Con người - yếu tố sống còn trong bảo mật thông tin

Thứ sáu, 27 Tháng mười 2006, 10:08 GMT+7
 • Con nguoi yeu to song con trong bao mat thong tin

  Để bảo đảm an toàn cho hệ thống cơ sở hạ tần công nghệ thông tin các doanh nghiệp cần phải chú trọng đến vấn đề con người, chính sách và quy trình bảo mật hơn là công nghệ.

  Tham khảo ý kiến của hơn 4.000 chuyên gia bảo mật ở hơn 100 quốc gia khác nhau, IDC đưa ra kết luận các doanh nghiệp và tổ chức thường quá chú trọng đến vấn đề đầu tư vào công nghệ, phần cứng phần mềm tiên tiến nhằm giải quyết các vấn đề bảo mật. Trong khi đó, yếu tố con người thường bị bỏ qua.

  Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tham gia vào cuộc điều tra khẳng định các doanh nghiệp tổ chức ngày nay đã bắt đầu nhận ra một sự thật là ‘công nghệ chỉ là công cụ chứ không phải là giải pháp ứng dụng và thực hiện một chiến lược bảo mật hiệu quả’.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tổ chức đã tiến hành chia sẻ trách nhiệm với nhau trong việc thực hiện một chiến lược bảo mật hiệu quả như thành lập một ban điều hành tập hợp lãnh đạo của nhiều tổ chức doanh nghiệp khác nhau hoặc xây dựng các chương trình quản lý rủi ro rõ ràng và thống nhất.

  Trong khi đó, xu hướng chuyển giao trách nhiệm bảo mật tài sản thông tin từ giám đốc thông tin (CIO) sang các vị trí quản lý lãnh đạo cao cấp khác trong doanh nghiệp tổ chức như giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính, giám đốc quản lý rủi ro hay giám đốc bảo đảm an toàn thông tin hoặc các phòng ban về pháp lý vẫn tiếp tục diễn ra đúng như những gì mà IDC đã phát hiện ra trong một cuộc điều tra tương tự trong năm ngoái.

  “Đối với các doanh nghiệp tổ chức để chủ động bảo đảm an toàn và bảo vệ cơ sở hạ tần CNTT, thông tin, tài chính và tài sản hữu hình họ cần phải có những cam kết bảo mật vô điều kiện ở mọi các cấp độ như tài chính quản lý và điều hành,” Allan Carey – Giám đốc chương trình của IDC - khẳng định.

  “Cần phải có một sự cân đối giữa yếu tố con người, chính sách, quy trình và công nghệ trong việc quản lý bảo mật nhằm giảm thiểu các nguy cơ nảy sinh trong mô trường kinh doanh số một cách hiệu quả nhất”,

  IDC ước tính số lượng chuyên gia bảo mật trên toàn thế giới hiện vào khoảng 1,5 triệu – tăng thêm 8,1% so với con số của năm 2005. Ước tính đến năm 2010 số lượng các chuyên gia bảo mật sẽ đạt tới con số 2 triệu.

  67% các chuyên gia bảo mật cho biết trong khoảng một năm qua những nỗ lực của họ đã mang lại kết quả khá khả quan và có tầm ảnh hưởng đến các nhà quản lý trong doanh nghiệp tổ chức trong việc nâng cao ý thức và sự hiểu biết về bảo mật. 73% các chuyên gia tin rằng họ sẽ tạo được ảnh hưởng và thay đổi chiến lược bảo mật của tổ chức mình trong năm tới.

  Tỉ lệ nguồn đầu tư vào con người và đào tạo trong ngân sách bảo mật của các doanh nghiệp tổ chức trong năm nay đã tăng hơn so với năm ngoái. Trong năm nay, doanh nghiệp tổ chức đã dành khoảng 41% nguồn ngân sách cho bảo mật để đầu tư vào con người và đào tạo nhân viên.

  “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức giờ đây đã nhận diện được thông điệp cho rằng chính con người và quy trình mới là yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo mật thông tin,” IDC khẳng định.

  Hoàng Dũng - (Vnunet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Con người - yếu tố sống còn trong bảo mật thông tin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Con người - yếu tố sống còn trong bảo mật thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con nguoi yeu to song con trong bao mat thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Con người - yếu tố sống còn trong bảo mật thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT