Trường viết văn Nguyễn Du "tái xuất giang hồ"

Thứ ba, 29 Tháng năm 2007, 22:21 GMT+7
 • Truong viet van Nguyen Du tai xuat giang ho
  Nhà thơ Vũ Quần Phương - Ảnh: Hi Lam
  Sau một thời gian khá dài tạm ngưng hoạt động, Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, cái nôi của nhiều nhà văn, nhà thơ Việt Nam sẽ mở cửa trở lại. Thời điểm này, Ban giám hiệu của trung tâm (dịch giả Phan Hồng Giang - Giám đốc, cùng 2 Phó giám đốc - nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà văn Ma Văn Kháng) đang "chạy" hết công suất chuẩn bị cho ngày khai giảng (30.5).

  Dù rất bận rộn, nhà thơ Vũ Quần Phương vẫn đón chúng tôi bằng nụ cười sảng khoái. Ông thông báo: Tuy là bình cũ, nhưng sẽ có rượu mới!

  * Rượu mới, tức là Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du sẽ có khác biệt so với khoa Sáng tác và lý luận phê bình văn học - trường Đại học Văn hóa (tiền thân chính là trung tâm cũ)?

  - À, khoa này là một nét đặc biệt của hệ thống đào tạo bậc đại học ở Việt Nam đây. Một khi đã học ở đấy ra, tức là anh phải trở thành nhà văn. Còn nếu không thành được nhà văn, đi xin việc ở các ngành nghề khác khó lắm. Theo tôi biết khoa cũng gặp phải vấn đề tuyển sinh và hầu hết các em sau khi tốt nghiệp ra đều làm báo. Tức là chưa trúng nghề. Nhưng được thế cũng là giỏi lắm. Học sinh phổ thông giỏi văn là một tiềm lực đáng kể của nghề văn. Khoa này khai thác được tiềm năng ấy cũng là có ý nghĩa. So với khoa, Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du có lẽ "tài tử" hơn, song lại thiết thực hơn cho người viết văn.

  * Tính thiết thực của trung tâm cụ thể như thế nào?

  - Phương thức hoạt động của trung tâm được xác định là: 1- Ngắn hạn; 2- Nhà văn thiếu gì thì bồi dưỡng nấy; 3- Không xây dựng đội ngũ giảng dạy riêng, cũng không có giáo trình "cứng" mà mời những chuyên gia am hiểu nhất về từng lĩnh vực văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế đến nói chuyện. Riêng mảng văn học chúng tôi sẽ mời các nhà văn lão thành đứng lớp.

  * 10 ngày dành cho việc sáng tác trên tổng số 70 ngày học có lẽ hơi ngắn, chưa đủ để học viên thể hiện những gì mình chiêm nghiệm được vào trong tác phẩm?

  - Đúng là hơi ngắn. Sau mỗi sáng tác, học viên tự chọn nhà văn mình thích để nhờ đọc và góp ý cho tác phẩm, chúng tôi liên hệ giúp. Lớp cũng sẽ mở hội thảo đánh giá tác phẩm. Nếu chất lượng tốt có thể in thành tuyển tập. Còn việc học tập trung dài hạn chắc sau này mới có điều kiện thực hiện. Hiện tại, chúng tôi chủ trương tiến hành những khóa học ngắn. Thậm chí có thể có những khóa chỉ nửa tháng thôi. Tóm lại, trung tâm vận hành rất linh hoạt theo phương thức "mở".

  * Nhìn vào danh sách đăng ký thì thấy, học viên hầu hết ở lứa tuổi trung niên. Tức là ở khóa đầu tiên, trung tâm chưa thu hút được những cây viết trẻ?

  - Chúng tôi cũng muốn đón nhận học viên trẻ lắm chứ. Nhưng họ không nộp đơn. Và chúng tôi tự giải thích là, với mỗi nhà văn, có rất nhiều con đường để đi, có rất nhiều ngôi trường để học. Với một số cây viết trẻ triển vọng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hiện trung tâm đã lên phương án bồi dưỡng miễn phí. Chẳng hạn Nguyễn Ngọc Tư, theo tôi, đấy là một cây viết sâu sắc chứ không chỉ bản năng. Nếu được trang bị thêm một số kiến thức thì sức khái quát của Tư sẽ mạnh hơn rất nhiều.

  Hương Lan
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trường viết văn Nguyễn Du "tái xuất giang hồ"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường viết văn Nguyễn Du "tái xuất giang hồ" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truong viet van Nguyen Du tai xuat giang ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường viết văn Nguyễn Du "tái xuất giang hồ" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA