30 năm – Một lòng cống hiến

Thứ năm, 20 Tháng tư 2006, 18:53 GMT+7
 • 30 nam Mot long cong hien

  Sáng 20/4/2006, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền và in số báo Nhân Dân đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Ngày 20/4/1976, chỉ chưa đầy 1 năm sau ngày giải phóng miền Nam, báo Nhân dân, tiếng nói của Đảng đã được truyền từ Hà Nội vào in thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh thông qua hệ thống truyền báo.

  Đánh giá về sự kiện lịch sử này, phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thu Thành, Phó Tổng biên tập thường trực báo Nhân Dân cho rằng, đó là thành quả của sự nỗ lực to lớn của tập thể cán bộ ngành Bưu điện, đặc biệt là đội ngũ làm công tác truyền báo.

  Buổi đầu, công nghệ truyền báo hết sức thô sơ. Tin bài được truyền bằng chữ riêng, phát từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh bằng máy teletip không dấu, sau đó mới bỏ dấu, sắp chữ lại, rồi truyền từng bức ảnh riêng, truyền maket riêng để lên trang. Tuy khó khăn vất vả, nhưng hằng ngày các cán bộ truyền báo vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để đưa báo Đảng đến với cán bộ nhân khắp miền Nam mới giải phóng.

  Năm 1989, công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) được thành lập, và nhận nhiệm vụ vinh quang của ngành Bưu điện giao phó: Truyền báo Đảng, báo Quân đội nhân dân phục vụ công tác in ấn, phát hành tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

  Từ buổi đầu truyền báo đến nay, công nghệ truyền báo đã có nhiều lần thay đổi quan trọng, trong đó, bước thay đổi quan trọng nhất là chuyển sang công nghệ vi tính năm 1988. Sau đó, công nghệ truyền báo đã tiến lên công nghệ viễn ấn năm 1991, đến công nghệ truyền cả trang A2 có màu năm 1995, để rồi đến năm 1999, đã chuyển sang công nghệ IP, sánh ngang cùng bước phát triển của công nghệ truyền báo hiện đại nhất thế giới.


  Sau 30 năm trưởng thành, mạng truyền báo của VDC đã phát triển khắp mọi miền đất nước, đứng chân tại 8 thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Định, Đăk Lăk, Vinh và Điện Biên Phủ. Mỗi năm, có hàng chục nghìn trang báo được truyền, không để ra bất kỳ sai sót lớn nào.

  Các báo lớn của cả nước như Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Lao động, Tiền phong, Thể thao Ngày nay, Thế Giới đều đã từng là khách hàng thân thuộc của mạng truyền báo VDC.

  Ghi nhận những thành tích đóng góp cho sự nghiệp truyền báo Đảng, tại lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống truyền báo, Công ty VDC, các trung tâm VDC1, VDC2, VDC3 cùng 3 đài truyền báo Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã vinh dự được nhận bằng khen của báo Nhân Dân. Báo Nhân Dân cũng tặng bằng khen cho nguyên Giám đốc công ty VDC Phạm Đạo và Giám đốc Vũ Hoàng Liên. Báo Quân đội Nhân dân cũng tặng bằng khen cho 3 đài truyền báo Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Các đài truyền báo Nghệ An, Cần Thơ, Điện Biên Phủ, Đăk Lăk, Bình Định được Tổng Công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam tặng bằng khen.

  Nhân dịp này, Bộ Bưu chính Viễn thông đã tặng tập thể cán bộ công nhân viên công ty VDC bức trướng mang dòng chữ: “Truyền nhanh báo Đảng/Tin học viễn thông/Một lòng cống hiến”.

  T.L

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 30 năm – Một lòng cống hiến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 30 năm – Một lòng cống hiến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 30 nam Mot long cong hien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 30 năm – Một lòng cống hiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP