Adobe thành "tay sai" cho Google

Thứ sáu, 23 Tháng sáu 2006, 11:04 GMT+7
 • Adobe thanh tay sai cho Google

  Nhận được một khoản "tương đối" từ phía Google, Adobe System đã trở thành nhà phân phối chính thức công cụ tìm kiếm Web cho Google.

  Adobe cho biết hãng này đã bắt đầu cung cấp phần mềm tìm kiếm của Google cho các khách hàng sử dụng gói phần mềm đa phương tiện truyền thông Shockware.

  Thông tin này cũng đã được nhà phát triển ứng dụng đa phương tiện truyền công chính thức khẳng định trên trang chủ website của hãng. Thoả thuận với Google cũng thay thế thoả thuận tương tự trước đây giữa Adobe và Yahoo tháng 10/2004.

  Thoả thuận này cùng với một số thoả thuận khác tương tự nhằm cài đặt trước phần mềm tìm kiếm của Google cùng với sản phẩm của hãng thứ ba đánh dấu một sự thay đổi trên thị trường tìm kiếm Web. Điều này minh chứng Google đã sẵn sàng chia sẻ doanh thu từ quảng cáo với các đối tác để có được lượng người truy cập lớn hơn và cũng mang lại sự cạnh tranh khốc liệt hơn trên thị trường tìm kiếm web toàn cầu.

  Theo thoả thuận này, người sử dụng sẽ nhận được một phiên bản miễn phí Google Toolbar Web Search khi họ tải về sản phẩm Shockware của Adobe cho trình duyệt Internet Explorer.

  "Chúng tôi rất vui khi được cộng tác với Adobe để mang những tính năng tìm kiếm mới nhất của chúng tôi đến các khách hàng của Adobe cũng như tìm kiếm các cơ hội hợp tác khác giữa hai hãng," Google cho biết.

  Đối phó Microsoft ...

  Google hiện đang khởi động một cuộc đua giành giật các hợp đồng thoả thuận với các nhà sản xuất máy tính và phần mềm nhằm bảo đảm sự tiếp cận dễ dàng nhất đối với phần mềm tìm kiếm của hãng trước khi Windows Vista ra mắt.

  Microsoft dự kiến sẽ đưa hệ thống tìm kiếm MSN của hãng trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong Vista. Google không có chân trong Vista. Điều này đe doạ đến thế thống trị thị trường tìm kiếm của Google. Và điều này đã thúc đẩy Google phải đẩy Yahoo ra để giành quyền hợp tác với Adobe.

  "Sự phổ biến và khả năng dễ tiếp cận công nghệ của Adobe mang lại cho Google khả năng được tiếp cận với một số lượng lớn khách hàng," Chủ tịch điều hành Adobe Shantanu Narayen cho biết trong một tuyên bố.

  Ứng dụng Shockwave được sử dụng trên khoảng 55% các hệ thống máy tính có sử dụng Internet, Adobe cho biết. "Chúng tôi hi vọng việc hợp tác với Google sẽ mang lại thêm doanh thu cho Adobe trong những năm tới," Narayen nói.

  Các điều khoản tài chính của bản hợp đồng này không được tiết lộ.

  Tháng trước, Google cũng đạt được thoả thuận với nhà sản xuất máy tính hàng đầu Dell về việc cài đặt trước công cụ tìm kiếm của Google trên các hệ thống sản phẩm của Dell.

  Vẫn là người dẫn đầu

  Thị phần trên thị trường tìm kiếm của Google trong tháng trước đã tăng thêm 1% lên 44,1% và tăng thêm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Yahoo chỉ có được 27,9% thị phần còn Microsoft là 12,9%.

  Hoàng Dũng - (Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Adobe thành "tay sai" cho Google

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Adobe thành "tay sai" cho Google bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Adobe thanh tay sai cho Google ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Adobe thành "tay sai" cho Google ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP