"Cần đẩy nhanh hơn nữa việc ứng dụng hiệu quả CNTT"

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 00:10 GMT+7
 • Can day nhanh hon nua viec ung dung hieu qua CNTT
  Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp. Ảnh: Thủy Nguyên

  - Mới chính thức nhận công tác bàn giao nhiệm vụ, quyền hạn từ Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá ngày 15/8 song tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Doãn Hợp đã nhanh chóng cùng với đội ngũ lãnh đạo của Bộ mới bắt tay vào việc xây dựng và thực hiện nhiều nhiệm vụ, công việc trọng tâm. Sau buổi báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũn g về việc triển khai công tác của Bộ TT&TT, phóng viên VnMedia đã cuộc phỏng vấn với tân Bộ trưởng Lê Doãn Hợp.

  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có buổi báo cáo Thủ tướng về triển khai công tác của Bộ. Với vai trò là Bộ trưởng, từ giờ tới cuối năm ông sẽ chú trọng vào điều hành, thực hiện công tác nào nhất?

  Từ giờ tới cuối năm sẽ có một số nhiệm vụ lớn mà Bộ TT&TT phải thực hiện. Nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên của Bộ là tiếp tục bảo vệ Nghị định về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu bộ máy tổ chức của Bộ mới để thông qua Chính phủ vào phiên họp 27, 28/8 sắp tới.

  Sau khi có Nghị định của Chính phủ thì việc quan trọng thứ hai là chúng tôi bắt đầu vào việc triển khai bộ máy lãnh đạo tại các đơn vị, tiếp đó là sắp xếp các cán bộ, nhất là các cục, vụ mới để làm chức năng quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực để ổn định hoạt động. Sau đó xây dựng và bảo vệ kế hoạch năm 2008 theo tinh thần mới.

  Thứ ba là xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của giai đoạn 2007-2009, trên cơ sở đó sẽ chỉ đạo phân công, phân cấp để thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đã được phê duyệt. Đó là những việc lớn mà từ nay tới cuối năm Bộ TT&TT sẽ phải làm.

  Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, tổ chức bộ máy của Bộ mới đặc biệt là các đơn vị thực hiện nhiệm vụ quản lý về viễn thông và CNTT cần có sự nghiên cứu, đổi mới để phù hợp hơn với yêu cầu phát triển của thị trường viễn thông và CNTT trong tương lai. Bộ TT&TT nhận thấy sự cần thiết phải có tổ chức quản lý về an toàn thông tin và đề nghị hình thành Cục An toàn thông tin trên cơ sở Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đang có. Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về mặt nguyên tắc.

  Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về ý nghĩa của những nhiệm vụ lớn này mà Bộ cần phải thực hiện?

  Những nhiệm vụ lớn này nhằm mục tiêu xác lập nhanh nhất vị trí, vai trò, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của Bộ TT&TT. Một bộ bao gồm những chức năng đúng với thời đại hiện nay, đa ngành, đa lĩnh vực. Trên cơ sở đó chúng tôi cũng cố gắng làm tốt ba việc lớn mà hiện nay có thể coi là chúng ta làm chưa đáp ứng được hết yêu cầu của cuộc sống, yêu cầu của nền kinh tế chuyển đổi và cũng là yêu cầu của thời kỳ mới.

  Một là đẩy nhanh hơn nữa công việc ứng dụng CNTT, làm cho CNTT đến với từng gia đình, đến từng người trên cơ sở đó để nhân dân chúng ta tiếp cận nhanh hơn, nắm bắt thế giới tốt hơn và nắm bắt những mô hình, hiện thực tốt hơn trên cơ sở đó hành động tốt hơn. Góp phần đưa đất nước chúng ta kinh tế phát triển nhanh, chính trị ổn định.

  Việc thứ hai là quản lý viễn thông tốt hơn nhằm tạo ra những cơ chế cạnh tranh trên lĩnh vực truyền thông và viễn thông nhanh hơn, tốt hơn, cũng trên cơ sở đó đảm bảo cung cấp các dịch vụ cho xã hội với chất lượng cao hơn, phong phú hơn, toàn diện hơn.

  Thứ ba là quản lý báo chí tốt hơn đặc biệt là các báo chí trung ương và báo chí trên mạng, làm cho thông tin đến với mọi độc giả thiết thực hơn, chọn lọc hơn từ đó làm cho đất nước chúng ta đoàn kết cao hơn, hợp tác tốt hơn và tạo ra một thế đứng tốt hơn, một hào khí chính trị mạnh hơn. Giúp đất nước chúng ta đổi mới chiều sâu đất nước mạnh hơn, nhanh hơn, đúng hướng hơn, việc hợp tác, hội nhập quốc tế cũng tốt hơn. Gắn nguồn lực bên trong với việc khai thác và sử dụng tốt nguồn lực bên ngoài, đưa đất nước cất cánh nhanh trong sự nghiệp đổi mới hiện nay.

  Đó cũng là khát vọng của Chính phủ, của Quốc hội, của nhân dân và cũng chính là mong muốn của tập thể lãnh đạo Bộ TT&TT mới đang nỗ lực vươn lên nhằm khẳng định vai trò, vị trí, thương hiệu của mình trong nền kinh tế chuyển đổi và trong chức năng, nhiệm vụ mới vừa được Quốc hội phê duyệt.

  Xin cảm ơn Bộ trưởng!


  Thuỷ Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Cần đẩy nhanh hơn nữa việc ứng dụng hiệu quả CNTT"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cần đẩy nhanh hơn nữa việc ứng dụng hiệu quả CNTT" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can day nhanh hon nua viec ung dung hieu qua CNTT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cần đẩy nhanh hơn nữa việc ứng dụng hiệu quả CNTT" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP