Bí ẩn về các cặp sinh đôi

Thứ hai, 01 Tháng mười 2007, 10:48 GMT+7
 • Bi an ve cac cap sinh doi

  Nhiều cặp sinh đôi được nuôi tách riêng và không hề liên lạc với nhau, nhưng lớn lên vẫn làm cùng nghề, kết hôn cùng ngày tháng. Thậm chí con chó, con mèo của họ cũng có chung một cái tên.

  Đôi khi, người nữ không chỉ rụng một trứng mà những hai. Khi đó, cơ hội cho các tinh trùng được nhân đôi. Hai chiến binh cùng “vượt chướng ngại vật” đến đích. Hai hợp tử được tạo thành.

  Các bé sinh đôi thường ra đời cách nhau từ vài chục phút đến vài giờ, nhưng cũng có trường hợp cách đến 36 ngày khiến hai trẻ có tuổi khác nhau (vì người anh chào đời vào năm cùng tháng tận).

  Kiểu sinh đôi hai hợp tử được gọi là “sinh đôi giả”, hay chính xác hơn là sinh đôi khác trứng. Mức độ giống nhau của họ chỉ tương đương anh chị em ruột bình thường. Họ không nhất thiết cùng giới, thậm chí khác cả màu da.

  Trong trường hợp sinh đôi chính thống hay sinh đôi cùng trứng, chỉ có một tinh trùng kết hợp với một trứng tạo thành hợp tử. Rồi hợp tử phân đôi. Hai tế bào con đáng lẽ dính với nhau để thành một phôi thì lại tách rời nhau để phân bào riêng rẽ thành hai phôi. Hai phôi có bộ nhiễm sắc thể hoàn toàn giống nhau, sẽ cho ra đời hai đứa trẻ cùng giới tính, nhóm máu.

  Sinh đôi cùng trứng nhiều khi gây khó khăn cho các nhà hình sự. Phương pháp nhận dạng được coi là chính xác nhất hiện nay dựa trên tấm chứng minh thư sinh học, bộ ADN; nhưng với các cặp sinh đôi, họ rất khó khăn trong việc phân biệt.

  Sự kỳ lạ của sinh đôi

  Theo các nhà tử vi, những người sinh đôi “tuy hai mà một” kể trên do có cùng ngày tháng năm sinh, địa điểm (mà họ gọi là “phương vị”), lại cùng “cung phúc đức” của tổ tiên để lại nên số phận rất dễ giống nhau. Họ giống nhau về cân nặng, quần áo, giày dép, về tính nết, tình trạng sức khoẻ, sở thích, sở trường sở đoản. Điều này có thể giải thích bằng việc cặp sinh đôi có cùng bộ gene.


  Cũng vì tin rằng những người nào sinh cùng ngày tháng có số phận giống nhau nên hoàng đế Chu Nguyên Chương từng ra lệnh truy lùng và thủ tiêu những người sinh cùng ngày tháng với mình. Ông sợ rằng họ đều có “chân mệnh hoàng đế” nên có thể gây nguy hiểm cho ngai vàng.

  Một số tài liệu kể lại, nhiều cặp sinh đôi được nuôi tách nhau và không hề liên lạc với nhau. Nhưng lớn lên, họ làm cùng nghề, lấy vợ lấy chồng cùng ngày cùng tháng, lại cùng tên, đẻ con ra cùng năm. Thậm chí con chó, con mèo của họ nuôi trong nhà cũng bị đặt cùng tên nốt. Có trường hợp hai chị em lấy hai anh em sinh đôi, làm việc cùng cơ quan và cùng đẻ con sinh đôi. Đó là bà La Velda và La Vona ở Ohio (Mỹ).

  Sinh đôi có di truyền?

  Chắc hẳn là có. Nếu những người sinh đôi truy tìm nguồn gốc thì trong số họ hàng gần hay xa, thế nào cũng tìm được một trường hợp sinh đôi. Nhiều địa phương có tỷ lệ sinh đôi rất cao vì trong vùng từ xa xưa có nhiều quan hệ huyết thống.

  Ngay cả một người cũng có thể đẻ sinh đôi nhiều lần, củng cố cho giả thuyết có một loại gene mang tên “gene đẻ sinh đôi”. Bà Barbara Zulu ở Nam Phi sinh 3 cặp sinh đôi nữ-nữ và 3 cặp nam-nữ trong 7 năm liền, kể từ 1969. Bà Mary Jonas ở Chester (Anh) từng sinh 15 cặp sinh đôi nam-nữ.

  Nhưng kỳ lạ nhất là một trường hợp được ghi chép cẩn thận trong y văn: Bà vợ của một nông dân Nga tên là Feodor Vasilyev sinh được 69 người con (nhiều nhất thế giới) nhờ đa thai. Trong 27 lần vượt cạn, bà sinh đôi 16 lần, sinh ba 7 lần, sinh tư 4 lần.

  (Theo VnE)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bí ẩn về các cặp sinh đôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí ẩn về các cặp sinh đôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi an ve cac cap sinh doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí ẩn về các cặp sinh đôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI