Vụ gái gọi dự thi người đẹp: "Có dư luận thì phải kiểm tra, đánh giá"

Chủ nhật, 01 Tháng một 2006, 10:46 GMT+7
 • Vu gai goi du thi nguoi dep Co du luan thi phai kiem tra danh gia
  Ba thí sinh đoạt giải cao nhất cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2005.

  Ông Lê Ngọc Cường - cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, có cuộc trao đổi xung quanh việc dư luận phản ánh việc một số người đẹp dự thi Siêu mẫu Việt Nam 2005 xuất thân từ gái gọi.

  Liệu có đáng là siêu mẫu?
  Ngay với cái tên của cuộc thi "Siêu mẫu Việt Nam", chúng tôi từng góp ý với ban tổ chức là có nên lấy tên siêu mẫu hay không. Liệu hiện nay hoạt động người mẫu ở Việt Nam đến mức siêu mẫu chưa? Nhưng chúng tôi cũng chỉ có ý kiến thôi chứ không thể can thiệp sâu vào công việc của ban tổ chức.
  Thưa ông, tuy nhiên cuộc thi này cũng thỉnh thoảng để lọt ra những sự cố như chuyện có thí sinh bị cho là gái gọi?
  Tôi đọc thông tin này, cả những thông tin không hay khác về các cuộc thi trước đây. Các năm trước, ban tổ chức nói là trao giải thưởng cho các thí sinh A, thí sinh B nhưng cuối cùng lại ì ra không trao. Báo chí lên tiếng và cơ quan quản lý phải vào cuộc để giải quyết. Chắc chắn, sắp tới, Cục làm việc với ban tổ chức cuộc thi "Siêu mẫu Việt Nam".
  Quan điểm của tôi là, khi báo chí và dư luận có ý kiến phản ảnh các chuyện không hay phát sinh trong các cuộc thi người đẹp, ban tổ chức phải chấn chỉnh lại hoạt động. Các cuộc thi người đẹp, người mẫu là những hoạt động liên quan đến công chúng. Khi chúng ta có ý kiến, nhà tổ chức và cả các cơ quan quản lý nhà nước phải xem là cơ hội để đánh giá, rút kinh nghiệm.
  Theo ông, tại sao một hoạt động nghề nghiệp có tính văn hoá cao như người mẫu lại hay phát sinh những hiện tượng như chuyện người mẫu làm gái gọi hay chuyện gái gọi đi thi người mẫu?
  Tôi cho rằng sở dĩ hoạt động người mẫu ở Việt Nam vẫn hay có chuyện nọ chuyện kia là vì có nhà tổ chức hoạt động người mẫu chỉ quan tâm đến yếu tố kinh doanh mà không để tâm đến yếu tố văn hoá và nghệ thuật. Hoặc là có đơn vị đứng ra tổ chức thi người mẫu nhưng lại không đủ tiềm lực tài chính, quá phụ thuộc vào nhà tài trợ, dẫn đến định hướng cuộc thi sai lệch khỏi ý đồ nghệ thuật ban đầu.
  Người đoạt giải cao nhất kỳ này không nghe điều tiếng gì. Nhưng giả sử nếu như ban tổ chức chọn đúng thí sinh chịu điều tiếng được giải cao nhất, rồi người đó lại đại diện cho người mẫu Việt Nam tham dự cuộc thi "Siêu mẫu Quốc tế" thì sao?
  Tôi nghĩ chuyện đó khó có thể xảy ra. Vì, theo quy định hiện hành, mọi người đẹp Việt Nam dự thi quốc tế đều phải được sự đồng ý của Bộ Văn hoá Thông tin. Bộ cũng phải có trách nhiệm xem xét, đánh giá tư cách thí sinh đó có đủ điều kiện để đại diện cho phụ nữ Việt Nam hay giới người mẫu đi ra thế giới không.
  Mà một trong những thông tin để Bộ tham khảo là dư luận và giới báo chí. Khi cảm thấy có vấn đề gì về tư cách của thí sinh tham dự các cuộc thi quốc tế, chúng tôi đều phải nghiên cứu. Nói chắc chắn 100% thì không phải nhưng tôi cho rằng ít xảy ra khả năng chúng ta để thí sinh không đủ tư cách đạo đức tham dự các cuộc thi quốc tế.
  Hiệp hội nghề nghiệp cho người mẫu
  Tại sao đến giờ, giới người mẫu vẫn chưa có hiệp hội nghề nghiệp?
  Vừa qua có một số người tham gia vào ban vận động thành lập hiệp hội nghề nghiệp cho giới người mẫu. Cục Nghệ thuật Biểu diễn rất hoan nghênh và ủng hộ. Có hiệp hội hoạt động, người mẫu tại Việt Nam sẽ đi vào quy củ và có tính chuyên nghiệp hơn. Nhưng tiến trình thành lập lâu hay mau còn tuỳ thuộc vào những thành viên của ban vận động, Cục không thể làm thay.
  Bản thân ông hình dung thế nào về hiệp hội người mẫu?
  Hiệp hội người mẫu sẽ là một hiệp hội chuyên ngành và hoạt động như bao hội nghề nghiệp khác. Hiệp hội sẽ bảo vệ quyền lợi của các thành viên, đồng thời cũng đề ra những tiêu chí, những trách nhiệm đối với các thành viên sao cho nghề người mẫu ngày một phát triển, phát huy được những yếu tố tích cực, bớt đi những chuyện không hay. Người mẫu là nghề nghiệp nhưng, cho đến nay, không có tiêu chuẩn chung nào cả, nhất là những yếu tố đạo đức nghề nghiệp.
  Quy chế - Một hay nhiều cuộc thi
  Thưa ông, vì sao đến nay chưa có quy chế hoạt động cho giới người mẫu. Có phải đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến những sự cố trong giới người mẫu không?
  Từ hai năm nay, Cục Nghệ thuật Biểu diễn tích cực soạn thảo quy chế cho nghề người mẫu. Quá trình soạn thảo kéo dài là vì chúng tôi phải làm kỹ, cố gắng soạn thảo chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế của hoạt động người mẫu tại Việt Nam. Trong quá trình soạn thảo, chúng tôi lấy ý kiến của sở văn hoá thông tin các địa phương, lấy ý kiến của một cố cơ quan báo chí rồi chỉnh sửa lại. Chỉnh sửa xong, ban soạn thảo lại gửi lên lấy ý kiến của lãnh đạo Bộ Văn hoá Thông tin, rồi chúng tôi lại chỉnh sửa lại lần nữa. Hiện giờ bản dự thảo quy chế được chỉnh lên bộ trưởng chờ phê duyệt.
  Bản quy chế đó vẫn có những vướng mắc sao, thưa ông?
  Có chứ. Chúng tôi đang rất băn khoăn về vấn đề tổ chức cuộc thi người mẫu toàn quốc. Không phải cơ quan quản lý muốn hạn chế nhưng tôi cho rằng thi người mẫu toàn quốc, không thể tổ chức tràn lan được, mà mỗi năm chỉ nên có một cuộc thi toàn quốc thôi. Nếu vậy lại phát sinh tình huống là chỉ có một cuộc thi nhưng lại có nhiều đơn vị đủ điều kiện cùng đăng cai thì sao. Chọn đơn vịnào cũng là một chuyện khó đấy.
  Ông Dương Xuân Nam - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong: "Các cuộc thi hoa hậu do Báo Tiền Phong tổ chức không chỉ đánh giá yếu tố hình thể, tài năng mà cũng rất chú trọng đến việc xem xét tư cách đạo đức. Vì những thí sinh đoạt giải trong cuộc thi hoa hậu Báo Tiền Phong cũng là những cô gái đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp đó phải bao hàm cả yếu tố nhan sắc và tâm hồn. Với các thí sinh lọt vào vòng chung khảo, ban tổ chức phải cử người về tận nơi cư trú, học tập và công tác của họ để xác minh lý lịch.
  Mỗi thí sinh phải có đủ xác nhận của chính quyền phường, xã nơi họ sinh sống, của cơ quan, trường học nơi họ học tập, công tác có đủ phẩm chất đạo đức, có lối sống lành mạnh, không vi phạm pháp luật. Cũng có những người rất đẹp nhưng do không đáp ứng được các yếu tố đạo đức nên chúng tôi phải thuyết phục họ tự nguyện từ bỏ cuộc thi".

  (Theo Netnam)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vụ gái gọi dự thi người đẹp: "Có dư luận thì phải kiểm tra, đánh giá"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ gái gọi dự thi người đẹp: "Có dư luận thì phải kiểm tra, đánh giá" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vu gai goi du thi nguoi dep Co du luan thi phai kiem tra danh gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ gái gọi dự thi người đẹp: "Có dư luận thì phải kiểm tra, đánh giá" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA