Vẫn tổ chức Lễ trao giải Âm nhạc vì hoà bình?

Thứ tư, 14 Tháng bảy 2004, 14:51 GMT+7
 • Van to chuc Le trao giai Am nhac vi hoa binh?Một số cơ quan báo chí Việt Nam vừa qua nhận được một bản thông cáo báo chí từ địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó thông báo chính thức về thời gian và địa điểm tổ chức Lễ trao giải âm nhạc vì hòa bình lần 2. Tuy nhiên, ông Đỗ Quang Quý - Trưởng BTC Lễ trao giải Âm nhạc vì hòa bình thế giới lần 2 tại Việt Nam - đã bác bỏ thông tin này.

  Thông tin từ bản thông cáo báo chí trên cho hay: Sau nhiều tuần thương lượng, khắc phục sự cố và sắp xếp lại lịch, BTC Lễ trao giải Âm nhạc hòa bình thế giới lần 2 quyết định sẽ tổ chức sự kiện này vào ngày 25/9 tới, tại Nhà hát TP.HCM. Ban tổ chức WPMA đang thiết kế hệ thống ghế ngồi ngoài trời trước Nhà hát để có thể đáp ứng được nhu cầu của số khán giả vô cùng lớn. Ông Matt Taylor nói (trong thông cáo báo chí): "Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi suốt 10 tháng qua và phía tổ chức ở Việt Nam đề nghị chúng tôi tiếp tục tổ chức sự kiện này. Chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức thành công một chương trình âm nhạc mang thông điệp hòa bình đến khắp nơi trên thế giới từ Việt Nam...".

  Nhưng, khi phóng viên VietNamNet gọi điện đến Nhà hát TP.HCM để hỏi về Lễ trao giải thưởng âm nhạc hòa bình thế giới dự kiến tổ chức tại đây, một nhân viên phòng đặt vé không thể tìm thấy sự kiện nào tương tự trong kế hoạch của Nhà hát mình!?

  Cũng là thông tin từ bản "thông cáo báo chí" này, Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp đến hơn 2 tỷ người và 100 quốc gia trên toàn thế giới - một sự kiện âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay được phát sóng từ Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì lực lượng hùng hậu ban đầu danh sách các nghệ sĩ tham gia chương trình chỉ còn Peter, Paul & Mary, Peter Yarrow, Bethany Yarrow,  A-Mei, DJ John Robinson; Emma Shapplin; Shokichi Kina; Keizo Nakanishi; Jon Secada; Gloria Gaynor; Thanh Lam, Trịnh Vĩnh Trinh, The Wall, Lionel Richie chỉ biểu diễn qua... vệ tinh. Có một điều khá ngạc nhiên và khó hiểu là trang web chính thức của WMPA lại "ngại" cập nhật những diễn biến của Lễ trao giải lần 2 này tại Việt Nam. WPMA là một giải thưởng âm nhạc hơn 1 năm tuổi và không mấy tên tuổi nếu như không muốn nói là một sự kiện quá thường so với những giải thưởng âm nhạc tầm cỡ được tổ chức thường niên và tất nhiên là có quá ít thông tin về WPMA để người ta kịp nhận ra "tầm cỡ" của nó. 

  Ông Đỗ Quang Quý: "Chưa ai cho phép WPMA tổ chức lại chương trình này"

  VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Quang Quý - Trưởng BTC biểu diễn (thuộc Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT, đối tác của BTC giải thưởng tại Việt Nam). Ông Quý cho biết: "Trong 5 tháng qua, phía Việt Nam đã làm những việc có thể để giúp đỡ WPMA tổ chức giải thưởng tại Việt Nam. Nhưng, đối tác WPMA đơn phương xin hoãn tổ chức chương trình ít nhiều đã gây ít nhiều dư luận phản hồi về phương cách tổ chức mà trong đó có sự góp mặt của Bộ VHTT Việt Nam. Về nguyên tắc, nếu muốn tái tổ chức, WPMA phải có đề án, văn bản gửi trình Bộ VHTT và chỉ tổ chức sau khi được cấp phép. Ngày 7/7 vừa qua, Bộ VHTT - mà người đại diện là tôi - đã có thư trả lời họ rằng, chúng tôi không thể cho phép WPMA tổ chức giải thưởng này cho tới hết năm nay với lý do chúng ta phải tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa lớn đã nằm trong kế hoạch, ví dụ như Hội nghị ASEM, Liên hoan nghệ thuật các nước ASEAN, Liên hoan nhạc Jazz châu Âu cùng rất nhiều hoạt động khác. Việc họ gửi thông tin tái tổ chức tới các báo là cách "lấy" dư luận hoặc cũng có thể là bày tỏ thiện chí tổ chức chương trình. Tuy vậy, bất cứ một chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhất là có liên quan tới yếu tố nước ngoài đều phải được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam chứ không phải muốn làm gì thì làm. Nếu tiếp tục tổ chức mà chưa được phép nghĩa là họ vi phạm pháp luật!".


  "Chưa có gì chắc chắn về việc tổ chức lại giải thưởng"

  Bản thân ông Lê Quốc Vinh - Giám đốc Công ty Lê Bros, đại diện WPMA ở Việt Nam cũng khá ngỡ ngàng khi được biết thông tin này. Ông Vinh cho VietNamNet hay rằng, mình vẫn đang kết hợp với WPMA nhưng nội bộ ban tổ chức vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu về địa điểm chính thức và gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép. Ông Vinh thừa nhận, nếu thông cáo báo chí này được gửi từ một thành viên của BTC thì quả là một việc làm vội vàng và chưa được sự thống nhất của các thành phần tổ chức, thậm chí nội bộ còn chưa chọn được địa điểm hợp lý. Trên thực tế, những nhà tổ chức chương trình vẫn mong muốn giải thưởng được nhanh chóng thực hiện tại Việt Nam nhưng mọi việc mới chỉ dừng ở văn bản đề nghị của WPMA tới lãnh đạo Bộ VHTT Việt Nam chứ chưa có kết luận rõ ràng.

  Xem ra, diễn biến của việc tổ chức Giải thưởng Âm nhạc vì hòa bình ngày càng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong khâu tổ chức và khiến công chúng nghi ngờ về quy mô của nó. Dù có diễn ra hay không, ý nghĩa xã hội cao đẹp của chương trình mà những nhà tổ chức đưa ra cũng đang dần mờ nhạt, thay vào đó là những rắc rối quẩn quanh các vấn đề tài chính, tài trợ.

  Theo VietnamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn tổ chức Lễ trao giải Âm nhạc vì hoà bình?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn tổ chức Lễ trao giải Âm nhạc vì hoà bình? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van to chuc Le trao giai Am nhac vi hoa binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn tổ chức Lễ trao giải Âm nhạc vì hoà bình? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA