4 điều phiền toái nhất của World Wide Web

Thứ tư, 31 Tháng mười 2007, 09:40 GMT+7
 • 4 dieu phien toai nhat cua World Wide Web

  World Wide Web đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng không phải vì thế mà nó không có những điều phiền toái.

  Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, thế giới WWW đã thực sự thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta hoàn tất những công việc chán ngắt, buồn tẻ nhanh hơn và dễ dàng thực hiện công việc khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số lượng đáng ngạc nhiên những hoạt động - từ việc đặt mua các loại vé (xem ca nhạc, phim, đá bóng...) cho tới việc bảo vệ quyền riêng tư - vì lý do này lý do khác, web vẫn là thách thức ngay cả đối với những người dùng kiên nhẫn khác.

  Ngoài những phiền toái hiển nhiên như spam, phishing, virus, spyware, một loạt những hoạt động phổ biến khác của thế giới online xuất hiện ngay từ những ngày đầu của web vẫn chưa được cải thiện.

  Chúng ta hãy cùng 4 điều phiền toái nhất của World Wide Web là gì:

  1. Chính sách quyền riêng tư mơ hồ
  Tỷ lệ (% số người tham gia điều tra cảm thấy bực mình với vấn đề được nêu ra): 69%

  Rất nhiều website tập trung vào kinh doanh - đặc biệt là các dịch vụ tài chính và sức khoẻ - thường xuyên thu thập những thông tin cá nhân của người dùng. Các trang web thường đặt ra một loạt các chính sách quyền riêng tư, trong đó nêu ra những thông tin thuộc loại nào thì trang web thu thập và phác hoạ một số quyền của người dùng. Tuy nhiên, những chính sách này thường quá dài và không phải ai cũng có thể hiểu chúng nên người dùng cũng không biết liệu mình có thực sự được an toàn hay không.

  Thông tin về quyền riêng tư của Amazon.com là một ví dụ. Đó là một tài liệu có 2700 từ và được link tới một bản khác dài 2600 từ.

  2. Những mẫu (form) thu thập thông tin không hề đơn giản
  Tỷ lệ: 65%

  Điền đầy đủ những mục yêu cầu trong một mẫu đơn online - từ những giấy tờ quan trọng như mẫu đơn vay nợ cho tới một bản đăng ký sử dụng trang web - có thể biến thành một vòng tuần hoàn không có điểm dừng. Có điều đó bởi vì những form này thường có những thông tin bắt buộc hoặc những thông tin tuỳ chọn với sự mập mờ khó hiểu giữa 2 sự lựa chọn. Trong khi điền thông tin, bạn vô tình bỏ qua một thông tin bắt buộc thì rất có thể bạn sẽ phải làm lại từ đầu.

  Tuy nhiên cũng phải nói rằng hiện tượng này đã được cải thiện đáng kể. Các nhà thiết kế trang web đã tạo sự khác biệt giữa những thông tin bắt buộc với những thông tin khác, chẳng hạn như dùng màu sắc khác nhau cho người dùng dễ phân biệt. Và nếu như người dùng nhập sai, họ cũng không phải nhập lại toàn bộ form. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những vấn đề khiến người dùng bực mình.

  3. Chuẩn hoá
  Tỷ lệ: 58%

  Hẳn bạn sẽ cảm thấy một chút bực mình khi truy cập vào một trang web và nhận được thông báo: "Trang web bạn truy cập cần phải chạy trên Internet Explorer để có thể hoạt động đúng cách".

  Lỗi "nguyên thủy" của vấn đề này là do sự không hoàn thiện (thậm chí là không đúng) của Internet Explorer. Do Internet Explorer hiện nay vẫn là trình duyệt có thị phần lớn nhất trên thị trường, nên không ít nhà thiết kế web xây dựng trang web cho phù hợp với IE chứ không phải là phù hợp với chuẩn. Tuy nhiên, với thành công của Firefox trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều trang web có thể chạy trên Firefox hơn. Tuy nhiên, tình trạng "ghẻ lạnh" vẫn đang xảy ra với Opera và Safari.

  Nếu như trình duyệt được xây dựng dựa trên một bộ chuẩn có sẵn thì hiện tượng này sẽ không xảy ra. Mặc dù mỗi một phiên bản mới của IE đều cải thiện khả năng hỗ trợ chuẩn của nó, nhưng loại phiền toái này vẫn còn tiếp diễn.

  4. Sự tuỳ tiện trong forum
  Tỷ lệ: 58%

  Internet là một nền tảng vô tận cho tất cả các loại tương tác cộng đồng. Nhưng không phải ai cũng hài lòng với forum mà mình tham gia.

  "Tôi không thích tham gia vào một forum vì mọi người thường post quá nhiều những comment ngẫu hứng và vớ vẩn" - Roberta Dikeman, một người tham gia vào cuộc điều tra trả lời.

  Đây là một hiện tượng thường gặp trên những diễn đàn. Rất nhiều thành viên vô tư thể hiện ý kiến của mình, cho dù ý kiến đó có đúng chủ đề của bài viết hay không, thậm chí, không ít người còn dùng những từ ngữ vô văn hoá.

  Để giải quyết vấn đề này đơn giản là forum đó phải có những quy định riêng, và sự kiểm soát chặt chẽ hơn của những người điều hành forum.


  (Theo 24H)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 4 điều phiền toái nhất của World Wide Web

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 4 điều phiền toái nhất của World Wide Web bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 4 dieu phien toai nhat cua World Wide Web ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 4 điều phiền toái nhất của World Wide Web ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP