Vĩnh biệt nhà văn trinh thám bậc thầy Francis Ryck

Thứ sáu, 24 Tháng tám 2007, 06:12 GMT+7
 • Vinh biet nha van trinh tham bac thay Francis Ryck

  Francis Ryck với quyển tiểu thuyết Drôle de pistolet của ông (25-6-1969, Paris)

  Nhà văn Francis Ryck - một trong những bậc thầy của tiểu thuyết trinh thám Pháp, tác giả của khoảng 60 quyển sách, trong đó có nhiều quyển được chuyển thể thành phim - đã qua đời ở tuổi 87 tại Paris ngày 19-8-2007.

  Cùng với Jean Amila, Jean-Patrick Manchette và Frédéric Fajardie, Francis Ryck được xem là cha đẻ của tiểu thuyết trinh thám mới ở Pháp mà tác phẩm Prière de se pencher au dehors (1978) của ông có giá trị như bản tuyên ngôn.

  Các tác phẩm của Francis Ryck thể hiện cách nhìn không khoan nhượng đối với một xã hội bị lung lay tận gốc. Ông tuyên bố: "Tôi muốn nói lên một điều khác. Các nhân vật chính của tôi tránh xa sự thành đạt xã hội như tránh bệnh dịch. Đó là những người tự do cuối cùng."

  Từ thập niên 1980, tác phẩm của Ryck thống trị hoàn toàn văn đàn (Le nuage et la foudre, 1982 hoặc Le chemin des enfants morts, 1991). Vài tháng trước khi mất, Ryck còn xuất bản hai quyển sách (La casse và Lenfant du lac).

  TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vĩnh biệt nhà văn trinh thám bậc thầy Francis Ryck

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vĩnh biệt nhà văn trinh thám bậc thầy Francis Ryck bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vinh biet nha van trinh tham bac thay Francis Ryck ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vĩnh biệt nhà văn trinh thám bậc thầy Francis Ryck ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA