Công nghệ thông tin Ấn Độ trước mối nguy tiềm ẩn

Chủ nhật, 28 Tháng mười hai 2003, 08:00 GMT+7
 • Lâu nay, đất nước xuất khẩu phần mềm vẫn dựa vào lợi thế chi phí để phát triển ngành công nghệ thông tin (CNTT). Dù vậy, một loạt quốc gia mới nổi như Việt Nam, Nga, Ma rốc, Ai Cập và Campuchia sẽ khiến họ phải tính lại chiến lược của mình.

  Các chuyên gia tin học gốc Ấn làm việc tại Mỹ cảnh báo điều này tại hội nghị “Silicon Symposium”, vừa được tổ chức tại Pune (Ấn Độ). Theo Prakash Bhalerao, nhà đầu tư sống tại San Jose (Mỹ), lợi thế chi phí của Ấn Độ so với Mỹ đã giảm từ mức 1:6 xuống còn 1:4 rồi 1:3,5 trong thời gian gần đây. “Ethiopia, Việt Nam và nhiều nước đang phát triển đều ra sức thúc đẩy nền CNTT và thu hút đầu tư nước ngoài”, ông nói.

  Ngoài ra, mức lương ở Mỹ giảm và sự tăng giá của đồng rupee (đồng tiền Ấn Độ) so với USD cũng làm trầm trọng hóa vấn đề.

  Prakash Bhalerao cho rằng Ấn Độ nên tập trung vào 3 lĩnh vực là xây dựng thương hiệu toàn cầu, sử hữu trí tuệ và vi điện tử thay vì dựa vào chi phí như hiện nay. Chính phủ và các trường đại học nên chuẩn bị cho sự chuyển hướng để Ấn Độ có thể trở thành một nước công nghệ hàng đầu vào năm 2020.

  Thanh Tùng (theo CIOL)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công nghệ thông tin Ấn Độ trước mối nguy tiềm ẩn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công nghệ thông tin Ấn Độ trước mối nguy tiềm ẩn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong nghe thong tin An Do truoc moi nguy tiem an ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công nghệ thông tin Ấn Độ trước mối nguy tiềm ẩn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP