Bí ẩn của việc chống thuê bao ảo

Thứ sáu, 27 Tháng bảy 2007, 11:48 GMT+7
 • Bi an cua viec chong thue bao ao
  Chỉ có các mạng CDMA như EVN Telecom là không phải lo lắng về nạn thuê bao ảo
  Cả 3 mạng di động GSM (VinaPhone, MobiFone, Viettel Mobile) đều ra sức tăng cường các biện pháp nhằm giữ các thuê bao ở lại với mạng lâu dài. Thế nhưng, hệ quả của các biện pháp này là gì?

  Văn bản của Bộ Bưu chính Viễn thông bị vô hiệu

  Kể từ 1.7.2007, cả 3 mạng di động GSM (VinaPhone, MobiFone, Viettel Mobile) đều tiến hành áp dụng quy định giữ số đối với thuê bao cắt 2 chiều của Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT). Theo quy định này, các thuê bao đã cắt 2 chiều kể từ 1.7.2007 chỉ được giữ số trong thời gian 92 ngày (trước đây là 180 ngày).

  Quy định mới của Bộ BCVT nhằm mục đích hạn chế các mạng di động để lãng phí kho số, khai không chính xác số lượng thuê bao thực. Tuy nhiên, kể từ trước khi quy định này được ban hành, các mạng di động như MobiFone, VinaPhone “ngẫu nhiên” đưa ra các chương trình tặng ngày sử dụng ào ạt.

  Với chương trình “Không bạn - Không vui”, VinaPhone nâng số ngày sử dụng của thẻ sim 75.000 đồng lên tới 160 ngày sử dụng (không có khuyến mại là 12 ngày sử dụng). Chưa hết, mạng di động này còn tặng thêm ngày sử dụng cho các thẻ nạp tiền lần 2-3-4 với số ngày từ 2 đến 100 ngày.

  Đối với MobiFone, mạng di động này tặng thêm tới 138 ngày sử dụng cho bộ MobiCard 75.000 đồng và nhân đôi ngày sử dụng cho tất cả thẻ nạp tiền trong thời gian khuyến mại (từ 21.6-31.7). Viettel Mobile cũng tặng thêm ngày sử dụng cho khách hàng hoà mạng mới nhưng thời lượng ít hơn. Với bộ Kit 69.000 đồng, khách hàng chỉ được tối đa là nhân đôi ngày sử dụng (từ 15 ngày lên 30 ngày).

  Một chuyên gia về viễn thông nhận xét: “Các khách hàng thường mua sim thay cho thẻ cào nên khi hết tiền là họ vứt sim đi để mua sim khác có khuyến mại. Vì thế, việc kéo dài quá mức số ngày sử dụng của khách hàng so với bình thường thực chất cũng không khác gì việc để lưu số đối với thuê bao khoá 2 chiều như trước đây (180 ngày).

  Và như vậy, thực chất việc khai số của các mạng di động vẫn có tính chất ảo chứ không giảm đi và vẫn khó xác định chính xác lượng thuê bao thực. Ở khía cạnh này, các mạng di động đã “lách” được quy định của Bộ BCVT”.

  Chống thuê bao ảo làm thuê bao ảo nhiều hơn

  Cách đây 1 năm, thị trường thông tin di động Việt Nam được đánh giá là bùng nổ khủng khiếp với số lượng thuê bao mới toàn thị trường 1 ngày lên tới con số 50.000. Vào thời điểm đó, tính trung bình, số lượng thuê bao ở lại mạng chiếm tỷ lệ khoảng 60%-70% trên số phát triển mới (các mạng GSM).

  Thế nhưng, vào thời điểm hiện tại, sau khi các mạng di động đều tuyên bố về các biện pháp “chống” thuê bao ảo , tỷ lệ thuê bao ở lại mạng trên số lượng thuê bao phát triển mới chỉ đạt khoảng từ 50%-60%. Với dung lượng thị trường đã tăng gần gấp đôi (mội ngày toàn thị trường phát triển khoảng 100.000 thuê bao di động mới ), số lượng thuê bao di động ảo thậm chí còn tăng hơn 2 lần so với năm 2006.


  Trong số các mạng di động công bố tỷ lệ thuê bao rời mạng thấp nhất, VinaPhone là mạng di động gây nhiều tranh cãi nhất với con số tới 77% thuê bao ở lại mạng (có nguồn tin cũng từ VinaPhone thì nói là 66,7%).

  Tuy nhiên, theo điều tra của Báo Thanh Niên, những con số này là những con số của một vài ngày đặc biệt, tỷ lệ thuê bao ở lại mạng trên số phát triển mới của mạng này tính trung bình cho các ngày trong tháng chỉ xấp xỉ 50%.

  Trả lời câu hỏi tại sao Viettel Mobile (mạng di động lớn nhất Việt Nam) tuyên bố sẽ làm nhiều biện pháp để chống thuê bao ảo nhưng số lượng thuê bao ảo của Viettel Mobile lại càng nhiều lên, ông Nguyễn Việt Dũng - Phó giám đốc Viettel Telecom nói: “Chúng tôi thừa nhận, về mặt số tuyệt đối thì lượng thuê bao rời mạng tăng so với năm trước, nhưng xét về tỷ lệ thì con số này đang giảm dần. Tôi cũng xin nói thêm là Viettel không thể giảm tăng trưởng để giảm số lượng tuyệt đối về số thuê bao rời mạng. Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đang cố gắng giảm tỷ lệ thuê bao rời mạng từ 40% xuống còn khoảng 30% bằng việc đem lại những ưu đãi rất lớn cho các khách hàng sử dụng dịch vụ ổn định”.

  Một quan chức của MobiFone thì cho biết: “Những nỗ lực của chúng tôi đối với việc chăm sóc khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sử dụng dịch vụ trả sau, đưa ra gói cước mới MobiGold đã đem lại những kết quả nhất định: tỷ lệ thuê bao trả sau đang tăng lên. Đối với các thuê bao trả trước, tỷ lệ thuê bao rời mạng cũng có cải thiện”.

  Tuy nhiên, ông này cũng nói: “Số lượng thuê bao ảo thì có tăng lên nhưng không mạng di động nào dừng phát triển để giảm số lượng tuyệt đối về thuê bao ảo cả. Đó là một thực tế và các mạng di động phải tìm cách sống chung với nó”

  Hoàng Ly

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bí ẩn của việc chống thuê bao ảo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí ẩn của việc chống thuê bao ảo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi an cua viec chong thue bao ao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí ẩn của việc chống thuê bao ảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP