Xung quanh vụ việc một hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội bị xóa tên

Thứ sáu, 15 Tháng sáu 2007, 11:33 GMT+7
 • Xung quanh vu viec mot hoi vien Hoi Nhiep anh Nghe thuat Ha Noi bi xoa ten
  Ông Nguyễn Đình Vinh đang trình bày sự việc với PV báo chí- Ảnh: Lưu Quang Phổ

  Khi dư luận còn đang xôn xao về cuộc triển lãm ảnh của hai tác giả Nick Út và Huỳnh Ngọc Dân đã không thể diễn ra ở Hội Nhiếp ảnh TP.HCM thì tại Hà Nội, giới nhiếp ảnh thủ đô nhiều tháng nay cũng bức xúc với việc ông Nguyễn Đình Vinh bị xóa tên khỏi danh sách hội viên Hội Nhiếp ảnh Hà Nội.

  Đầu tháng 5/2007, toàn thể hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội (NAHN) bất ngờ nhận được qua bưu điện quyết định số 06/QĐ-HNA ngày 11/4/2007 của Hội NAHN với nội dung xóa tên ông Nguyễn Đình Vinh khỏi danh sách hội viên của hội này. Lý do - theo thông báo số 06/TB-HNA gửi kèm - là ông Nguyễn Đình Vinh đã "vi phạm nghiêm trọng điều lệ hội, không tuân thủ quy trình làm việc, lợi dụng chức vị" để đạt được một số mục đích cá nhân và gây dư luận xấu, làm mất uy tín của Hội NAHN và cá nhân ông Vũ Đức Tân, Chủ tịch hội trong quá trình ứng cử đại biểu Quốc hội. Đáng nói là khi bị xóa tên, ông Nguyễn Đình Vinh đang giữ chức Trưởng ban kiểm tra của Hội NAHN. Ông Vinh hiện còn đang là cán bộ thuộc Ban Sáng tác - Triển lãm của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam .


  Theo kiến nghị của ông Vinh, với tư cách Trưởng ban kiểm tra ông đã phát hiện nhiều sai trái của một số cán bộ lãnh đạo trong Ban chấp hành Hội NAHN. Những sự việc đó bao gồm bớt tiền nhuận ảnh trong triển lãm "Văn hóa người Hà Nội" tháng 10/2006 (do Sở VH-TT Hà Nội tổ chức và trả nhuận bút 150.000 đồng/ảnh nhưng Hội NAHN chỉ trả cho tác giả 75.000 đồng hoặc 100.000 đồng/ảnh). Thứ hai, lãnh đạo Hội NAHN đã bớt xén tiền đầu tư sáng tác của Hội LHVHNT Hà Nội đầu tư cho các hội chuyên ngành.

  Tổng số tiền được đầu tư là 50 triệu đồng, song Hội NAHN đã giữ lại 17 triệu, số còn lại mới chia cho chi hội. Nhưng các chi hội này chỉ được 5 triệu mặc dù phải ký nhận 8 triệu! Đặc biệt, dù không được Bộ VH-TT cấp giấy phép, nhưng Hội NAHN đã cho phép xuất bản một ấn phẩm mang tên Ciao Viet Nam bằng tiếng Anh.

  Ảnh minh họa

  Ciao Viet Nam - ấn phẩm không có giấy phép nhưng có tên cơ quan chủ quản là Hội NAHN

  Trả lời về những phát hiện của ông Vinh, ông Vũ Đức Tân, Chủ tịch Hội NAHN cho rằng đó là những vấn đề không lớn và thực chất không có sai phạm. Về tờ tạp chí Ciao Viet Nam đã xuất bản được 2 số, thông báo số 06/TB-HNA nói trên khẳng định đã được Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép (?) và không liên quan đến hội. Việc đưa dòng chữ "Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội" là thiếu sót của tạp chí này. Tuy nhiên, ông Vũ Đức Tân thừa nhận đúng là Hội NAHN có làm thủ tục để ra tờ Ciao Viet Nam nhưng hồ sơ đã không được các cơ quan quản lý xuất bản ở Hà Nội và trung ương cho phép và các số Ciao Viet Nam đã xuất bản chỉ là để... thử nghiệm! Tất nhiên, đây là một sai phạm nghiêm trọng vì bất cứ ấn phẩm nào tương tự xuất bản trên lãnh thổ Việt Nam cũng đều phải có giấy phép.  Còn trong việc xóa tên ông Nguyễn Đình Vinh khỏi danh sách Hội NAHN, thì ai đúng ai sai? Trong khi thường trực của Hội NAHN đưa ra các thông báo khẳng định mình đã làm việc chí công vô tư, thì toàn bộ Ban kiểm tra của hội không đồng tình. Gần như tất cả Hội đồng nghệ thuật và nhiều hội viên tên tuổi của hội này gồm các NSNA Xuân Liễu, Ngọc Thái, Hồng Trọng Mậu, Đào Quang Minh, Lại Diễn Đàm, Tất Bình... đều đã ký tên vào các kiến nghị làm rõ và xử lý những vấn đề của Hội NAHN.

  Ngày 8/5/2007, sau khi nhận được thông báo 06/TB-HNA và quyết định 06/QĐ-HNA nói trên, ông Bùi Hỏa Tiễn, hội viên Hội NSNA Việt Nam, hiện đang là Chi hội trưởng Chi hội văn phòng Hội NSNA Việt Nam và Báo ảnh Việt Nam thuộc Hội NAHN và là nơi ông Vinh đang sinh hoạt đã có đơn đề nghị, khẳng định việc làm của ông Vinh trong công tác thanh kiểm tra là đúng quy định. Ngược lại, trình tự, thủ tục xét kỷ luật ông Vinh là bất bình thường, không thỏa đáng. Được biết, ông Bùi Hỏa Tiễn gửi kiến nghị đã hơn một tháng nhưng Hội NAHN vẫn chưa trả lời.

  Đây có phải là một vụ lợi dụng chức vụ để vu khống cấp trên, hoặc sử dụng quyền hạn để trù dập cấp dưới? Đề nghị các cơ quan quản lý văn nghệ ở Hà Nội xem xét và giải quyết dứt điểm, nhất là khi người trong cuộc đều là nghệ sĩ tên tuổi. Đặc biệt, ông Vũ Đức Tân hiện còn là đại biểu HĐND TP Hà Nội.

  Theo Lưu Quang Phổ - (TNO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xung quanh vụ việc một hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội bị xóa tên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xung quanh vụ việc một hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội bị xóa tên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xung quanh vu viec mot hoi vien Hoi Nhiep anh Nghe thuat Ha Noi bi xoa ten ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xung quanh vụ việc một hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội bị xóa tên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA