Tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào?

Thứ sáu, 23 Tháng tư 2004, 08:29 GMT+7
 • Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận dự Luật xuất bản:

  TS (Hà Nội) - “Luật xuất bản hiện hành qui định tư nhân chỉ được phép liên doanh trong lĩnh vực in và phát hành xuất bản phẩm. Nhưng trên thực tế, tư nhân đã tham gia trực tiếp vào cả ba khâu xuất bản, in, phát hành - vượt quá phạm vi cho phép của luật”.

  Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thông tin Phạm Quang Nghị đã cho biết như vậy khi thay mặt Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất bản sáng qua 22-4.

  Bộ trưởng Nghị phân tích sâu hơn: điều tra ở một vài nhà xuất bản thì thấy sách liên doanh với tư nhân chiếm tỉ lệ khá cao. Mặt khác, tư nhân không chỉ có khả năng tham gia huy động vốn mà còn tổ chức được đội ngũ biên tập trình độ, trang bị phương tiện kỹ thuật hiện đại và làm được một số sách giá trị. Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy phần lớn sách có nội dung vi phạm các qui định pháp luật về xuất bản, gây ảnh hưởng tiêu cực trong xã hội lại chính là sách liên doanh với tư nhân.

  Xuất phát từ những mặt được và chưa được này, Chính phủ đã đề nghị hai phương án: một, nhà xuất bản chỉ được liên doanh với cá nhân, tổ chức để in và phát hành xuất bản phẩm; hai, mở rộng phạm vi và mức độ tham gia của tư nhân (thêm cả hoạt động xuất bản, trong đó được phép đầu tư vốn, tổ chức bản thảo).

  Nhưng dù phương án nào, Bộ trưởng Phạm Quang Nghị nói rõ: Nhà nước vẫn phải nắm được “chốt an toàn”. Theo đó, tư nhân có thể góp mặt ở “đầu vào” với các khâu góp vốn, chọn đầu sách, tổ chức biên tập..., còn ở “đầu ra” với hai khâu ký duyệt bản mẫu trước khi giao cho đối tác liên doanh và ký duyệt phát hành, giám đốc nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm.

  “Chúng tôi tán thành đưa vấn đề liên doanh, liên kết trong xuất bản vào Luật xuất bản sửa đổi, và như vậy sẽ phát huy được mặt tích cực, tạo sự yên tâm cho các đối tác, đồng thời kiểm soát được những tiêu cực trong lĩnh vực này” - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục - thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Trần Thị Tâm Đan bày tỏ quan điểm. Tuy nhiên bà Tâm Đan “đặt hàng” Bộ VH-TT giải đáp câu hỏi: những tổ chức, cá nhân như thế nào thì được liên doanh, liên kết với nhà xuất bản?

  Trong khi đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An gợi ý ban soạn thảo phối hợp cơ quan thẩm tra tiếp thu, chỉnh lý dự luật theo hướng vừa nâng cao hiệu lực quản lý, vừa phát huy được tiềm lực, trí tuệ của các tổ chức, cá nhân; tạo tính năng động, cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực xuất bản. “Tại sao các nước lại quản lý được xuất bản tư nhân? Liệu quản lý nhà nước cứ phải là cái gì Nhà nước cũng làm, nếu không làm thì cấm?”- chủ tịch nói.

  * Cũng tại ngày làm việc hôm qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Cả dự luật này và dự luật xuất bản đều được trình kỳ họp Quốc hội tới thảo luận một bước trước khi thông qua vào kỳ họp cuối năm nay.

  Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh: “Qua tìm hiểu thực tế, bước đầu tôi tạm rút ra ba tồn tại rất đáng quan tâm trong lĩnh vực xuất bản hiện nay: quản lý yếu; xuất bản phẩm độc hại nhiều; xử lý vi phạm chưa nghiêm. Đây cũng là những vấn đề cần hết sức lưu ý khi sửa luật lần này. Tôi còn nhớ có hôm hội trường Quốc hội bỗng “nhao nhao”: hiệu sách ngay cạnh hội trường đang bày bán một cuốn sách về danh nhân văn hóa dầy cộp, trong đó in cả tên… Ngô Đình Diệm (!?)”.

  Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu: “Luật cần phải điều chỉnh làm sao để giá sách (hạ xuống) phù hợp túi tiền của quảng đại quần chúng. Chứ tôi thấy người đọc với giá sách bây giờ nhiều khi giống như con nhà nghèo ra chợ ngắm quần áo đẹp bày trong tủ kính mà không dám (không đủ tiền) mua. Rồi tối về nằm… mơ thôi”.

  ĐÀ TRANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào?

  Nhận xét tin Tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nhan duoc tham gia den nguong nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư nhân được tham gia đến “ngưỡng” nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA