Xuân Lan khởi kiện một tờ báo

13:37 23/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuan Lan khoi kien mot to bao
Ngưỡi mẫu Xuân Lan

Đã là người của công chúng, các sao thường xuyên phải đối mặt với chuyện bị hiểu lầm bởi những thông tin thiếu chính xác trên các báo. Sau sự cố đó, phần lớn đều chọn cách im lặng cho qua hoặc đính chính trên tờ báo khác chứ chưa có ai đâm đơn kiện như Xuân Lan.

Có thể nói đây không phải là lần đầu chị gặp "tai nạn" trên báo chí. Nhưng tại sao lần này chị mới quyết định kiện?

Đúng là những lần trước tôi "bấm bụng" cho qua, nhưng lần này thì tôi không thể chịu đựng nổi. Mọi người thử nghĩ xem, blog là nơi tôi thổ lộ chuyện riêng tư. Mỗi ngày tôi đều viết với cảm xúc khác nhau.

Thế mà người ta vào đó, lấy tất cả thông tin và cắt ghép lại thành một bi kịch hết sức thô thiển, biến hình ảnh của tôi trở thành một cô người mẫu "rẻ tiền" khi suốt ngày lên mặt báo than thở chuyện tình cảm.

Chị có tin lần này mình sẽ thắng kiện?

Dù không biết thắng hay thua nhưng nhất định tôi phải kiện. Nếu bỏ qua lần này, sẽ không ai tôn trọng tôi nữa. Tôi muốn nhận được lời xin lỗi chính thức từ phía tờ báo đó.

Và chị không sợ sẽ làm mất lòng báo chí?

Đã có người hỏi thẳng tôi: "Quyết định làm lớn chuyện thật sao?", nhưng tôi nghĩ rằng, tôi không làm gì sai mà phải sợ. Trong những ngày qua, bạn bè, đồng nghiệp trong giới đều gọi điện tới chia sẻ và ủng hộ tôi. Xin nhắc lại, đây không phải lần đầu tôi bị xâm phạm đời tư, mà tôi đã phải chịu đựng rất nhiều lần.

Tất nhiên giới nghệ sĩ không thể thiếu phóng viên, báo chí. Nhưng mối quan hệ này chỉ trở nên tốt đẹp khi giữa hai bên có sự tôn trọng. Thiết nghĩ, họ không nên can thiệp quá sâu vào đời tư của nghệ sĩ nếu không được sự chấp nhận. Và cũng cần nói thêm, không nên vơ đũa cả nắm, bởi vẫn có nhiều, nhà báo làm việc nghiêm túc, có lương tâm đang song hành cùng chúng tôi.

Nếu ở phía tờ báo kia liên lạc với chị để giải quyết theo kiểu "êm thấm" thì sao?

Trước khi đăng bài báo đó, không ai ở tòa soạn liên lạc hỏi ý kiến tôi thì bây giờ, khi mọi chuyện đã rồi, có liên lạc tôi cũng kiện. Chỉ có phóng viên viết lại bài đó gọi điện bảo tôi: "Chuyện có gì đâu mà chị làm ầm ĩ lên. Chị thông cảm vì em kẹt bài quá". Thử hỏi, nếu đặt vào trường hợp của tôi, bạn có chấp nhận được không?

Các ngôi sao nói về chuyện Xuân Lan đi kiện

Xuan Lan khoi kien mot to bao

Ca sĩ Cao Thái Sơn

Ca sĩ Cao Thái Sơn:

Có một lần, tôi chỉ đùa vui với một bạn phóng viên về mối quan hệ của tôi với ca sĩ Mỹ Dung, vậy mà ngày hôm sau, thông tin đó bị thổi phồng lên và đến tai bạn đọc làm tôi phải một phen lao đao, đính chính hết lời.

Một vụ việc khác khiến tôi sốc không kém khi mối quan hệ của tôi và ông bầu Hoàng Tuấn sau khi chấm dứt hợp đồng được báo chí tăm tia rất kỹ. Bất cứ bài báo nào phỏng vấn tôi cũng đề cập đến vấn đề đó.

Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi cảm thấy những tai nạn xảy ra với mình đều ở mức độ chấp nhận được. Tôi có thể vượt qua, xem đó như một bài học về cách ứng xử và trả lời báo chí.

Về chuyện Xuân Lan khởi kiện, theo tôi, khi đã tạo blog có nghĩa là bản thân người đó muốn những thông tin của mình được nhiều người biết đến. Nếu như phóng viên này không đưa thông tin lên báo thì bằng những con đường khác, thông tin ấy cũng sẽ đến với mọi người.

Tuy nhiên việc sử dụng thông tin cá nhân của ai đó mà không thông qua ý kiến của họ là điều bất hợp lý. Nhưng với tôi, việc lựa chọn pháp luật để giải quyết là phương án cuối cùng nếu không còn sự chọn lựa nào khác.

Tôi nghĩ nếu bản thân mình sống tốt, chân thật và không có scandal nào thì không có gì phải ngại với báo chí. Ngược lại, nếu báo chí làm việc có lương tâm, trách nhiệm thì báo chí sẽ là nơi đáng tin cậy nhất cho bất cứ ai, không chỉ riêng người nổi tiếng.

Xuan Lan khoi kien mot to bao

Nghệ sí Hồng Vân

Nghệ sĩ Hồng Vân:

Những nghề khác không có báo chí vẫn có thể tồn tại được, nhưng đặc trưng trong nghề nghiệp của chúng tôi là phải có báo chí đồng hành. Giữa báo chí và nghệ sĩ là mối quan hệ hỗ trợ có qua có lại. Nếu cả đôi bên cùng khéo léo sẽ tạo hiệu quả cho nghề nghiệp của mình, nếu ngược lại sẽ dẫn đến chuyện kiện cáo.

Đối với bản thân tôi, tôi cũng gặp nhiều sự cố đáng tiếc với báo chí mà đại đa số rơi vào cuộc sống riêng tư. Có lúc tôi im lặng, có lúc tôi gặp riêng người viết: "Bài đó của em suýt nữa làm cuộc sống của chị bị đổ vỡ. Lần sau em nên cẩn thận hơn. Xây thì khó chứ đập thì dễ lắm em ơi".

Theo tôi, có thể khi viết bài về tôi, họ không cố ý nói như vậy, nhưng họ đã hiểu sai ý của tôi trong quá trình trao đổi thông tin. Sau những lần nói chuyện như thế, tôi hi vọng họ sẽ rút kinh nghiệm không chỉ với riêng tôi mà còn nhiều người khác.

Tôi biết không chỉ mình tôi mà hầu như bất cứ ai trong giới nghệ sĩ cũng gặp phải tai nạn nghề nghiệp kiểu như thế. Tôi không làm ầm ĩ nhưng tôi sẽ né bằng cách không nói chuyện riêng tư trên báo chí. Tuy nhiên, nếu sự việc quá giới hạn chịu đựng thì tôi cũng sẽ làm như Xuân Lan.

Xuan Lan khoi kien mot to bao

Người mẫu Trúc Diễm

Người mẫu Trương Tri Trúc Diễm:

Có thể do mới vào nghề một năm rưỡi nên tới giờ tôi cũng chưa gặp trường hợp nào đáng tiếc trên báo chí. Duy chỉ có một lần, một tờ báo đưa tin về tôi nhưng lại để nhầm hình của người khác...

Giả sử nếu sau này tôi có gặp sự cố với một tờ báo nào đó, tôi sẽ xem xét, những thông tin đó có ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của tôi hay không. Nếu chỉ là thông tin nhỏ, báo không hỏi, ai cũng biết thì không có vấn đề gì.

Nếu ngược lại, họ viết về chuyện riêng tư, xúc phạm danh dự cá nhân của tôi mà tôi không được biết, tôi sẽ gặp người viết bài báo đó để nói chuyện. Nếu sau đó, sự việc không giải quyết thỏa đáng, thì tôi sẽ kiện.

Khi báo chí cần chuyển tải đến bạn đọc những thông tin mới về nghề nghiệp hoặc kinh nghiệm sống thì tôi sẵn lòng, còn chuyện riêng tư, tôi muốn giữ lại một chút gì đó cho riêng mình.

Theo Hồng Minh

Mỹ Thuật

Việt Báo
contentlength: 16614
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ SốNG ĐẹP NÓNG NHẤT