Ba chân dung phụ nữ trong ngành CNTT Mỹ (cuối)

Thứ năm, 28 Tháng tám 2003, 10:00 GMT+7
 • Stephanie cùng chồng chăm sóc các con.

  39 tuổi, Stephanie đã từ một chuyên gia về chip trở thành giám đốc dự án tại nhiều công ty trong Thung lũng Silicon. Sự khan hiếm phụ nữ làm việc trong lĩnh vực thiết kế bộ vi xử lý (chiếm 6% trong tổng số nhân viên lĩnh vực này) đã ảnh hưởng nhất định đến sự nghiệp của cô.

  Stephanie kể lại: “Năm 2000, khi làm giám đốc dự án tại hãng thiết kế chip đồ họa 3dfx Interactive, tôi để ý xem có bao nhiêu vị trí ở đây do phụ nữ đảm trách và thật buồn là gần như không có. Một nam đồng nghiệp đã khuyến khích tôi hãy cố gắng trở thành một điển hình cho phụ nữ”.

  Tuy nhiên, khát vọng trở thành một biểu tượng cho nữ giới của cô tại Thung lũng Silicon đã không thể thành hiện thực vì ước muốn dành thời gian cho các con (từ 7 đến 12 tuổi) cũng lớn không kém. Stephanie đã chuyển sang làm việc tại một văn phòng luật để có một cuộc sống cân bằng hơn giữa gia đình và công việc. Cô vẫn luôn khuyến khích 4 đứa con gái của mình tích cực học toán và các môn khoa học tự nhiên.

  Hiện nay, Stephanie là một đại diện bản quyền, chuyên phỏng vấn các nhà phát minh và lập hồ sơ đăng ký sở hữu sản phẩm trí tuệ. Cô chỉ còn phải làm việc 30 tiếng mỗi tuần so với 50 tiếng khi còn là chuyên gia thiết kế chip.

  Cô không còn tiếc nhớ công việc kỹ thuật nữa và cũng không có ý định quay lại với nghề quản lý dự án mà cô cho là giống như mẹ trông con, lúc nào cũng phải đi soi xét công việc của người khác. Tuy nhiên, vẫn có một điều mà cho tới bây giờ Stephanie còn băn khoăn: đó là chưa thấy một nhà phát minh trẻ nào là nữ giới trong thế giới CNTT.

  Một tương lai hứa hẹn

  Cả ba người phụ nữ trên đều hiểu rằng họ chưa phải là thế hệ có thể làm cân bằng quan niệm giới trong xã hội. Những nỗ lực ở cấp độ khác nhau của họ có thể là quá nhỏ bé nhưng đều được coi là khát vọng của phụ nữ trẻ trong nỗ lực vươn lên khẳng định mình.

  Con số phụ nữ có bằng tiến sĩ máy tính tại MIT năm 2000 là 15% trong tổng số 577 người đạt học vị này. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Phụ nữ và Công nghệ Mỹ vẫn lạc quan tin vào một sự thay đổi lớn về vai trò của phái yếu trong lĩnh vực công nghệ trong 10 năm tới. Cơ sở cho điều này là sự ra đời ngày càng nhiều những chương trình hỗ trợ phụ nữ và việc xuất hiện thêm nhiều những điển hình mới, những tấm gương nỗ lực ở các công ty công nghệ.


  IBM đã có khá nhiều chương trình chú trọng khuyến khích nữ sinh trung học theo đuổi sự nghiệp trong ngành máy tính. Trong 5 năm qua, họ đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường trung và đại học khắp nước Mỹ cũng như các trại hè của nữ sinh để phát triển kỹ năng toán học và các môn kỹ thuật.

  Năm 2001, Cisco cũng thiết lập "Mạng hành động của phụ nữ" để khuyến khích phát triển nghề nghiệp và kỹ năng công nghệ mạng trong nhân viên của mình.

  Trong khi đó, Microsoft cũng phối hợp với một số tổ chức để tìm những giải pháp phát triển nghề nghiệp của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Công ty này còn liên kết với một số trường đại học như Mount Holyoke, Smith và Wellesley thiết kế những khóa học công nghệ toàn diện hơn và khuyến khích sự tham gia của học viên nữ.

  Megan Smith nói: “Nhìn chung, con đường sự nghiệp của phụ nữ còn nhiều chông gai. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục trèo lên đỉnh Everest và có lẽ đã đi được nửa đường”.

  Còn tiến sĩ Spertus thì lại có cách tự động viên khác: “Nếu tôi cứ nhìn vào bức tranh toàn cảnh thì rất dễ nản lòng. Tôi luôn nhìn vào thực tế lạc quan là hằng ngày được làm việc bên những người phụ nữ đầy phấn khởi, ham học hỏi và cầu tiến”.

  Phan Khương (theo The New York Times)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ba chân dung phụ nữ trong ngành CNTT Mỹ (cuối)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ba chân dung phụ nữ trong ngành CNTT Mỹ (cuối) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba chan dung phu nu trong nganh CNTT My cuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ba chân dung phụ nữ trong ngành CNTT Mỹ (cuối) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP