Vĩnh biệt lão họa sĩ Lương Xuân Nhị

Thứ bảy, 27 Tháng năm 2006, 17:10 GMT+7
 • Họa sĩ Lương Xuân Nhị - một trong những đại diện đầu tiên của nền hội họa hiện đại nước nhà đã giã từ trần gian vào 23 giờ ngày 25-5, thọ 93 tuổi. Trong số các họa sĩ những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương, ông là người ra đi cuối cùng.

  Ông sinh năm 1913. Năm 1937, ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông cũng là người được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên.

  Tên tuổi của ông gắn liền với những bức tranh thiếu nữ và phong cảnh mang đậm chất hàn lâm của hội họa Pháp. Tranh thiếu nữ của ông có một chỗ đứng riêng so với các đồng nghiệp thời đó. Ông kỹ càng hơn với hiện thực, không để mình trôi hẳn vào dòng ấn tượng chủ nghĩa.   Tranh thiếu nữ của ông không có cái đài các, gợi cảm như trong tranh Tô Ngọc Vân, cũng không có vẻ lộng lẫy, quý phái ở những cô gái của Nguyễn Gia Trí. Nhưng ông lại có cái mà các họa sĩ khác còn thiếu, đó là sự tĩnh tâm của một vẻ đẹp bình dị không cần đến trang điểm. Ông vẽ để tìm đến nét đẹp thật của đời sống. Những bức phong cảnh của ông cũng vậy, lặng lẽ, bình dị đúng như cách sống của ông. Dường như khi chọn cảnh cho mình để vẽ, ông chẳng hề cầu kỳ, mà thích dừng lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất dù đơn sơ, nhỏ bé.

  Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp và đầu những năm chống Mỹ, ông đã vẽ rất nhiều những bức tranh địch vận, tranh cổ động. Ngay ở lĩnh vực này, ông cũng chứng tỏ một tài năng đồ họa vững vàng. Những năm giảng dạy tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội (nay là Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội), các thế hệ học trò được ông rèn giũa thật kỹ càng và cũng nhận được ở ông sự bao dung rộng lượng trước những tìm tòi mới mẻ.

  Một đời nghệ sĩ như ông, khiêm nhường thôi, nhưng trong những trang sử vàng của nền hội họa nước nhà, trang đầu sẽ là tên của ông cùng các bạn đồng nghiệp nữa. Chừng đó thôi, cũng đủ để ông yên tâm với những việc ông đã dâng hiến cho cuộc đời này.   Theo LĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vĩnh biệt lão họa sĩ Lương Xuân Nhị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vĩnh biệt lão họa sĩ Lương Xuân Nhị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vinh biet lao hoa si Luong Xuan Nhi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vĩnh biệt lão họa sĩ Lương Xuân Nhị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA