Chưa làm an lòng người dùng, sinh trắc học khó phổ biến

Chủ nhật, 14 Tháng năm 2006, 07:31 GMT+7
 • (Ảnh: digitalpersona)
  (Ảnh: Digitalpersona)

  Nhiều chuyên gia phân tích nhận thấy công nghệ xác thực dựa trên đặc điểm của cơ thể đang hội tụ đủ điều kiện cần thiết để được chấp nhận rộng rãi trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại sợ rằng những biện pháp đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

  Sau nhiều năm phát triển và vận động, có vẻ như thiết bị sinh trắc học đang bắt đầu được mọi người quan tâm hơn. Tổ chức sinh trắc quốc tế IBG (International Biometric Group) ước tính doanh thu của các sản phẩm theo công nghệ này sẽ tăng từ 2,1 tỷ USD trong năm nay lên 5,7 tỷ USD trong vòng 4 năm nữa.

  Sinh trắc học ban đầu được cho là quá đắt đỏ đối với những trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ, nhưng hiện nay đã được ứng dụng tại nhiều nơi, chủ yếu là bảo mật vân tay. Khi giá thành giảm xuống, thiết bị phong phú và trở nên quen thuộc hơn, công nghệ nhận dạng này sẽ là công cụ bảo mật quan trọng của con người.

  Các nhà sản xuất thiết bị sinh trắc học đang xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường, như hãng máy tính IBM đã tích hợp công nghệ này cho các dòng sản phẩm của họ, công ty IDTECK chuyên cung cấp đầu đọc vân tay, nét mặt, trong khi hãng DigitalPersona Pro hỗ trợ thiết lập nguyên tắc quản lý sinh trắc trong doanh nghiệp.

  Một nguyên nhân khác đẩy nhanh quá trình chấp nhận công nghệ mới là các hãng sản xuất đã chú trọng hơn đến việc xây dựng sản phẩm phù hợp với công cụ bảo mật hiện tại. Trước đây, chu trình lắp đặt đầu đọc sinh trắc thường đồng nghĩa với việc phải gỡ bỏ các thiết bị đọc thẻ khác do chúng không tương thích với nhau.

  Tuy vậy, không phải tất cả các biện pháp sinh trắc đều nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. IBG tin rằng nhận dạng tròng mắt và võng mạc sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng một số chuyên gia lại thấy công nghệ đó còn nhiều hạn chế. "Khúc mắc không nằm ở khâu kỹ thuật. Vấn đề ở đây là khi các tổ chức triển khai thiết bị quét võng mạc, người sử dụng thường có biểu hiện phản đối hoặc khó chịu. Họ lo ngại những máy quét đó sẽ gây hại cho mắt họ", Ron Hughes, Chủ tịch trung tâm dữ liệu California (California Data Center Design Group), nói. "Những cơ quan như Bộ quốc phòng có thể sẽ đánh giá cao phương pháp này, chứ người sử dụng thì không".

  Theo Hughes, ngành công nghiệp sinh trắc cần hiểu rõ quan niệm của người tiêu dùng thì mới có thể phát triển rộng. Như trong trường hợp nhận dạng võng mạc, bên cạnh vấn đề sức khỏe, người ta cũng lo sợ những dữ liệu quét sẽ được lưu lại để theo dõi họ về sau. Điều này tương tự như việc các nhân viên thường cảm thấy "bức bối" khi sếp của họ triển khai phần mềm theo dõi quá trình duyệt web.

  Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải xác định giá trị bảo mật đích thực của sinh trắc học: liệu có cần thiết phải thay thế 1.000 máy tính để bàn hiện nay bằng những hệ thống được trang bị công nghệ nhận dạng vân tay? "Nếu một công ty không cần đến sinh trắc học, tất nhiên họ sẽ không ứng dụng nó. Đơn giản vì nó không đủ rẻ để mọi người sẵn sàng triển khai chỉ để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra", Joseph Kim, Phó giám đốc tư vấn tại IBG, thừa nhận.

  T.N. (theo Processor)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chưa làm an lòng người dùng, sinh trắc học khó phổ biến

  Nhận xét tin Chưa làm an lòng người dùng, sinh trắc học khó phổ biến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa làm an lòng người dùng, sinh trắc học khó phổ biến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua lam an long nguoi dung sinh trac hoc kho pho bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa làm an lòng người dùng, sinh trắc học khó phổ biến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP