AMD: Dự báo quý I "buồn"

Thứ ba, 06 Tháng ba 2007, 09:00 GMT+7
 • AMD Du bao quy I buon

  Ngày hôm qua, 05/03, Advanced Micro Devices Inc. đã cảnh báo rằng có thể doanh thu quý I của hãng sẽ không đạt được 1,6 tỷ đến 1,7 tỷ USD như dự báo trước đó. Đây là thông tin mới nhất trong chuỗi những tin tức gây thất vọng của AMD dành cho các nhà đầu tư.

  AMD đã phải chịu tổn thất từ cuộc chiến giá khốc liệt với đối thủ lớn hơn là Intel Corp., không những thế, một số nhà đầu tư còn chỉ trích hãng sản xuất chip này và yêu cầu cần phải nâng cấp một số dòng sản phẩm.

  AMD đã không tiết lộ những thông tin chi tiết về sự giảm sút doanh thu trong bài phát biểu ngắn trước khi thị trường tài chính mở cửa vào ngày thứ 2.

  Tuy nhiên, ngày hôm qua, 05/3, trong một phiên họp tại Hội thảo công nghệ Morgan Stanley diễn ra ở San Francisco, Giám đốc điều hành Hector Ruiz cho biết việc doanh thu của AMD không được như mong đợi là do có một số vấn đề xảy ra khi hãng chuyển chiến lược phân phối sao cho phù hợp với những khách hàng lớn, chẳng hạn như Dell.

  Ruiz phát biểu: "Chúng tôi cần phải giải quyết được những thách thức mà chúng tôi đã tạo ra trong quý IV vừa qua, và quý I này cùng với các đối tác và đưa hệ thống phân phối trở lại".

  Trong những năm trước đây, chip của AMD chủ yếu được phân phối qua hệ thống kênh phân phối của các đối tác kênh phân phối và thông qua các hãng bán lại trên toàn cầu. Tuy nhiên, với sự thành công của vi xử lý máy chủ Opteron, hiện tại, AMD đang trở thành nhà cung cấp cho một số công ty máy tính lớn nhất trên thế giới, trong đó có Hewlett-Packard, Dell, IBM và Sun Microsystems.

  Các công ty này yêu cầu AMD phải đảm bảo việc phân phối trong một thời kỳ nhất định cho những sản phẩm nhất định, điều này buộc AMD phải phân phối chip cho các công ty này và "tạm quên" các đối tác kênh phân phối khác.


  Và khi mà một trong số những công ty máy tính này không đáp ứng được mục tiêu mà hãng đã đặt ra, AMD không thể chuyển việc phân phối trở lại các kênh phân phối và những hợp đồng này sẽ rơi vào tay Intel. Tuy nhiên, AMD cho rằng đây chỉ là vấn đề ngắn hạn và sẽ dịu xuống khi AMD phát hành vi xử lý Barcelona.

  Hans Mosesmann, một chuyên gia phân tích tài chính của hãng Nollenberger Capital Partners, cho rằng Dell chính là nguyên nhân gây thất vọng của AMD bởi những vấn đề mà hãng sản xuất máy tính này phải đương đầu trong suốt nửa cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Hans vẫn không chắc rằng đây chỉ là vấn đề xảy ra trong ngắn hạn của AMD.

  Trước khi AMD đưa ra lời cảnh báo này, hãng tài chính Thomson Financial đã thực hiện một cuộc điều tra giữa các chuyên gia phân tích và kết quả trung bình cho thấy doanh thu của AMD sẽ không thể đạt 1,66 tỷ USD, tương đương với mức cổ tức trên một cổ phiếu là 25 cent theo dự đoán trước đó.

  Mặc dù chiếm được 6% thị phần vi xử lý từ tay Intel trong năm 2006, tuy nhiên, AMD vẫn không thể làm hài lòng các nhà đầu tư khi không cung cấp đủ những thông tin cần thiết về sự khác biệt trong các sản phẩm tương lai của hãng với Intel và khả năng kiểm soát cuộc chiến giá giữa hai công ty.

  Vi xử lý là công cụ tính toán cốt lõi của máy tính, do đó, Intel và AMD đang cạnh tranh với nhau nhằm đưa ra những dòng vi xử lý có hiệu suất hoạt động cao đồng thời tiêu thụ ít năng lượng.

  Q ( - Biên dịch)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin AMD: Dự báo quý I "buồn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết AMD: Dự báo quý I "buồn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết AMD Du bao quy I buon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc AMD: Dự báo quý I "buồn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP