Việc làng Văn cuối năm

Thứ ba, 20 Tháng một 2004, 09:19 GMT+7
 • Viec lang Van cuoi nam 

  Tác phẩm đoạt giải B Hội nhà văn Việt Nam 2003

  Tròm trèm 800

  Cuối năm, Hội nhà văn Việt Nam xem xét kết nạp đợt cuối. 43 nhà văn “đăng khoa”, đưa tổng số hội viên lên 798 người, nghĩa là còn 2 nữa đủ 800. Đợt “phong danh hiệu nhà văn” này có 24 nhà thơ, 14 người viết văn xuôi, 3 nhà lý luận phê bình, 2 dịch giả. Nếu tính theo địa phương thì Hà Nội đông nhất (13 người), rồi đến TP Hồ Chí Minh (6), còn là miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long...

   

  Tính theo độ tuổi thì có 4 người đã trên 60, 19 người trên 50, 19 người trên 40 và 1 người sinh năm 1976. Độ tuổi có vẻ như không ảnh hưởng gì lắm đến người theo nghiệp viết, nhưng việc vài bốn cây bút trẻ được giải thưởng gần đây chưa được vào hội lại làm không ít người phải băn khoăn. Theo đánh giá của nhà văn Ma Văn Kháng, ủy viên BCH hội, kết quả kết nạp trên là công bằng, chính xác, khoa học trên cơ sở bỏ phiếu kín từ các hội đồng, sự giới thiệu của các hội đồng, các ban chức năng.

   

  Với trên 400 lá đơn xin vào hội còn tồn, Hội nhà văn đang phải gặp một áp lực không nhỏ.

   

  Không có A

  Giải thưởng năm nay của Hội nhà văn Việt Nam gặp phải sự khó khi đụng phải giải của Liên hiệp các Hội VHNT và cuộc thi tiểu thuyết 2002-2003 của chính hội nhà. Theo điều lệ, tác phẩm đã được xét ở “bên anh này” thời không được dự “bên anh kia”. Sự chia xẻ đó, theo nhà văn Nguyễn Trí Huân, phó tổng thư ký hội, làm giải của hội không có thứ bậc cao nhất. Thật ra “không có A” ít nhiều phản ánh tình hình sáng tác bình bình hiện nay: không có những “quái kiệt”; chân đế mênh mông nhưng đỉnh cao lại nhòa nhạt. Một tiểu thuyết chín ở nhiều phương diện cỡ “Hồ Quý Ly” như mấy năm trước đòi hỏi tài năng, sự lao tâm trong một thời gian dài, điều người viết ở giai đoạn này dường như không sẵn.

   

  8 tác phẩm được vào xem xét cho giải B, nhưng rốt cục chỉ 7 cái được chấm. Các tác giả: Lê Văn Thảo (văn xuôi), Lê Thành Nghị, Tuyết Hoa, Inraxara, Trần Mạnh Hảo (thơ), Vương Trí Nhàn (lý luận phê bình) và Trần Đình Hiến (dịch). Nhà văn Hồ Anh Thái với tiểu thuyết “Cõi người rung chuông tận thế” ít nhiều gây xôn xao trong làng văn không được tính trao, vì tuy có những tìm tòi về cách thể hiện và cách nhìn, nhưng “chưa thích hợp” với độc giả hôm nay - nhận xét của giám khảo. Người ngoại cuộc lại đưa ra một cơn cớ khác: Hồ Anh Thái từng từ chối một giải (hay tặng thưởng ?) của hội, nay chọn tiếp sẽ khó cho cả hai bên, hay ít nhất là một bên.

   

  Ngoài giải chính thức, hội trao tặng thưởng cho các nhà văn Phạm Hoa, Nguyễn Nhật Anh, Phạm Hải Anh và tặng bằng khen các NXB Phụ nữ, Kim Đồng, Hội nhà văn, Trẻ, Quân đội nhân dân.

   

  HNM
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việc làng Văn cuối năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc làng Văn cuối năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec lang Van cuoi nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc làng Văn cuối năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA