Chọn hệ điều hành cho PDA

Thứ sáu, 17 Tháng tám 2007, 17:31 GMT+7
 • Đã có lúc nào đó bạn nghe nói đến hệ điều hành Symbian, Palm, Windows Mobile 6 nhưng có bao giờ bạn so sánh chúng với nhau xem được điểm nào và mất điểm nào?

  Khi mua một PDA hoặc smartphone, người dùng thường cân nhắc rất nhiều về kích thước, trọng lượng, tính năng và giá cả. Duy có một điểm nhiều người biết nhưng không để ý là hệ điều hành của nó - bộ phần mềm cốt lõi quyết định nhiều về cài đặt các phần mềm tương thích, ứng dụng, cũng như giao diện và sự thân thiện trong sử dụng.

  Dưới đây là sự so sánh các hệ điều hành dựa trên những phiên bản mới nhất của chúng như BlackBerry 4.1, Palm 5.4, Symbian 9.2, và Windows Mobile 6. Bài viết xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau, như khả năng chạy các ứng dụng, sự mạnh mẽ cũng như những nhược điểm trong ứng dụng e-mail, ứng dụng đa phương tiện, tương thích với Microsoft Office… Những thử nghiệm xem thiết bị đó như là một máy tính bỏ túi chứ không phải là một thiết bị quản lý.

  Palm Treo 650 sử dụng phiên bản Palm OS 5.4. Ảnh: Jwire.

  Các smartphone của HTC đều sử dụng hệ điều hành Windows Mobile. Ảnh: Cnet.

  Sử dụng

  Windows Mobile là hệ điều hành quản lý tốt nhất danh bạ, và tính năng tìm kiếm được đơn giản hóa. Với danh sách khoảng 1.000 người, bạn chỉ cần hai lần chạm bút là có thể tìm được số cần tìm. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các chức năng quay số thông minh (Smartdial) cùng khả năng liên kết danh bạ với hộp thư tiện lợi.

  Chức năng ghi âm nhanh là tính năng mà mọi phiên bản Windows Mobile đều có trong khi với Palm chỉ có ở một vài dòng. Lịch trong Windows Mobile tương đương với Palm, đó là những tính năng luôn luôn được đánh giá cao trong các sản phẩm PDA.

  Ứng dụng cơ bản

  Ở các phiên bản Windows Mobile trước, Microsoft đã đưa các ứng dụng lịch, danh bạ, ghi chép, nhiệm vụ (tasks) vào, nhưng với phiên bản mới nhất, những mục này được thêm nhiều chi tiết về thời điểm gọi, thời gian kéo dài cuộc gọi...

  Chức năng lịch ghi nhớ cũng được cải tiến khiến hệ điều hành này thực sự thân thiện và dễ dử dụng. Nó được đưa lên màn hình chính giúp bạn có thể ghi chép, chèn các cuộc hẹn như một bảng kê tiện dụng.

  Đồng bộ với máy tính

  Windows Mobile chỉ đồng bộ với Microsoft Outlook (mặc dù có thể kết nối với Mac thông qua Missing Sync - một phần mềm của hãng thứ 3). Tuy nhiên, với các phiên bản Activesync gần đây, như 4.5 hay Media Center trên Windows Vista cho thấy dữ liệu được đồng bộ nhanh chóng. Bạn có thể cài đặt, đồng bộ danh bạ, e-mail, gỡ bỏ các chương trình cũng như truy cập Internet với tốc độ cao hơn.

  Tương thích Office

  Nếu như Windows Mobile 5 cho phép bạn chỉ có thể chỉnh sửa được các file Word, Excel và không chỉnh sửa được các tài liệu PowerPoint thì với Windows Mobile 6, bộ Microsoft Office Mobile Suite cho thấy bạn hoàn toàn có thể tạo mới, chỉnh sửa, hiển thị các văn bản một cách đơn giản. Tuy vậy, muốn đọc các file từ máy tính vào các thiết bị cầm tay, bạn phải đồng bộ convert… Nhưng những người đã dùng qua nhiều hệ điều hành trên PDA đều đồng tình rằng chức năng văn phòng trên Windows Mobile được đánh giá cao.


  E-mail

  Chức năng e-mail đã nổi tiếng từ phiên bản Windows Mobile 5 với công nghệ "direct push" (nhận thư bằng thời gian thực), có nghĩa là bạn sẽ nhận được e-mail ngay khi hòm thư của bạn có thư mới mà bạn không cần kết nối Wi-Fi hay đồng bộ với máy tính. Windows Mobile 6 tiếp tục tính năng trên với một số nâng cấp về khả năng tìm kiếm e-mail, gửi thư từ danh bạ người dùng cũng như luân chuyển tốt, linh hoạt giữa ghi chép, contact và e-mail…

  Cuối cùng, đây là phiên bản tiếp tục hỗ trợ các account POP3 và IMAP, nhưng bây giờ bạn có thể hiển thị e-mail dưới dạng HTML. Nếu trong tin nhắn của bạn có đường link, bạn hoàn toàn có thể ấn bút vào và tiếp tục kết nối một cách đơn giản.

  Windows Mobile 6, phiên bản mới nhất hỗ trợ multimedia mạnh. Ảnh: Krunker.

  Windows Mobile 6, phiên bản mới nhất hỗ trợ multimedia mạnh. Ảnh: Krunker.

  Giải trí đa phương tiện

  Không một hệ điều hành nào có thể so sánh với Windows Mobile về các chức năng multimedia, bởi khả năng hỗ trợ tốt các định dạng khác nhau cũng như khả năng download và chơi các bản nhạc từ các dịch vụ online. Điều này cũng có nghĩa bạn hoàn toàn xem được TV online, xem phim trực tuyến.

  Phần mềm hãng thứ 3

  Ra đời sau Palm, không có số lượng phần mềm nhiều như Palm, nhưng đây lại là hệ điều hành có tốc độ phát triển phần mềm nhanh nhất. Có thể thấy sự phong phú của các ứng dụng từ văn phòng, multimedia đến game, phần mềm học tập hay các phần mềm mang tính địa phương…

  Còn tiếp

  Theo Số Hóa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chọn hệ điều hành cho PDA

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chọn hệ điều hành cho PDA bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chon he dieu hanh cho PDA ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chọn hệ điều hành cho PDA ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Tiêu Dùng của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TƯ VẤN TIÊU DÙNG