Võ Thiện Thanh: Làm producer là phải áp đặt ca sĩ!

Thứ bảy, 10 Tháng hai 2007, 18:43 GMT+7
 • Làm rất ít nhưng hiệu quả. Đó là cách làm của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người vừa đoạt giải nhạc sĩ của năm trong chương trình Bài hát Việt 2006.

  Vo Thien Thanh Lam producer la phai ap dat ca si
  Producer Võ Thiện Thanh

  Nếu so với các nhạc sĩ khác, công việc Võ Thiện Thanh thực hiện trong năm 2007 rất ít. Có thể kể đến album Thiên đàng (Thu Minh), Tình hoài hương (Phạm Duy) và tham gia thực hiện liveshow Ngày trở về (Phạm Duy). Nếu so với các phòng thu khác, rõ ràng phòng thu của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chẳng thể cạnh tranh nổi về số lượng.

  Tại sao Võ Thiện Thanh lại làm rất ít dù có sẵn phòng thu và nhiều lời đề nghị?

  Trước đây khi chưa có phòng thu riêng, không thấy thoải mái lắm. Bây giờ, dù có phòng thu riêng thì sự tự chọn lọc, tự lường sức mình vẫn không có gì thay đổi. Phòng thu chỉ giúp thêm cho mình có điều kiện trao chuốt tác phẩm hơn chứ không phải để mình làm số lượng nhiều hơn.

  Tại sao anh không thu âm đại trà như những phòng thu khác? Vừa tận dụng được máy móc, vừa đỡ nặng đầu óc về doanh thu hơn?

  Kinh doanh về văn hóa nghệ thuật khác với các ngành khác ở chỗ không phải cứ mang đến nhiều tiền thì lao vào làm ngay!. Một sản phẩm tiêu dùng không chất lượng thì nhà sản xuất sẽ bị lung lay. Tất nhiên mỗi người chọn riêng cho mình một mục tiêu, nhưng riêng tôi, mục tiêu phòng thu là những sản phẩm chuyên nghiệp. Làm ít và thích chuyên nghiệp nhưng tôi không lấy số ít để nâng giá cho phòng thu của mình. Nếu so với vài nơi khác vẫn còn rẻ hơn.

  Khi chuẩn bị thực hiện album Thiên Đàng của Thu Minh, anh có áp đặt một phong cách hay tư duy nào đó lên Thu Minh hay không?

  Bản thân tôi là một người luôn thích cái mới cho nên chắc chắn phòng thu của Võ Thiện Thanh sẽ là nơi mà Thanh và một số ca sĩ tìm tòi và thể nghiệm cái mới. Tất nhiên producer là người phải áp đặt phong cách cho ca sĩ mình làm. Nếu không thì ca sĩ tự làm chứ cần đến producer làm gì? Tuy nhiên, nói thế không phải lúc nào producer cũng cực đoan. Phải có sự phối hợp thoải mái một chút, lắng nghe một chút để tìm ra sự hoàn mỹ.

  Vo Thien Thanh Lam producer la phai ap dat ca si
  Thu Minh: Một giọng ca khoẻ mạnh, một thể hình hấp dẫn...

  Theo Võ Thiện Thanh, nhạc dance sẽ có đời sống như thế nào trong âm nhạc Việt Nam? Sáng tác nhạc dance và đi tìm người hát được thể loại này ở VN có khó không?


  Vào Nhạc Việt nhe Thu Minh và Thiên đàng.

  Nhạc dance rất dễ phổ biến, rất dễ phát triển. Bởi đơn giản là nó mang đến cho mọi người sự tự tin, yêu đời. Tuy nhiên làm thì phải đúng và hay. Nếu không rất dễ rơi vào thứ âm nhạc “thể dục nhịp điệu”, đơn điệu, dễ dãi… Hiện nay không nhiều người làm nhạc dance ở Việt Nam và người hát cho đúng nghĩa cũng rất hiếm. Dance cần một giọng ca khỏe mạnh, một hình thể hấp dẫn, một nghệ thuật biểu diễn thật điêu luyện. Người tôi thấy hội đủ những yếu tố trên, dĩ nhiên đầu tiên có Thu Minh.

  Sắp tới anh sẽ hợp tác với Hà Anh Tuấn những gì?

  Trước mắt chỉ là những bản demo để thử sức với Hà Anh Tuấn ở nhiều thể loại. Khi đã chọn được thể loại thích hợp mới thật sự tiến hành.

  Anh đánh giá giọng hát Hà Anh Tuấn như thế nào? Thích hợp với thể loại nào?

  Tuấn có sức hút khán giả rất tốt mà không phải ai cũng làm được. Giọng hát của Tuấn tuy không thật hoàn hảo nhưng có cá tính, không lẫn với ai được. Tuấn trẻ như thế, tất nhiên phải là thứ âm nhạc trẻ trung mới hợp với cậu ấy. Tóm lại, Hà Anh Tuấn là phải trẻ trung, hiện đại và... hấp dẫn.

  • Linh Lan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Võ Thiện Thanh: Làm producer là phải áp đặt ca sĩ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Võ Thiện Thanh: Làm producer là phải áp đặt ca sĩ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vo Thien Thanh Lam producer la phai ap dat ca si ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Võ Thiện Thanh: Làm producer là phải áp đặt ca sĩ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA