Trao Giải Goncourt thơ ca 2005 cho Charles Dobzynski

Thứ tư, 11 Tháng một 2006, 15:07 GMT+7
 • Trao Giai Goncourt tho ca 2005 cho Charles Dobzynski
  Nhà thơ Charles Dobzynski

  Viện hàn lâm văn học Goncourt của Pháp vừa tuyên bố giải thưởng Goncourt-Adrien Bertrand về thơ ca năm 2005 đã được trao cho Charles Dobzynski với toàn bộ tác phẩm của ông.

  Giải thưởng này trị giá 6.000 euro, trong đó có 2.200 euro trích từ Quỹ Adrien Bertrand, tên của mạnh thường quân đã tặng một phần di sản của mình cho giải thưởng.

  Sinh năm 1929 ở Varsovie, cùng gia gia đình sang Pháp định cư từ năm 1930, Charles Dobzynski xuất bản những bài thơ đầu tiên của mình từ năm 1949 trong tạp chí “Văn chương Pháp”.

  Ông là tác giả của khoảng 40 tập thơ trong đó có L"Opéra de l"espace (1963), La vie est un orchestre (1992) và Les choses n"en font qu"à leur tête (2003). Ông cũng đã cho xuất bản một số tiểu thuyết, truyện ngắn và tác phẩm dịch thuật.

  Ngoài giải Goncourt thơ ca, Viện hàn lâm văn học Goncourt cũng trao giải Goncourt về tác phẩm mới cho Alain Jaubert với tác phẩm đầu tay Val Paradis, Goncourt triển vọng cho Natali Fortier với tác phẩm Lili Plume, Goncourt truyện ngắn cho Olivier Chateaureynaud với Singe savant tabassé par deux clownsGoncourt tiểu sử cho Thibaut d"Anthonay với Jean Lorrain.

  Đây là những giải thưởng phụ được Viện hàn lâm văn học Goncourt trao tặng hàng năm bên cạnh giải thưởng chính là giải Goncourt.

  Giải thưởng danh giá nhất Goncourt 2005 đã được trao cho François Weyergans với tác phẩm Trois jours chez ma mère.

  H. ĐÀO (Theo AFP, Académie Goncourt)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trao Giải Goncourt thơ ca 2005 cho Charles Dobzynski

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trao Giải Goncourt thơ ca 2005 cho Charles Dobzynski bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trao Giai Goncourt tho ca 2005 cho Charles Dobzynski ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trao Giải Goncourt thơ ca 2005 cho Charles Dobzynski ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Văn Học của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - VĂN HỌC