"Văn mới 5 năm đầu thế kỷ" có gì mới?

Thứ bảy, 20 Tháng tám 2005, 14:27 GMT+7
 • Van moi 5 nam dau the ky co gi moi
  Hợp tuyển truyện ngắn của những tác giả đang được mến mộ- “Văn mới 5 năm đầu thế kỷ” được in có 100 bản đặc biệt, những trang đầu có lưu lại chữ ký sống (ký trực tiếp) của 39/41 tác giả.

  Sách do Cty Sách Đông A kết hợp với VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam, Cty Vietbook tổ chức thực hiện, sẽ được phát hành vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

  Họa sỹ trẻ Trần Đại Thắng (SN 1973), người đại diện và là Giám đốc Cty Đông A cho biết:

  Tiêu chí chúng tôi chọn làm cuốn sách đặc biệt đầu tiên này- Hợp tuyển “Văn mới 5 năm đầu thế kỷ”, trước hết là sách phải thực sự ấn tượng về hình thức trình bày, có chất lượng về nội dung, giấy in sách phải là giấy tốt.

  Nhưng đâu là điều đặc biệt của cuốn sách, thưa anh ?

  Hợp tuyển được in có 100 bản đặc biệt, được đánh số thứ tự từ 1 đến 100, để lưu lại tên tuổi, địa chỉ người sở hữu duy nhất mỗi bản sách này tại Câu lạc bộ Người yêu sách- mà ý tưởng của chúng tôi thành lập dành cho những người yêu thích sưu tập sách.

  Người sở hữu cuốn sách này đồng thời là thành viên của Câu lạc bộ Người yêu sách và được ưu tiên mua cuốn sách đặc biệt thứ hai chúng tôi dự định phát hành vào cuối năm 2005. Sách được in trên giấy Conqueror của Pháp, bìa cứng. Chỉ tính riêng chi phí tiền giấy in 100 cuốn đã lên đến 20 triệu đồng.

  Điều đặc biệt của 100 bản sách này là những trang đầu có lưu lại chữ ký sống (ký trực tiếp) của 39/41 tác giả có tác phẩm trong hợp tuyển. Đây không những là món quà cho độc giả mê đọc sách mà nó còn rất có ý nghĩa đối với những người thích sưu tầm sách, đưa sách trở thành những kỷ vật hoặc tạo ra một thú chơi văn hóa…

  Các anh đã chuẩn bị cho sự ra đời cuốn sách này như thế nào?

  Chúng tôi chuẩn bị hai tháng nay. Nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn, Nhà văn Lê Minh Khuê biên tập các tác phẩm cho tuyển tập này. “Văn mới 5 năm đầu thế kỷ”, dày 660 trang, tập hợp 41 truyện ngắn của 41 nhà văn thuộc nhiều thế hệ như: Tô Hoài, Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp, Dạ Ngân, Bảo Ninh, Phan Triều Hải, Y Ban, Ngô Tự Lập, Phan Thị Vàng Anh, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Thế Hoàng Linh…

  Các nhà văn Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài là Lê Minh Hà, Phạm Hải Anh, Nguyễn Quý Đức. Tôi đã đi khắp đất nước gặp 39 nhà văn để xin chữ ký và chụp ảnh họ dưới góc nhìn của người thiết kế bìa và một bạn đọc yêu văn học.

  Có những tác giả ở xa như Buôn Mê Thuột, Cà Mau tôi cũng trực tiếp đến để gặp họ. 41 tác giả nhưng chỉ có 39 chữ ký là vì có 2 tác giả đang ở nước ngoài nên tôi chưa có điều kiện để gặp trực tiếp.

  Một cuốn sách được làm kỳ công như vậy mà các anh chỉ in có 100 bản thôi sao?

  100 bản là bản đặc biệt, chúng tôi làm để dành cho những người yêu thích sưu tập sách. Hợp tuyển “Văn mới 5 năm đầu thế kỷ” sẽ được in thêm 1.500 cuốn bản bình thường, không có chữ ký của các tác giả, bìa mềm.


  Đã có ai đăng ký mua những bản sách đặc biệt này chưa và giá mỗi cuốn là bao nhiêu, thưa anh?

  Hiện đã có 72 người đăng ký mua bản sách đặc biệt, trong đó có hai tác giả có tác phẩm trong tuyển tập là nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc (truyện ngắn Sắc) và Nguyên Hương (truyện ngắn Ngậm bồ hòn).

  Chúng tôi dự tính bán mỗi bản đặc biệt khoảng 600 ngàn đến 1.000.000đ/cuốn, riêng 2 bản có số 01 và 100 sẽ được đem bán đấu giá vào một thời gian thích hợp, còn bản thường giá bìa 100 ngàn đồng/cuốn.

  Tôi làm “Văn mới 5 năm đầu thế kỷ” với tâm huyết nhất của mình, làm bằng tất cả nhiệt tình của một người làm sách trân trọng các nhà văn Việt Nam mà tôi cho rằng tài năng của họ không thua kém các nhà văn của các nước khác. ở nước ta thời gian 30 năm trở lại đây, một cuốn sách được làm theo cách này thì tôi chưa thấy.

  Tập hợp 39 chữ ký trực tiếp của các tác giả, có thể nói đây là cuốn sách có kỷ lục về chữ ký tác giả. Tôi được biết, trước đây nhà văn Nguyễn Tuân đã làm một cuốn sách của mình với khoảng 50 bản in mộc trên giấy dó, có kèm theo chữ ký của ông. Ở nước ngoài những cuốn sách có chữ ký tác giả có cuốn được bán tới giá 20-30 ngàn đôla, tầm 1-2 ngàn đôla là bình thường.

  Anh từng gây ấn tượng bằng bộ “Văn mới”, “Văn mới 2004-2005” với thiết kế, vẽ bìa mang một phong cách mới lạ, hấp dẫn. Nay lại đang làm hợp tuyển có nhiều nét độc đáo, sắp tới anh định tung ra tiếp “chiêu’’ gì?

  Chúng tôi sẽ đổi mới liên tục, nghiêng về các tác giả trẻ văn học Việt Nam, như đã từng phát hành các cuốn sách có các tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Ngọc Tư… Tạo sân chơi hứng thú cho các cây bút trẻ và cũng đã được họ tin tưởng vào mình.

  Sắp tới, chúng tôi sẽ xuất bản sách không chỉ dừng lại ở dạng truyện ngắn, tiểu thuyết như đã làm mà sẽ có cả phê bình văn học, kịch, thơ…và các thể loại khác nữa. Mong muốn của chúng tôi còn là đem đến cho bạn đọc sự mới mẻ và độc đáo.

  Hoàng Nghĩa Nam (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Văn mới 5 năm đầu thế kỷ" có gì mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Văn mới 5 năm đầu thế kỷ" có gì mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van moi 5 nam dau the ky co gi moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Văn mới 5 năm đầu thế kỷ" có gì mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA