"Vẫn chưa phản ánh được thực chất sự phát triển"

Thứ sáu, 18 Tháng mười một 2005, 18:20 GMT+7
 • Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2005

  Van chua phan anh duoc thuc chat su phat trien
  "Dáng chiều"-Lê Tuấn Anh.

  Ngay sau khi việc chấm tranh Giải mỹ thuật toàn quốc 2005 kết thúc, giới mỹ thuật đã xì xào bởi nhiều luồng dư luận khác nhau, có người còn đề nghị làm rõ tiêu chí tuyển chọn tranh và tư cách của Hội đồng nghệ thuật.

  PGS-họa sĩ Trần Huy Oánh - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật có cuộc trao đổi chung quanh vấn đề này.

  * Trước hết xin được hỏi: Hội đồng nghệ thuật đã chọn tranh theo tiêu chí nào, thưa ông?

  - Tôi nghĩ, Hội đồng nghệ thuật của chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, vì chúng tôi đã bám sát các tiêu chí đề ra cũng như Quy chế về hoạt động, tổ chức của Hội đồng nghệ thuật Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2005 do Bộ Văn hóa - Thông tin ban hành ngày 4-10-2005, như tác phẩm phải có nội dung tốt, không vi phạm các điều cấm của Nghị định 87/CP; có chất lượng, giá trị thẩm mỹ, tìm tòi sáng tạo trong ngôn ngữ tạo hình và trong kỹ thuật thể hiện.

  Tuy chưa thực sự hài lòng với chất lượng tuyển chọn, nhưng có thể khẳng định rằng những tác phẩm chính thức có tên trong danh sách trưng bày và các tác phẩm đoạt giải (3 giải Vàng, 8 Bạc, 12 Đồng, 30 Khuyến khích và 13 giải do tổ chức SIDA tặng) là những tác phẩm có chất lượng.

  Hội đồng nghệ thuật đã làm việc công tâm, khách quan, chặt chẽ, bỏ phiếu kín cho những vòng tuyển chọn và tất nhiên các tác phẩm đều phải đạt số phiếu quá bán mới lọt vào vòng trong cũng như mới đoạt giải.

  * Nhưng cũng có không ít ý kiến cho rằng vì Hội đồng nghệ thuật gồm 11 thành viên đã "quá cũ", ít có sự thay đổi, dẫn đến chất lượng tranh lọt vào vòng trong không cao. Ông đánh giá thế nào về Hội đồng nghệ thuật do chính ông điều hành?

  - Vấn đề không phải mới hay cũ, mà quan trọng là có khả năng thẩm định chân giá trị nghệ thuật hay không? Có chấp nhận và hiểu sâu các thể loại cổ điển, trừu tượng hay siêu thực không? Đấy, năng lực thẩm định mới là quan trọng. Có rồi, còn phải công tâm nữa.

  Theo tôi, năng lực và sự công tâm là hai tiêu chí cần phải có ở mỗi thành viên của bất kỳ Hội đồng nghệ thuật nào. Nhà nước đã giao cho anh nhiệm vụ thẩm định, anh có quyền quyết định và phải quyết định đúng với nguyên tắc đa số phiếu tán thành.

  Từ gần 3.000 tác phẩm dự thi của 2.145 họa sĩ đến từ 50 tỉnh thành, sau nhiều vòng tuyển chọn của Hội đồng nghệ thuật, có 739 tác phẩm (hội họa 542, điêu khắc 197) lọt vào chung kết để chính thức "trình làng" tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc khai mạc ngày 9-12-2005 ở Hà Nội

  * Vậy là không hề có sự thiên vị ở đây, thưa ông?

  - Tôi nghĩ là không. Giả sử nếu có, thì cũng không thể vượt qua được quyết định của tập thể.

  * Trong khi một số người chê Hội đồng nghệ thuật "cũ", thì cũng có dư luận cho rằng lần này đề tài tranh chính trị hầu như bị loại, vì Hội đồng nghệ thuật có vẻ ủng hộ tranh "phi đề tài"?

  - Nếu ai đó nói vậy thì quả thật tôi không hiểu nổi. Họ đã được xem toàn bộ tranh đâu mà nhận định thế!

  Là người trong cuộc và với tư cách Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, tôi khẳng định Hội đồng nghệ thuật đã làm việc bằng cái tâm của người cầm cân nảy mực, đứng ở phương diện khách quan để lựa chọn tác phẩm.


  * Thực tế là có không ít tên tuổi trong làng hội họa nước nhà bị loại khỏi "cuộc chơi" lớn này, nhường chỗ cho những họa sĩ trẻ, thậm chí còn chưa được biết tên ?

  - Lại một nhận định chủ quan, thiếu thông tin nữa(!). Tôi khẳng định rằng, vì diện tích hẹp, để đảm bảo việc trưng bày sang trọng, không sít quá, số lượng tranh buộc phải có hạn, vì thế, tranh bị loại không phải ít.

  Thứ nữa, điều này là hiển nhiên, không phải lúc nào một tác giả vẽ cũng hay, cũng đẹp cả.

  * Nhưng vì sự lựa chọn ấy mà một số họa sĩ có tên tuổi tuyên bố sẽ không bao giờ tham dự những cuộc thi của Hội Mỹ thuật Việt Nam nữa?

  - Do mang nặng, đẻ đau, lại không được như ý, nên nhiều tác giả thấy buồn, thậm chí khó chịu. Nhưng, các tác giả cũng nên hiểu cho Hội đồng nghệ thuật, chúng tôi cũng là nghệ sĩ, họa sĩ, nên hết sức đồng cảm với những tác phẩm không được chọn.

  Nhưng biết làm thế nào được, bất kỳ một cuộc tuyển chọn nào cũng có người ở lại, có người lẳng lặng đứng ra ngoài. Tuy không được dự treo và vào giải, nhưng tôi hy vọng rằng, những hoài bão nghệ thuật đó sẽ không vì thế mà giảm đi, bởi chúng ta còn rất nhiều dịp để công bố.

  * Thường các cuộc thi nghệ thuật lớn mang tính toàn quốc mà Triển lãm mỹ thuật toàn quốc là một ví dụ, các giải thưởng hầu hết mang tính phong trào, vùng miền, chia cho có giải, vui vẻ, hòa cả làng. Cuộc tuyển chọn này có tránh được sự đánh đồng đó không, thưa ông?

  - Lần này phần phong trào là rất ít. Tất cả hoàn toàn dựa trên chất lượng tranh, không xét đến vùng miền. Kết quả tốt là do sự lao động nghiêm túc cộng với giao lưu quốc tế của nhiều tác giả.

  Tuy nhiên, triển lãm này cũng chưa phản ánh được thực chất sự phát triển của mỹ thuật VN trong 5 năm qua, vì nó còn thiếu một số thể loại nghệ thuật như performance, video art, installation... (sẽ trưng bày riêng vào dịp khác) và thiếu vắng không ít tác giả thuộc lớp họa sĩ sau 15-20 năm đổi mới.

  * Cá nhân ông nhận xét thế nào về chất lượng tranh của Triển lãm mỹ thuật toàn quốc lần này?

  - Chất lượng tranh trội hơn nhiều so với Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2000. Tôi muốn nhấn mạnh đến tính công phu, kỹ thuật phong phú, sự đa dạng về hình thức và thể loại, về xu hướng sáng tạo. Hiện thực có, trừu tượng có, đề tài chiến tranh có, đời thường có,... đủ cả.

  * Và ông thực sự hài lòng với những gì được chọn ?

  - Hài lòng thì chưa, nhưng vui mừng thì có. Bởi đã thấy được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tác giả với số lượng tác phẩm khổng lồ. Đã có dấu hiệu mới ở nhiều gương mặt họa sĩ thuộc các lứa tuổi khác nhau. Đã thấy được sự chuyển mình rõ nét về chất lượng nghệ thuật. Đấy, tôi cho rằng, cái được nhất là ở chỗ đó đấy!

  Theo Thể thao và Văn hóa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Vẫn chưa phản ánh được thực chất sự phát triển"

  • Xem tiếp các bài khác cùng chủ đề: Mỹ thuật >>

  Nhận xét tin "Vẫn chưa phản ánh được thực chất sự phát triển"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Vẫn chưa phản ánh được thực chất sự phát triển" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van chua phan anh duoc thuc chat su phat trien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Vẫn chưa phản ánh được thực chất sự phát triển" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA