3 kẻ tội phạm mạng nguy hiểm đã bị bắt giữ

Thứ tư, 28 Tháng sáu 2006, 10:02 GMT+7
 • 3 ke toi pham mang nguy hiem da bi bat giu

  Ngày hôm qua (27/6), cảnh sát London phối hợp với các cơ quan bảo vệ luật pháp Phần Lan đã bắt giữ ba kẻ lập trình virus bị tình nghi.

  Một đại diện cảnh sát cho biết có ba người đàn ông với tuổi đời lần lượt 63, 28 và 19 tuổi sống tại Suffolk (Anh quốc), Scotland và Phần Lan đã bị bắt vì có liên quan đến vụ phát tán virus trên phạm vi toàn thế giới thông qua thư rác.

  Cơ quan phòng chống tội phạm máy tính Metropolitan, Cục điều tra quốc gia Phần Lan và Văn phòng cảnh sát Pori (Phần Lan) đã phối hợp bắt giữa ba người đàn ông nói trên.

  Những đối tượng nói trên cũng bị nghi ngờ là thành viên của băng nhóm tội phạm mạng M00P.

  Bên cạnh một số máy chủ bị nghi ngờ được sử dụng trong các vụ tấn công của những đối tượng này, một số máy tính khác tại Anh quốc, Scotland và Phần Lan cũng bị tịch thu.

  "Đây là một nhóm tội phạm có tổ chức rất cao bị nghi ngờ là đã lập trình nên các con virus máy tính mới nhằm tránh sự phát hiện của các sản phẩm bảo mật. Bọn chúng nhắm mục tiêu chủ yếu đến giới doanh nghiệp Anh kể từ thời điểm năm 2005. Trong khoảng thời gian này, đã có hàng ngàn máy tính trên toàn cầu bị nhiễm virus do chúng lập trình nên," đại diện của cảnh sát cho biết.

  Các hãng bảo mật như McAfee và Sophos cho rằng họ tin những kẻ tình nghi này có liên quan đến việc lập trình một con trojan nổi tiếng được biết đến với những tên gọi Stinx, Breplibot và Rykanos. Con trojan này đã được gửi đi trong những thư rác đến hàng ngàn hệ thống máy tính trong doanh nghiệp nhằm tạo nên sự lây nhiễm xây dựng các botnet điều khiểm qua kênh Internet Relay Chat (IRC).

  Những con virus máy tính này thường vận hành dưới nền trên các máy tính bị nhiễm khiến người chủ sở hữu không thể phát hiện ra chúng, cho phép bọn tội phạm đứng đằng sau chúng có quyền truy cập vào những dữ liệu cá nhân nằm trên hệ thống đó.

  Chuyên gia tư vấn bảo mật của McAfee U.K. Greg Day cho biết ngoài việc cài đặt một phần mềm cổng sau, con trojan nói trên còn tự giấu mình bằng cách khai thác tính năng rootkit trong phần mềm quản lý quyền kỹ thuật số Sony BMG.

  Graham Cluley, chuyên gia tư vấn công nghệ cao cấp của Sophos, cho biết những đối tượng này có thể cũng là tác giả của con sâu máy tính Tibick phát tán rộng rãi thông qua hệ thống mạng chia sẻ tệp tin ngang hàng nhằm tạo ra một phần mềm cổng sau để kết nối các hệ thống bị lây nhiễm với mạng botnet thông kênh IRC.

  Cluley cũng nói thêm là những đối tượng có thể cũng là tác giả những phần mềm được thiết kế để khai thác các máy tính đã bị tấn công bởi các nhóm tội phạm mạng khác.

  "Chúng có thể có liên quan đến việc phát tán một con sâu bot nhằm khai thác các hệ thống bị nhiễm virus Zotob và Rbot để chiếm quyền điều khiển các hệ thống này," Cluley nói. "Các nhóm tội phạm kình địch với nhau thường đấu tranh với nhau để kiểm soát các zombies - các máy tính đã bị nhiễm virus. Chúng tìm kiếm các hệ thống botnet khác và chiếm quyền điều khiển. Nhóm tội phạm OX90 - tác giả của virus Zotob - là đối thủ kình địch của nhóm M00P".

  Cảnh sát cho biết sự hợp tác quốc tế với các cơ quan bảo vệ luật pháp đã mang lại một kết quả rất khả quan.

  "Chúng tôi tin tưởng rằng những đối tượng bị tình nghi này đã tạo ra hoặc thay đổi các con virus nhằm mục đích tạo ra một sự lây nhiễm trên diện rộng phục vụ cho mục đích gửi thư rác. Việc bắt giữ ngày hôm nay cũng là một thông điệp rõ ràng cho những kẻ lập trình phần mềm độc hại khác là giới hạn về biên giới lãnh thổ sẽ không còn cản trở hoạt động chống lại chúng nữa," cảnh sát Metropolitan khẳng định.

  Hoàng Dũng - (CNet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 3 kẻ tội phạm mạng nguy hiểm đã bị bắt giữ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 3 kẻ tội phạm mạng nguy hiểm đã bị bắt giữ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 3 ke toi pham mang nguy hiem da bi bat giu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 3 kẻ tội phạm mạng nguy hiểm đã bị bắt giữ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT