Chuyển từ DVD sang VCD (5)

Thứ sáu, 21 Tháng năm 2004, 17:42 GMT+7
 • Cho mình hỏi có cách nào chuyển từ file DVD sang file VCD không vậy ? Nếu được thì phải cần phần mềm nào ? Cách sử dụng ra sao ? Cám ơn nhiều !

  Lưu Thành Dũ

  Hồi âm:

  Có thể dùng một số soft như DVD ripper để trích lấy file video Mpeg rồi thực hiện ghi VCD .Phần mền sài rất đơn giản tìm DVD ripper hay Smart ripper về xem sẽ hiểu thôi.

  bt m

  Ban can chuong trinh DVDx hoac la MainConcept MPEG Encoder thi ban co the chuyen film tu DVD sang VCD, MP4, SVCD...vvv... Tui co chuong trinh ca hai chuong trinh tren, neu ai co nhu cau hay goi mail vao Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hoac Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó . Toi se gui chuong trinh do cho cac ban mien phi . ok !

  Le Anh Tuan

  1. Rip (trích xuất) nội dung đĩa DVD lên ổ cứng

  Đĩa phim DVD, ngoài phần chính là bộ phim (tất nhiên rồi) còn chứa nhiều nội dung khác như Trailer (phim quảng cáo), Extra features hay Bonus (thông tin về diễn viên, đạo diễn, bối cảnh phim), Soundtrack (âm thanh) và Subtitle (phụ đề) nhiều thứ tiếng... Những nội dung này được “gói” chung với nhau trong các file VOB và đôi khi còn được bảo vệ bởi cơ chế mã hóa chống sao chép CSS (Content Scrambling System) và Macrovision. Rip DVD cho phép chúng ta bẻ gãy các cơ chế này và trích những nội dung cần thiết ra để xử lý.

  Sau khi bỏ đĩa DVD vào ổ DVD-ROM, chạy DVD Decrypter, nó sẽ tự động đọc nội dung đĩa, đồng thời đề nghị thư mục sẽ lưu các file tạo ra, mặc định là VIDEO_TS nằm trong một thư mục có cùng tên với đĩa DVD (bạn có thể thay đổi tuỳ ý). Vào menu Mode, chọn IFO.

  Trong giao diện chương trình, để ý dòng cuối của cửa sổ DVD Decrypter hiển thị thông tin về tốc độ khung hình (frame rate) của bộ phim (ví dụ 30 fps). Mặc định, DVD Decrypter sẽ chọn tất cả các chapter trong thẻ Input (vì chúng ta muốn chuyển nguyên bộ phim nên không cần điều chỉnh gì cả).

  Chọn thẻ Stream Processing -> chọn Enable Stream Processing -> bỏ chọn những nội dung (stream) không cần thiết nhưng tối thiểu phải chừa lại phần video, audio (nên chọn AC3/ 6ch nghe hay hơn 2ch). Nếu muốn làm phụ đề cho đĩa VCD, chọn Subtitle với ngôn ngữ tương ứng -> Bấm vào biểu tượng đĩa DVD có mũi tên chỉ sang ổ cứng và chờ.... Sau khi DVD Decrypter hoàn thành công việc, vào thư mục VIDEO_TS nói trên. Tại đây có một file TXT, một file IFO và một số file VOB. Mở file TXT ra, tìm đến dòng 0×E0, các bạn sẽ biết được phim DVD này thuộc hệ PAL hay NTSC. Các bạn cần ghi lại thông tin này, cùng với số fps khi nãy, để sử dụng trong bước 2.

  2. Tạo file MPG từ các file vừa rip

  Chúng ta sử dụng chương trình DVDx 2.2 (tải về tại www.digital-digest.com/dvd/downloads/dvdx.html hay www.echip.com.vn), có mã nguồn mở (cung cấp tại www.labdv.com), miễn phí và cho phép người dùng tinh chỉnh khá nhiều thông số nhập/xuất nhằm tạo ra kết quả tối ưu và đem lại... cảm hứng cho giới vọc sĩ máy tính.

  Khởi động DVDx, vào menu File/ Open IFO, tìm đến file IFO vừa tạo ra trong bước 1 để mở. Trong hộp thoại Input Settings, chỉnh lại một vài thông số sau:

  - Output Frame Rate: chọn PAL hay NTSC và tốc độ khung hình cho file MPG sẽ xuất ra, giá trị này phải khớp với giá trị tương ứng của phim DVD gốc đã được các bạn ghi lại trong bước 1. Ví dụ: nếu phim của các bạn thuộc hệ NTSC - 30 fps, chúng ta chọn 29.97 (NTSC), không nên chuyển đổi giữa PAL và NTSC.

  - Audio: chọn đúng track âm thanh đã rip (các track không được rip vẫn xuất hiện trong menu xổ xuống, nhưng nếu chọn thì file MPG tạo ra sẽ không có tiếng).

  - Subtitle: chọn đúng phụ đề đã rip, nếu không cần phụ đề thì chọn None.

  - DeCSS: nên bỏ chọn cả Use ASPI lẫn DeMacrovision (vì DVD Decrypter đã thực hiện công việc này rồi).

  - Save your DVD drive: có thể tăng Size (MB) tùy ý. Nếu tăng quá 20, chương trình sẽ yêu cầu vô hiệu hóa bộ nhớ ảo.

  - Misc: chọn iDCT tùy theo loại CPU mình có (DVDx được tối ưu hóa cho Intel Pentium 4).

  Bấm OK để đóng hộp thoại Input Settings.

  Vào menu Settings/ Output Settings rồi điều chỉnh các thông số:

  - Chọn định dạng xuất ra là Video CD (MPEG1).

  - Export Settings: Nếu đã chọn NTSC trong hộp thoại Input Settings khi nãy thì các bạn sửa Resolution thành 352×240 thay vì 352×288 (PAL). Chọn Zoom là Full (16/9 or 4/3 input). Chọn Resize tùy theo công nghệ mà CPU của bạn hỗ trợ. Bấm nút Whole để DVDx tính ra số max frame cho nguyên bộ phim.

  - MPEG Specific: chọn Calculation và DCT/iDCT tùy theo CPU.

  - Mục Volume don’t exceed: chọn 74 Min VCD hay 80 Min VCD.

  Bấm nút Check Standard để xem các thông số được thiết lập có hợp chuẩn chưa. Nếu được, hộp thoại Format sẽ báo VCD Compliant: NTSC hay VCD Compliant: PAL. Nếu không, nó sẽ hướng dẫn các bạn điều chỉnh -> OK -> Apply.

  Vào menu File, chọn Select Destination -> bấm Browse, chỉ định nơi lưu file, gõ vào File name -> chọn Save -> OK.

  Động tác cuối cùng là bấm nút Encode có dấu chấm đỏ nằm ngoài cùng trên thanh công cụ để bắt đầu chuyển đổi. Các bạn nên encode thử năm phút đầu của bộ phim rồi xem hình ảnh, âm thanh có tốt không. Nếu ưng ý mới tiến hành encode thật sự, như vậy tránh được tình trạng “sai một ly, đi một dặm”.

  Hai chương trình rip DVD miễn phí được giới chuyên môn trên thế giới đánh giá rất cao là Smart Ripper và DVD Decrypter. Xin mời các bạn xài thử DVD Decrypter 3.1.7.0 (tải về tại www.dvddecrypter.com/download.asp ).


  Đặng Đức Khánh

  Để chuyển từ DVD sang VCD vạn có thể sử dụng phần mềm 1st DVD hoặc Hero Video Convert v2.5. Những chương trình này có thể tải trên mạng ( www.download.com ) hoặc mua các cửa hàng bán đĩa CD phần mềm.

  To Van Hung

  Ban muon chuyen dvd file sang vcd file co rat nhieu software ban co the lam,mot trong nhung software ban co the lam la interdvd copy,nhung ma co nhieu dvd ban khong copy duoc thi ban can dvd decrypter copy truoc vao hdd roi tu do dung inter dvd copy sftware copy sang vcd file.

  Thien Huong Nguyen

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chuyển từ DVD sang VCD (5)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chuyển từ DVD sang VCD (5) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chuyen tu DVD sang VCD 5 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chuyển từ DVD sang VCD (5) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM