Botnet sẽ “nuốt chửng” Internet

Thứ hai, 29 Tháng một 2007, 14:48 GMT+7
 • Botnet se nuot chung Internet

  Vint Cerf - “Cha đẻ” của mạng Internet - đã khuyến cáo như vậy tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thuỵ Sĩ). Internet đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá trước sức càn quét của các mạng máy tính ma (botnet).

  Hàng loạt máy tính bị tin tặc khống chế, phát tán spam và phần mềm gián điệp spyware nhằm thực hiện mưu đồ tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Tốc độ “tăng trưởng” của botnet đã khiến cho "cha đẻ" của Internet lo sợ tới tương lai của nó. Ông cho rằng, mạng Internet toàn cầu đang đứng trước một đại dịch botnet tràn lan.

  Theo ông Cerf, có khoảng 1/4 máy tính kết nối Internet hiện nay, tương đương 150 triệu PC, đã bị nhiễm Trojan. Loại sâu máy tính này có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính và mạng kết nối của người dùng. Từ đó, nó sẽ trao quyền điều khiển từ cho cho kẻ phá hoại.

  Mark Sunner, một nhà phân tích cao cấp của công ty bảo mật MessageLabs, cũng đồng tình với những nhận định của Vint Cerf. Theo Sunner, con số trên hoàn toàn có cơ sở và thậm chí, tình hình còn có vẻ nghiêm trọng hơn những gì ông Cerf cảnh báo.

  Ông Sunner cho biết, trong thời điểm giao thời giữa năm 2006 và 2007, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện ra một mạng botnet, có tên là Spam Thru, rất nguy hiểm. Botnet này có khả năng “chống đỡ” tất cả các phần mềm diệt virus và diệt trừ được các botnet đối thủ khác.

  “Với sự tinh vi đến mức độ khó lường, botnet hoạt động trong quy mô nhỏ hẹp hơn, lén lút và cẩn trọng hơn nhưng số lượng thư rác phát tán thì lớn hơn rất nhiều”, Sunner nhấn mạnh. “Chắc chắn 2007 sẽ chứng kiến những “cơn hồng thuỷ” thư rác được gửi đi từ botnet”.

  S.H.

  Theo ZDNet

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Botnet sẽ “nuốt chửng” Internet

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Botnet sẽ “nuốt chửng” Internet bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Botnet se nuot chung Internet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Botnet sẽ “nuốt chửng” Internet ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI