Chân dung vị tân kiến trúc sư trưởng của Microsoft

Thứ bảy, 17 Tháng sáu 2006, 11:35 GMT+7
 • Chan dung vi tan kien truc su truong cua Microsoft

  Ngày 15/6 vừa qua, Ray Ozzie chính thức đảm nhận vị trí kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft thay thế cho vị chủ tịch Bill Gates.

  Điều này đã chứng tỏ sự ngưỡng mộ mà Ozzie đã có được trong ngành công nghiệp máy tính cũng như chuyên môn của ông trong lĩnh vực dịch vụ trực tuyến.

  Vậy Ozzie là một người như thế nào mà Bill Gates có thể tin cậy giao lại trọng trách?

  Con người ...

  Trang web giới thiệu về Ray Ozzie của Microsoft viết về ông như sau:

  Ray Ozzie tốt nghiệp khoa khoa học máy tính và được vinh danh là một sinh viên xuất sắc của trường đại học Illinois (Mỹ). Cũng chính tại trường đại học này, Ozzie bước đầu được tiếp xúc đồng thời tìm hiểu tầm quan trọng của các hệ thống phối hợp và các công việc hợp tác có sự hỗ trợ của máy tính. Chính điều này đã có những ảnh hưởng khá lớn đối với quan điểm của ông về các hệ thống phối hợp cũng như các dự án mà ông đã tham gia trong cả sự nghiệp.

  Ozzie còn được vinh danh là một trong "7 người tiên phong Windows" của Microsoft và được đưa vào danh sách "Những con người của năm 1995" do tạp chí chuyên về công nghệ thông tin uy tín PC Magazine bình chọn. Ozzie cũng được nêu tên trong Viện bảo tàng ngành công nghiệp máy tính. Tháng 11/2002, Ozzie nhận giải thưởng W. Wallace McDowell của Viện nghiên cứu điện và điện tử, cùng với rất nhiều các giải thưởng khác.

  ... và sự nghiệp

  Ozzie - năm nay đã 50 tuổi - đảm nhận vị trí kỹ sư công nghệ trưởng tại Microsoft kể từ khi Microsoft mua lại Groove Networks tháng 4/2005. Groove Networks là một công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm hợp tác cho các văn phòng ảo do chính Ozzie sáng lập nên vào tháng 10/1997.

  Trước khi về với Microsoft, Ozzie là người đã đi đầu trong rất nhiều xu hướng công nghệ quan trọng của cả ngành công nghiệp công nghệ thông tin.

  Năm 1970, Ozzie bắt đầu sự nghiệp của mình bằng vị trí là một lập trình viên cho một công ty bảo hiểm. Sau đó, Ozzie đã tham gia vào một dự án công nghệ thông tin có tính tiên phong trong ngành công nghiệp tại trường đại học Illinois.

  Đầu những năm 1980, nhận lời mới của hai nhà phát minh ra ứng dụng bảng tính Dan Bricklin và Bob Frankston, Ozzie rời Data General Corp về làm việc cho Software Arts Inc.

  Năm 1982, Ozzie lại gia nhập Lotus Development Corp và giúp cho hãng này trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm văn phòng. Tại đây, Ozzie là trưởng một nhóm nghiên cứu phát triển thành công phần mềm Lotus Symphony - tiền thân của bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng sau này Microsoft Office. Sau này Lotus Symphony được phát triển thành Lotus Notes - một phần mềm cho phép mọi người có thể thành lập các nhóm và chia sẻ các tài liệu hay email. Nhắc đến Lotus Notes không thể nhắc đến IBM do hãng này đã mua lại Lotus với giá 3,5 triệu USD vào năm 1995. Hiện Lotus đã có 125 triệu người sử dụng trên toàn cầu.

  Notes có những ảnh hưởng to lớn tới Micrisoft. Hôm 15/6 Bricklin đã nhắc lại là nhóm của Ozzie đã sáng tạo nên một phiên bản Notes cho một phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows. Khi mà Notes được phát triển thêm, nhóm của Ozzie thường có những phản hồi về cách thức khắc phục các lỗi cho Microsoft. Điều này đã khiến Ozzie nhận được sự ngưỡng mộ của Bill Gates.

  "Notes cũng đã góp phần đặt nền tảng cho một cuộc cách mạng trên web vào cuối những năm 90. Cuộc cách mạng bắt nguồn từ việc Notes được cài đặt trên một số lượng các hệ thống máy tính trong các doanh nghiệp," Bricklin nói.

  "Việc chuyển sang Internet và Web là tương đối dễ dàng. Bước đi khó khăn nhất là việc chuyển sang sử dụng Notes. Khi web xuất hiện vẫn đã có rất nhiều hệ thống máy tính để bàn sẵn sàng cho web cũng như có nhiều hệ thống đã được thiết lập phục vụ cho Web nhưng Notes thì không".

  Hai năm sau khi IBM mua lại Lotus, Ozzie thành lập Groove Networks để thực hiện ý tưởng "phần mềm nhóm" và đưa nó lên một tầm cao mới.

  Nhận được sự hỗ trợ của các nhà phát minh như Mitch Kapor - người sáng lập nên Lotus - và Microsoft, Groove mang đến cho người dùng một cách thức phối hợp công việc với nhau trên một cuốn sổ nháp, xem cùng một đoạn video thuyết trình hoặc cùng nhau biên tập các văn bản. Mọi việc diễn ra cùng lúc bằng cách giao tiếp với nhau băng văn bản hay bằng âm thanh. Boeing, Harvard Medical School cùng một số cơ quan chính quyền Mỹ đã sử dụng "ý tưởng" của Groove.

  Chính vì vậy mà mọi người đều cho rằng việc Microsoft mua lại Groove Network tháng 4/2005 chỉ là một cách để Bill Gates đưa Ozzie về làm việc cho Microsoft. Ozzie trở thành một trong ba kỹ sư công nghệ trưởng tại Microsoft.

  Ozzie được đánh giá là một lập trình viên luôn tràn đầy ý tưởng, chính chắn và cẩn thận. Ozzie đã hi vọng được sống tại Boston nhưng cuối cùng lại giành hầu hết thời gian ở Redmond, bang Washington làm việc cho Microsoft.

  Tháng 11/2005, Ozzie đã viết một bản ghi nhớ rất có sức thuyết phục vạch rõ những ý tưởng của ông về một sự cải tổ toàn diện mà Microsoft cần phải làm để đối mặt với những sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trên lĩnh vực dịch vụ trực tuyến từ phía các đối thủ như Google hay Yahoo.

  Ozzie ủng hộ việc thay đổi một số thông lệ truyền thống của Microsoft và hướng tới việc cung cấp các phần mềm miễn phí có hỗ trợ quảng cáo với một phương thức cung cấp sản phẩm trên nền tảng Internet phức tạp hơn.

  Giờ đây trách nhiệm phải giải quyết những vấn đề này đã đè nặng lên đôi vai của Ozzie.

  "Trong gần như cả cuộc đời mình," Ozzie viết trên blog của ông. "Mục tiêu của tôi là là khám phá những gì nằm ở điểm giao nhau giữa con người, tổ chức và công nghệ ... Các thức tôi dùng để khám phá là phát triển các sản phẩm và xem xét cách thức mà con người sử dụng, để xem cái gì mà họ làm, cái gì mà họ không làm, và để lắng nghe, tương tác và làm sản phẩm tốt hơn ..."


  Hoàng Dũng - (AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chân dung vị tân kiến trúc sư trưởng của Microsoft

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chân dung vị tân kiến trúc sư trưởng của Microsoft bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chan dung vi tan kien truc su truong cua Microsoft ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chân dung vị tân kiến trúc sư trưởng của Microsoft ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP