Cuộc gọi "quấy rối" thực chất là... báo sự cố điện?

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2006, 02:37 GMT+7
 • Sau thông tin phản ánh trên Báo điện tử VietNamNet về thuê bao cố định số 211131 thuộc mạng EVN bị nhận nhiều cuộc gọi lạ từ mạng cố định của VNPT, Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra bộ phận liên quan thuộc mạng Bưu điện tỉnh, xác định nguyên nhân sự cố và báo cáo kết quả bằng văn bản gửi Sở BCVT Quảng Ngãi vào ngày 8/12.

  ĐT cố định EVN bị "lạc kết nối" sang mạng VNPT?

  Cuoc goi quay roi thuc chat la bao su co dien

  Anh Đinh Văn Hồng, chủ thuê bao 211131 bị "quấy rối" hiện đang công tác tại phân xưởng lưới điện thuộc Điện lực Quảng Ngãi, được cơ quan cấp điện thoại để hỗ trợ nghiệp vụ quản lý lưới điện.

  Bưu điện Quảng Ngãi cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh, đã thông báo ngay cho Trung tâm Viễn thông Điện lực miền trung biết để cùng kiểm tra, xác định nguyên nhân và phối hợp với Bưu điện tỉnh giải quyết khắc phục “sự cố” cho khách hàng. Đồng thời Bưu điện tỉnh đã chủ động kiểm tra phần mạng của mình để xác định nguyên nhân.

  Bưu điện Quảng Ngãi đã đến nhà anh Đinh Văn Hồng tại tổ 24 phường Trần Phú để tìm hiểu một số nội dung liên quan. Được biết: anh Đinh Văn Hồng hiện đang công tác ở phân xưởng lưới điện thuộc Điện lực Quảng Ngãi. Số máy 211131 của anh Hồng là thuê bao cố định không dây mạng CDMA của EVN lắp tại nhà riêng, được cơ quan hỗ trợ làm nghiệp vụ quản lý lưới điện trên toàn tỉnh.

  Theo phản ánh của anh Hồng với Bưu điện Quảng Ngãi, số thuê bao 211131 đã nhận nhiều cuộc gọi đến không thực hiện đàm thoại được, phần lớn nhấc máy không nghe chỉ nghe lào xào hoặc nghe tiếng cười nói (không phải la hét) của máy gọi đến (chỉ gọi 1 lần, không lặp lại nhiều lần).

  Khi anh Hồng gọi lại một số thuê bao này thì không được, hoặc gọi được thì chủ thuê bao trả lời không thực hiện cuộc gọi nào tới số của anh Hồng. Ngoài các máy từ mạng cố định Bưu điện tỉnh còn có nhiều cuộc từ mạng 098, 090 gọi đến không nghe được (ví dụ từ 11h47- 13h42 ngày 05/12 có 06 cuộc gọi đến chỉ nghe 1 cuộc, trong đó có 04 cuộc từ 090, 098).

  Qua kiểm tra, rà soát các cuộc gọi từ mạng cố định Bưu điện tỉnh đến số 211131 (từ 16 giờ ngày 29/09/2006 đến 05 giờ ngày 05/12/2006) có: 98 cuộc gọi được ghi cước (các cuộc gọi nhỡ, tổng đài Host không ghi cước), địa chỉ các máy chủ gọi chủ yếu ở khu vực nông thôn, tại những xã nằm xa trung tâm huyện và có đều khắp các huyện (trừ Minh long). Trong 98 cuộc gọi, số máy gọi 2 lần đến 211131 rất ít; có 25 cuộc gọi từ 23 giờ đến 05 giờ; 28 cuộc có thời gian gọi dưới 8 giây (14 cuộc dưới 4 giây) .., đây có thể là những cuộc gọi đến không nghe được, hoặc nghe lạo xạo, hiện tượng này có từ ngày lắp đặt máy 211131.


  Kiểm tra cuộc gọi của những số máy thuộc mạng Bưu điện tỉnh đã gọi (từ 23 giờ đến 05 giờ, có thời gian gọi dưới 8 giây) trước và sau thời điểm gọi đến máy 211131, cho thấy: các thuê bao này sau khi gọi đến 211131, có gọi đến 114 (cứu hoả), 117, 119 và số máy khác (có gọi đến 211112, 211121 EVN .. ). Về mục đính và nội dung cuộc điện thoại của mỗi thuê bao, Bưu điện tỉnh cho biết không thể biết được, chỉ xác định thời điểm gọi và kết thúc gọi qua số liệu ghi được tại tổng đài Host.

  Về kết nối liên mạng, mạng viễn thông EVN Quảng Ngãi kết nối với mạng cố định Bưu điện tỉnh bằng 1 đường E1, điểm kết nối tại Host 70 Quang Trung (tuyến truyền dẫn giữa 2 mạng do EVN trang bị) và đã được VT-EVN thực hiện đo kiểm, test thử các báo hiệu liên mạng trước khi kết nối. Giữa hai mạng không thể có can nhiễu vì đặc trưng mỗi mạng khác nhau, mạng Bưu điện tỉnh là cố định có dây, của EVN là mạng cố định không dây CDMA.

  Theo Bưu điện Quảng Ngãi, qua kiểm tra và phân tích các cuộc gọi, có thể nhận định vào những thời điểm trên một số thuê bao thuộc mạng Bưu điện tỉnh đã gọi đến 211131 để báo giải quyết một vấn đề gì đó có liên quan đến lưới điện tại khu vực (trùng hợp với nghiệp vụ quản lý của anh Hồng) nhưng không đàm thoại được, nên gọi tiếp đến số 114, 119, 117 và các số máy khác.

  Hơn nữa, theo suy luận khách quan, Anh Hồng chủ thuê bao 211131 cũng không thể gây thù oán với nhiều người trên khắp các vùng nông thôn trong tỉnh Quảng Ngãi như vậy. Vì vậy nhận định các số máy thuộc mạng cố định VNPT bị câu trộm (vào lúc nửa đêm, trong thời gian dài, đều khắp mọi khu vực trong tỉnh) để gọi đến quấy phá số máy 211131 là không có cơ sở.

  Cũng theo báo cáo của Bưu điện Quảng Ngãi thì phía EVN Telecom, chủ dịch vụ thuê bao 211131 vẫn chưa thực hiện kiểm tra, giải quyết khiếu nại đối với khách hàng của mình, cũng như phối hợp tìm nguyên nhân cùng với Bưu điện tỉnh theo như “Thoả thuận kết nối” giữa VNPT và EVN Telecom. Trong văn bản gửi lên Sở BCVT tỉnh, Bưu điện Quảng Ngãi cũng đề nghị phía EVN Telecom
  cần chủ động trực tiếp kiểm tra và phối hợp với Bưu điện tỉnh để giải quyết dứt điểm sự cố cho khách hàng.

  • Bình Đức

  Ý kiến của quý độc giả:

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc gọi "quấy rối" thực chất là... báo sự cố điện?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc gọi "quấy rối" thực chất là... báo sự cố điện? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc goi quay roi thuc chat la bao su co dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc gọi "quấy rối" thực chất là... báo sự cố điện? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP