Châu Á: Kẻ spammer hàng đầu thế giới?

09:21 21/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chau A Ke spammer hang dau the gioi

Báo cáo mới nhất của hãng bảo mật Sophos cho biết hiện số lượng thư rác được gửi đi từ Châu Á đã vượt qua mọi con số thống kê trên các lục địa khác.

Số lượng thư rác được gửi đi từ Châu Á chiếm tới 42,8% số lượng thư rác được gửi tới hệ thống giám sát thư rác toàn cầu của Sophos. Bắc Mỹ với 25,6% chiếm giữ vị trí số hai trong bảng thống kê này.

Hai năm trước đây, số lượng thư ra có nguồn gốc từ Bắc Mỹ chiếm hơn một nửa số lượng thư rác toàn cầu, Sophos khẳng định. Nhưng giờ đây, con số thống kê số lượng thư rác của cả Bắc và Nam Mỹ cộng lại vẫn không thể bằng được con số của Châu Á, Graham Cluley, chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của Sophos, cho biết.

Cluley cũng cho biết Châu Âu - chiếm 25% số lượng thư rác toàn cầu – cũng đang trên bước đường trở thành một nguồn sinh sôi mới của thư rác. “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết số lượng thư rác có nguồn gốc Châu Âu sẽ vượt qua con số của Bắc Mỹ trong những tháng tới đây,” Cluley khẳng định.

Nếu theo tiêu chí quốc gia, thì Mỹ vẫn là nước có số lượng thư rác được phát tán đi nhiều nhất (23,1%). Trung Quốc và Hồng Kông chia nhau vị trí số hai với 21,9%. Hàn Quốc đã vương lên vị trí số ba với 9,8%.

Trung Quốc có số lượng máy tính cá nhân chạy các phiên bản hệ điều hành Windows cũ nhất. Đây chính là nguyên nhân khiến cho số lượng thư rác phát tán đi từ nước ngày chiếm một con số đáng kể do những phiên bản hệ điều hành cũ rất dễ bị các kẻ chuyên gửi thư rác (spammer) khai thác tấn công.

Trong khi đó Hàn Quốc cũng là một “miếng mồi” đặc biệt hấp dẫn với các spammer do nước này có hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến cũng như những lợi ích về kinh tế khi thiết lập các mạng lưới botnet hay zombie tại đây, Sophos khẳng định.

Một báo cáo nghiên cứu mới đây của ZDNet UK trong tuần qua cho biết mặc dù đã có những tiến bộ trong công nghệ bảo mật nhưng thời gian mà các chuyên gia công nghệ thông tin dành cho việc bảo vệ hệ thống trước các hiểm hoạ virus hay thư rác không hề giảm đi.

“Bảng danh sách Top 10 virus hàng đầu trong 10 tháng qua không hề có nhiều xáo trộn. Điều này cho thấy chúng ta chưa hề giành được một thắng lợi nào trong cuộc chiến với virus và thư rác,” Cluley nói.

Tuy nhiên, Cluley cũng khẳng định là Microsoft thành công trong việc tạo nên những thay đổi lớn trong phiên bản Windows XP Service Pack 2. Những nâng cấp trong hệ thống bảo mật của Windows đã khiến cho hệ điều hành khó bị tin tặc đột nhập hơn.

Hãng bảo mật McAfee đồng ý với quan điểm cho rằng chính các hãng bảo mật và bọn tội phạm mạng hiện đang đều rơi vào tình trang bế tắc.

McAfee và Sophos đều đồng tình cho rằng spam sẽ khó có thể biến mất và kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, kinh doanh và người sử dụng gia đình chạy các phần mềm lọc thư rác.

Hoàng Dũng - (CNet)

Việt Báo
contentlength: 4756
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--