Ăn cắp của nước ngoài hay bị nước ngoài ăn cắp?

Thứ hai, 13 Tháng tám 2007, 09:37 GMT+7
 • An cap cua nuoc ngoai hay bi nuoc ngoai an cap
  Sản phẩm SNE được rao bán và quảng bá tại web "SoSoVN.com"

  Gần đây, trên trang "freecodevn.com" của cộng đồng mã nguồn mở (CĐMNM) VN xôn xao về thông tin mã nguồn "SoSo News Express" (viết tắt là SNE) - hiện đang được thương mại hoá - đã ăn cắp gần như 100% mã nguồn của CBMSL. Với bảng so sánh, một người bình thường cũng dễ dàng nhận biết được sự giống nhau.

  Cuộc điều tra trong CĐMNM

  SNE - một mã nguồn được nhiều người trong giới lập trình ở VN biết đến. SNE được ứng dụng nhiều trong việc phát triển các website của những Cty, đơn vị, các trang tin và báo điện tử.

  Trần Văn Nhật (nick: HanNamNhat) - hiện là GĐ Trung tâm xử lý sự cố mạng SOS PC, đóng tại Huế - cho biết: "Chúng tôi thấy SNE có thể cạnh tranh một cách ngang ngửa với các mã nguồn nước ngoài trong cùng lĩnh vực, dù đã được thương mại hoá rất lâu rồi nhưng lại không đăng ký sở hữu trí tuệ (SHTT), nên chúng tôi nghi ngờ".

  Cách đây khoảng một tháng, Nhật và một thành viên nữa tên Lê Ngọc Tú (hiện công tác tại ĐH Nông nghiệp 1, Hà Nội) bắt đầu tìm kiếm trên mạng. Cuối cùng, nhóm này đã được quản trị của một trang web "WebGraf.ru" ở Nga chia sẻ thông tin.

  Qua đó, các so sánh đã cho thấy sự giống nhau không thể ngờ giữa mã nguồn của SNE với mã nguồn có tên là CBMSL. Sự giống nhau thậm chí đến từng modul, từng bước cài đặt sản phẩm và nâng cấp các phiên bản 1.0 đến phiên bản 2.0.4. Hiện nay, SNE sắp phát hành phiên bản mới 2.1.0.

  Cuộc điều tra cũng đã làm rõ, sản phẩm SNE có một trang web "SoSoVN.com" để rao bán và quảng bá. Tác giả của SNE là Nguyễn Tôn Viễn (nick:VienNT), đang sống và làm việc tại TPHCM. Viễn từng làm việc tại Cty VIPCom - có trụ sở chính trong Công viên phần mềm Quang Trung, và phòng giao dịch tại toà nhà E.Town2. Cty này chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website. Chiều ngày 6/8, chúng tôi đã gọi đến Cty xin gặp Viễn thì được biết "anh Viễn đã chuyển công tác".

  Ai ăn cắp của ai?

  Sự vụ vỡ lở, CĐMNM VN đã lên tiếng cho rằng, mã nguồn SNE của Nguyễn Tôn Viễn đã ăn cắp từ MNM trên thế giới, cụ thể là từ CBMSL.

  Theo thông lệ, MNM trên thế giới có thể cho mọi người dùng miễn phí để phát triển. Tuy nhiên, việc sử dụng để phát triển sau đó phải ghi rõ nguồn. Trước làn sóng công kích hiện nay, tác giả SNE đã xuất hiện và cho rằng: "Chính xác 100% code CBMSL là bản NULL (bản hoàn thiện-PV) từ SoSo News Express".

  Xin lược lại lời của tác giả SNE: "Có lẽ các bạn chưa bao giờ nghe nói có cái CBMSL tồn tại, trong khi SNE đã được phát hành hơn 2 năm (lần đầu vào tháng 4/2005) và được nâng cấp rất đều đặn. Không có bất kỳ thông tin copyright nào của CBMSL trong tất cả các file. Code (mã nguồn -PV) SNE không phải được phát triển từ code tin tức ngày xưa mình share free (được sử dụng miễn phí-PV), mà được viết mới hoàn toàn".

  Tuy nhiên, CĐMNM VN vẫn nghi ngờ và đặt ra câu hỏi: Vì sao chỉ đến khi CĐMNM phát hiện SNE và CBMSL giống nhau hơn 90% thì Nguyễn Tôn Viễn mới lên tiếng cho rằng CBMSL ăn cắp của mình? Và phải chăng, SNE không dám đăng ký sở hữu trí tuệ vì đụng với mã nguồn mình đã sử dụng trên thế giới, nếu đăng ký sẽ... dễ bị lộ?

  (Theo LĐO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ăn cắp của nước ngoài hay bị nước ngoài ăn cắp?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ăn cắp của nước ngoài hay bị nước ngoài ăn cắp? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An cap cua nuoc ngoai hay bi nuoc ngoai an cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ăn cắp của nước ngoài hay bị nước ngoài ăn cắp? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP