì nếu không có cáp, không có máy tính thì gần như bạn không có cách gì để chia sẻ nhạc. ĐTDĐ nói chung và các sản phẩm ĐTDĐ có chức năng chơi nhạc nói riêng có một ưu thế là ngoài giao tiếp qua cáp chúng còn có các giao tiếp không dây Bluetooth và hồng ngoại. Điều này cho phép người dùng có thể chia sẻ nhạc với bất cứ thiết bị nào (có hỗ trợ Bluetooth hay hồng ngoại) mà không cần phải có máy tính và cáp. Trong số 72 model ĐTDĐ phổ biến mà chúng tôi có thông tin thì hơn một nửa số máy được tích hợp Bluetooth. Còn gì bằng khi bạn có thể chia sẻ với bạn bè những bài hát hay chỉ với vài thao tác bấm phím.

  Kiểu dáng và pin

  Xét về khía cạnh này, đa số các model ĐTDĐ không qua được nhiều sản phẩm máy nghe nhạc chuyên nghiệp, dù gì thì gì ĐTDĐ vẫn phải là ĐTDĐ! Tuy nhiên, giờ đây, nhiều nhà sản xuất đã chịu cách tân sản phẩm sao cho thật "hot", họ hiểu đa số khách hàng của các sản phẩm ĐTDĐ có chức năng nghe nhạc là giới trẻ. Nhiều model ĐTDĐ có màu sắc rực rỡ thay cho các màu truyền thống là đen hoặc xám, các sản phẩm dòng "W" màu cam của Sony Ericsson là 1 ví dụ. Một số sản phẩm có thiết kế khá giống với máy nghe nhạc chuyên nghiệp, ĐTDĐ BenQ Siemens EF51 rất giống chiếc máy nghe nhạc Zen Micro của Creative... Việc thay đổi thiết kế gần gũi hơn với giới trẻ cũng đã giúp cho ĐTDĐ có tính năng nghe nhạc số được chào đón mạnh mẽ hơn.

  Ngày nay nhiều sản phẩm ĐTDĐ cho phép người dùng nghe nhạc liên tục trên 10 tiếng đồng hồ. Chúng tôi cũng đã kiểm nghiệm được điều này trên một loạt các model ĐTDĐ ví dụ như Nokia N91, Motorola E2 hay Samsung i300x... Trên thực tế đây là khoảng thời gian khá lý tưởng cho một sản phẩm nghe nhạc. Thời lượng này cũng vượt trội so với nhiều sản phẩm ĐTDĐ tích hợp chức năng nghe nhạc trước đây. Thậm chí nếu so sánh với máy nghe nhạc iPod mini – sản phẩm có khả năng "chạy" liên tục từ 4 – 6 tiếng, thì 10 tiếng nghe nhạc quả là rất thuyết phục.

  Với những cách tân mạnh mẽ trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều chuyên gia nhận định ĐTDĐ đang "giao duyên" với nhạc số một cách khá hoàn hảo và đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đem lại sinh khí mới cho sản phẩm ĐTDĐ.

  (Theo PCWORLDVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ĐTDĐ: Cách tân để thành công

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ĐTDĐ: Cách tân để thành công bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DTDD Cach tan de thanh cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ĐTDĐ: Cách tân để thành công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP