Tranh của họa sĩ trẻ VN được giá !

Thứ năm, 27 Tháng một 2005, 20:39 GMT+7
 • Tranh cua hoa si tre VN duoc gia
  Nghệ thuật hội họa VN trước đây thường bị Hong Kong đánh giá không cao. Nhưng thời thế đang thay đổi. Tranh của họa sĩ trẻ VN đang được giá! Đó là nhận định khách quan của báo Hong Kong Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

  Trong 10 năm qua, một lớp họa sĩ có tên tuổi đã xuất hiện như Thanh Bình, Lê Thanh Sơn mà các tác phẩm của họ có giá từ 20.000 đến 40.000 đô la Hong Kong (2.500 - 5.000 USD).

  Gần đây, những nhà buôn tranh hàng đầu ở Hà Nội đã đổi mới và mở rộng các gallery. Điều quan trọng nhất là VN đã hình thành một thế hệ họa sĩ mới tuy còn ít tiếng tăm nhưng đã thể hiện được tiềm năng nghệ thuật của đất nước.

  Ông Nguyễn Đình Quang, chủ gallery Thăng Long ở phố Hàng Gai, Hà Nội, khai trương từ năm 1996, nói giá tranh tăng lên đã khuyến khích các họa sĩ trẻ say mê sáng tác. “Hiện nay, một số tác phẩm của những họa sĩ xuất sắc nhất đã khá đắt giá. Thành công của họ tạo một động cơ tốt khuyến khích lớp họa sĩ mới có tài...”- ông Quang tâm sự.

  Theo ông, Hoàng Hải Anh là một họa sĩ như thế rất đáng được quan tâm. Hải Anh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội năm 1999 ở thời điểm sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật hội họa của VN đã tăng lên. Xuất thân từ một gia đình nghệ sĩ, Hải Anh bắt đầu vẽ tranh thiếu nữ khỏa thân trong 2 năm 2000 và 2001, sau đó chuyển sang vẽ tranh sơn dầu chân dung tự họa và chân dung những người thân. Lối vẽ, cách sử dụng màu của Hải Anh gợi cho người ta phong cách trường phái biểu hiện của họa sĩ Áo Oscar Kokoschka (1886 - 1980).

  Ông Quang nói: “Hải Anh nổi danh trong 2 năm qua. Hiện nay một số tranh chân dung tự họa cỡ nhỏ của Hải Anh có giá 350 USD, những bức lớn hơn tới trên 1.000 USD”.

  Một nhà buôn tranh khác là ông Ngô Tấn Trọng Nghĩa mới ký hợp đồng mua tranh với vài họa sĩ trẻ, trong đó có Nguyễn Văn Cường, 28 tuổi, quê ở Bắc Giang. Ông Nghĩa nói Cường là họa sĩ có triển vọng. Cường vẽ nhiều tranh về đời sống các bản làng người dân tộc thiểu số và năm 1996 đã đoạt giải nhất cuộc thi tranh cổ động ở VN. Loạt tranh sơn dầu và màu nước mới nhất của Cường, hoàn thành hồi tháng 9-2004 vẽ những thiếu nữ duyên dáng trong tà áo dài, rất có hồn.

  Gallery tranh của ông Ngô Tấn Trọng Nghĩa tại phố Hàng Bông, Hà Nội còn có nhiều tranh của các họa sĩ Trần Xuân Bình và Bùi Văn Hoan. Tranh sơn dầu của Bình đa dạng về màu sắc, cũng lấy chủ đề là các dân tộc thiểu số. Tranh của Hoan ưu tiên cho chủ đề chùa chiền với các gam màu chủ lực nâu và da cam mô tả cuộc sống thường nhật của các nhà sư và ni cô.

  Một số họa sĩ có tuổi, bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ những năm tháng khó khăn, gần đây mới thành danh. Họa sĩ Phạm Lực, 61 tuổi, tốt nghiệp loại ưu Trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội năm 1977, thuộc lớp họa sĩ đó. Ông đã có tranh triển lãm ở nước ngoài, nhưng mãi gần đây mới có tranh được sưu tập nhờ có 2 cửa hàng tranh mới ra đời tại Hà Nội. Đó là cửa hàng Bar & Cafe Vine Wine và Vine Annex của người nước ngoài.

  Vine Wine mới mở từ tháng 6-2004 tại đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, Hà Nội do ông Donal Berger, người Canada, nguyên chủ khách sạn Ritz - Carlton ở Hong Kong, làm chủ. Cửa hàng của ông Berger thường xuyên trưng bày tranh sơn mài và sơn dầu của họa sĩ Lực vì theo ông, “lao động sáng tạo của họa sĩ Lực thực sự đáng trân trọng”. Hiện nay ông đã mua khoảng 400 bức tranh của ông Lực.

  Người lao động lược dịch

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tranh của họa sĩ trẻ VN được giá !

  • Xem tiếp các bài khác cùng chủ đề: Mỹ thuật >>

  Nhận xét tin Tranh của họa sĩ trẻ VN được giá !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tranh của họa sĩ trẻ VN được giá ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tranh cua hoa si tre VN duoc gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tranh của họa sĩ trẻ VN được giá ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA